Nữ thạc sĩ tốt nghiệp đại học danh giá nhưng nhảy 12 việc trong 5 năm, phải làm phục vụ quán lẩu: Vì đâu nên nỗi?

Chi Chi, Theo Thể thao và Văn hoá 00:02 06/03/2023

Câu chuyện của 2 cô gái tốt nghiệp trường top đầu đã khiến mọi người cảm thán về thị trường lao động quá cạnh tranh hiện nay.

Học vấn có thể không đảm bảo một tương lai suôn sẻ, nhất là trong thời đại thị trường lao động cạnh tranh như hiện nay. Mới đây, video 2 người phụ nữ tốt nghiệp trường danh tiếng ở Trung Quốc chia sẻ câu chuyện của mình đã khiến cư dân mạng nước này thảo luận sôi nổi.

Video của 2 cô gái tên Loan Loan và Siêu Siêu, đều gần 30 tuổi mang tên "Tôi: Tốt nghiệp 5 năm, tiết kiệm được 5.000 NDT. Cô ấy: Thạc sĩ giao tiếp tiếng Trung, làm dọn dẹp nhà hàng lẩu".

Nữ thạc sĩ tốt nghiệp đại học danh giá nhưng nhảy 12 việc trong 5 năm, phải làm phục vụ quán lẩu: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 1.

Loan Loan (trái) và Siêu Siêu

Cả Loan Loan và Siêu Siêu đều xuất thân từ những trường đại học danh tiếng ở Trung Quốc, thế nhưng sau khi ra đời và đi làm, sự nghiệp của họ vô cùng khó khăn trắc trở. Loan Loan đã thay đổi 12 công việc trong 5 năm và số tiền tiết kiệm được chưa đến 5.000 nhân dân tệ (khoảng 17 triệu đồng). Siêu Siêu cũng không khá hơn. Cô có tấm bằng thạc sĩ nhưng liên tục thất nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, điều gây chú ý là họ vẫn không nản lòng khi đối mặt với cuộc sống bị coi là thất bại. Trong clip, 2 cô gái lạc quan nói: "Người khác nói rằng chúng tôi có những quân bài tốt mà lại chơi kém, nhưng sau khi lật ngược bàn poker, bạn sẽ thấy rằng mình vẫn có rất nhiều lựa chọn", "Tôi cảm thấy sự tự do mà tôi chưa từng có trước đây".

Sau khi tốt nghiệp vào năm 2017, Loan Loan đã làm việc cho một công ty quảng cáo của một tập đoàn công nghệ lớn. Thế nhưng cô làm được nửa năm thì xin nghỉ việc vì năng lực không đủ cạnh tranh. Sau đó, cô thử sức với nhiều công ty phim ngắn và đều nhận được phản hồi tốt từ sếp. Thế nhưng cô vẫn phải xin nghỉ việc vì công việc quá sức, quá áp lực đến mức ảnh hưởng đến sức khỏe. Cô cũng từng muốn thi công chức nhưng lại trượt.

Trong khi đó, Siêu Siêu thích sáng tạo, nhưng việc tìm việc sau khi tốt nghiệp không suôn sẻ. Cô từng làm biên kịch phim hoạt hình cho trẻ em. Một năm sau, cô bị cho nghỉ việc vì chính sách cắt giảm của công ty. Sau đó tìm được nhiều công việc cô đều không thấy phù hợp và không thích. Bây giờ, Siêu Siêu làm nhân viên trong nhà hàng lẩu. Dẫu vậy, cô vẫn lạc quan và cho rằng ''đây chỉ là một giai đoạn chuyển tiếp trong cuộc đời tôi".

Cả 2 đều rất bất ngờ khi video tâm sự của mình lại thu hút được nhiều sự chú ý như vậy. Bên cạnh việc cảm phục thái độ sống lạc quan của 2 cô gái, mọi người cũng lên tiếng cho rằng thị trường lao động hiện tại ở Trung Quốc quá tàn khốc và cạnh tranh. Việc tìm được một công việc lương ổn, đúng sở thích và chuyên môn như ý là quá khó với người trẻ. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến chê bai 2 cô gái trẻ do năng lực không đủ, không bản lĩnh nên mới lận đận đến vậy.

Nữ thạc sĩ tốt nghiệp đại học danh giá nhưng nhảy 12 việc trong 5 năm, phải làm phục vụ quán lẩu: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 2.

2 cô gái là bạn thân đại học, cùng tốt nghiệp một trường top đầu ở Trung Quốc

Siêu Siêu cho biết hoàn toàn hài lòng với thái độ bình tĩnh đối mặt với thất bại của họ. Cả hai đều mang tư tưởng không cần phải sống theo một tiêu chuẩn chung của xã hội và sẵn sàng thử thách, trải nghiệm cho đến khi được làm đúng việc mình thích.

“Không có tiêu chuẩn chung thế nào là thành công. Họ có lười biếng không? Không! Họ có phàn nàn không? Không! Họ có bỏ cuộc không? Không! Họ có tự tin không? Có! Đường có thể còn dài, dù khó ắt sẽ thành”, một netizen bình luận.

Tài khoản của Đoàn Thanh niên Trung Quốc cũng để lại lời bình luận trong video viral: “Cảm ơn các bạn đã sẵn sàng chia sẻ những thất bại của mình và bước tiếp.

Về kế hoạch trong tương lai, Loan Loan vừa đến Bắc Kinh và dự định tìm một công việc ổn định. Cô không còn kỳ vọng cao vào công việc như trước, chỉ cần nó có liên quan đến sở thích của mình là được.

“Bạn có thể còn gặp nhiều thất bại, nhưng không sao cả, nếu bạn có thể sống cuộc sống của mình theo cách bạn thích, thì bạn đã rất, rất may mắn rồi”, Siêu Siêu nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày