Tại sao điểm Nemo lại được coi là nơi cô đơn nhất trên Trái Đất?

Đức Khương, Theo Phụ nữ Việt Nam 13:35 23/03/2023

Point Nemo hay điểm Nemo được coi là nơi cô đơn nhất trên hành tinh của chúng ta, bởi nó là vị trí ở xa đất liền hơn bất cứ vị trí nào trên Trái đất.

Sâu trong Nam Thái Bình Dương là một điểm trên bề mặt Trái Đất cách xa đất liền hơn bất kỳ vị trí nào khác. Được gọi là điểm Nemo, điểm này nằm cách vùng đất gần nhất khoảng 2.688 km (1.450 hải lý), khiến nó trở thành nơi xa xôi và biệt lập nhất trên hành tinh. Nếu bạn đã từng sử dụng cụm từ "giữa đại dương", thì đây cũng là cụm từ chính xác nhất để mô tả về điểm Nemo.

Tại sao điểm Nemo lại được coi là nơi cô đơn nhất trên Trái Đất? - Ảnh 1.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, vị trí chính xác của điểm mà chúng ta gọi là "Cực bất khả tiếp cận của Thái Bình Dương" là 48 độ 52,6 phút vĩ Nam và 123 độ 23,6 phút kinh Tây

Điểm Nemo: Cực đại dương không thể tiếp cận

Được đặt theo tên của vị thuyền trưởng nổi tiếng trong tiểu thuyết "Hai vạn dặm dưới biển" của Jules Verne, Point Nemo lần đầu tiên được xác định bởi Hrvoje Lukatela, một kỹ sư khảo sát người Canada gốc Croatia, vào năm 1992.

Lukatela đã mã hóa phần mềm không gian địa lý của riêng mình để cho phép anh xác định chính xác tọa độ chính xác của điểm xa đất liền nhất bằng cách tính toán điểm nằm ở cùng khoảng cách với ba đường bờ biển gần nhất. Theo đó, điểm Nemo là nơi có khoảng cách tính toán lớn nhất trong tất cả các tọa độ được đo.

Point Nemo, còn được gọi là "Điểm không thể tiếp cận trên đại dương", nằm ở 48°52,6′ vĩ độ nam và 123°23,6′ kinh độ tây, cách vùng đất gần nhất khoảng 2.688 km. Đây là một dải đất dài 2 km được gọi là Ducie Island, một trong những quần đảo Pitcairn, nằm ở phía bắc của Point Nemo.

Vùng đất có người ở gần nhất cách đó hơn 3.090 km (1.670 hải lý), trên Đảo Phục Sinh. Tuy nhiên, khu định cư lâu dài gần nhất chỉ cách nơi này 415 km - khoảng cách từ Point Nemo đến Trạm vũ trụ quốc tế.

Cái tên "Nemo" trong tiếng Latinh có nghĩa là "không có ai", phản ánh thực tế rằng địa điểm này quá xa xôi, đến nỗi không có dấu vết của con người nào trong vòng hàng nghìn dặm theo bất kỳ hướng nào.

Tại sao điểm Nemo lại được coi là nơi cô đơn nhất trên Trái Đất? - Ảnh 2.

Những con người sống gần điểm Nemo nhất không phải là ở trên Trái Đất mà là các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS)

Nơi tàu vũ trụ và vệ tinh "chết"

Vị trí xa xôi của Point Nemo khiến nó trở thành một địa điểm lý tưởng để các mảnh vỡ không gian hạ cánh an toàn. Trên thực tế, địa điểm này xa xôi đến mức nó được cộng đồng vũ trụ quốc tế chỉ định là "nghĩa địa tàu vũ trụ". Vệ tinh và các mảnh vỡ không gian khác rơi ra khỏi quỹ đạo thường hướng về điểm Nemo để có thể đâm xuống đại dương một cách an toàn mà không gây hại cho bất kỳ khu vực dân cư nào.

Điều này khá hữu ích vì tàu vũ trụ sắp bị rơi không bao giờ hạ cánh tại một điểm cụ thể mà chia thành hàng nghìn mảnh khi chúng đi vào bầu khí quyển, khu vực rơi của các mảnh vỡ có thể rộng hàng chục dặm và dài hàng nghìn dặm.

Tại sao điểm Nemo lại được coi là nơi cô đơn nhất trên Trái Đất? - Ảnh 3.

Sự sống dưới biển ở điểm Nemo là khu vực đại dương ít đa dạng sinh học nhất thế giới, theo chuyên gia Steven D'Hondt, tại điểm Nemo, không có sự đa dạng về loài, không có bề mặt hay đáy đại dương. Đó là một không gian "gần như không có sự sống"

Cách thức này thường được thực hiện bởi NASA, chẳng hạn, họ sẽ tính thời gian cho vệ tinh hoặc tàu vũ trụ của họ để thực hiện một mục nhập có kiểm soát ngay trên điểm Nemo. Một số tàu vũ trụ đã "chết" ở điểm Nemo bao gồm một số tàu chở hàng của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, hơn 140 tàu vũ trụ Soyuz của Nga và trạm vũ trụ MIR thời Liên Xô.

Và một trong những vị khách sắp tới sẽ là Trạm vũ trụ quốc tế có kích thước bằng một sân bóng đá, dự định sẽ lao xuống Thái Bình Dương gần Point Nemo vào khoảng năm 2031.

Mặc dù được coi là địa điểm biệt lập nhất trên Trái Đất, nhưng Point Nemo vẫn thu hút được một số du khách gan dạ sẵn sàng thực hiện hành trình đến địa điểm xa xôi này. Điều cần lưu ý là đến thăm Point Nemo không phải là một kỳ công dễ dàng, vì nó đòi hỏi một chuyến đi dài và tốn kém qua một số vùng biển động nhất trên Trái Đất. Cuộc hành trình thường được thực hiện bởi các đoàn thám hiểm khoa học, những người quan tâm đến việc nghiên cứu các dòng hải lưu và động lực học độc đáo của khu vực.

Tại sao điểm Nemo lại được coi là nơi cô đơn nhất trên Trái Đất? - Ảnh 4.

Mục đích của các cơ quan vũ trụ khi sử dụng Điểm Nemo là để ngăn cản các mảnh vỡ từ tàu vũ trụ rơi xuống bề mặt Trái Đất và gây nguy hiểm cho con người

Điểm Nemo nằm ngay giữa Vòng quay Nam Thái Bình Dương, một hệ thống lớn gồm các dòng hải lưu lưu thông ở Nam Thái Bình Dương quay theo chiều kim đồng hồ quanh một điểm trung tâm trong đại dương. Vì nó ở rất xa đất liền nên hầu như không có hạt bụi hoặc dòng chảy từ đất liền, vì vậy nước có nồng độ chất dinh dưỡng cực kỳ thấp.

Điều này làm cho khu vực rộng lớn xung quanh Point Nemo trở thành một sa mạc đại dương khổng lồ. Không có cá mập hay cá lớn. Thực vật phù du, loài tảo nhỏ tạo thành đáy của chuỗi thức ăn biển, chỉ được tìm thấy ở độ sâu hơn một trăm mét.

Nhưng bất chấp sự xa xôi và thiếu sinh vật biển lớn, dòng hải lưu Nam Thái Bình Dương vẫn có nhiều vi khuẩn và các vi sinh vật khác, góp phần đáng kể vào các chu trình sinh địa hóa toàn cầu. Những con cua nhỏ cũng đã được tìm thấy gần miệng núi lửa dưới đáy biển gần Point Nemo.

Nếu có bất cứ thứ gì mà Point Nemo không thiếu thì đó sẽ là nước. Nhưng vật liệu phong phú thứ hai có thể là nhựa. Có tới 26 hạt vi nhựa trên một mét khối được tìm thấy trong các mẫu nước biển được thu thập gần Point Nemo. Nơi xa xôi nhất trên Trái Đất vẫn còn ngập trong ô nhiễm, mặc dù không nhiều bằng Biển Đông, nơi có khoảng 350 hạt nhựa trên một mét khối.

Nguồn: Grunge; Phys.org; USGS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày