Tại sao đi máy bay luôn được thông báo phải tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ riêng, nếu không làm theo thì sao?

Banana, Theo Tổ quốc 20:21 13/10/2019

Đi máy bay đó giờ, bạn có biết vì sao tất cả hành khách đều được yêu cầu tắt nguồn hoặc chuyển các thiết bị điện tử sang chế độ máy bay không?

Ai đã từng đi máy bay chắc hẳn đã quá quen thuộc trước yêu cầu tắt toàn bộ thiết bị điển tử hoặc chuyển chúng sang chế độ máy bay (Airplane Mode) khi chuẩn bị cất và hạ cánh. Thông báo quen thuộc này được các tiếp viên hàng không nói với hành khách trên hàng ngàn chuyến bay mỗi ngày trên thế giới.

Phần lớn ai trong chúng ta cũng thực hiện nghiêm chỉnh thông báo trên. Tuy nhiên, không phải 100% hành khách nào cũng hiểu được lý do tại sao phi hành đoàn lại yêu cầu họ cài đặt điện thoại ở chế độ máy bay khi chuyến bay chuẩn bị cất và hạ cánh.

Tại sao đi máy bay luôn được thông báo phải tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ riêng, nếu không làm theo thì sao? - Ảnh 1.

Đi máy bay, hành khách nào cũng được yêu cầu phải tắt điện thoại đi hoặc chuyển sang chế độ máy bay. Bạn biết nguyên nhân vì sao không?

Vì sao chúng ta phải đặt chế độ máy bay hoặc tắt hẳn đi?

Lý do hàng đầu là hoạt động của các thiết bị công nghệ - điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop,... có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điều hướng của máy bay. Giai đoạn cất và hạ cánh được xem là thời khắc quan trọng nhất của mỗi chuyến bay, đòi hỏi các phi hành đoàn phải tập trung cao độ, liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát dưới mặt đất.

Khi dùng, dữ liệu di động của các thiết bị này sẽ luôn cố gắng duy trì kết nối tới những trạm dưới mặt đất. Càng bay cao, tín hiệu càng phải tăng cường và quá trình kết nối đó có thể gây nhiễu hệ thống điều hướng trên máy bay, gây ra sai số và ảnh hưởng tới quá trình liên lạc giữa phi hành đoàn và mặt đất.

Tại sao đi máy bay luôn được thông báo phải tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ riêng, nếu không làm theo thì sao? - Ảnh 2.

Việc sử dụng các thiết bị di động sẽ phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điều hướng của máy bay.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không chuyển thiết bị điện tử sang chế độ máy bay?

Trong nhiều năm, cơ quan quản lý an toàn chuyến bay của các hãng hàng không đều thừa biết có hàng tá hành khách dù vô tình hay cố ý đều không để thiết bị ở chế độ máy bay (Airplane Mode). Và phần lớn trong số họ cũng không hề biết rằng một số thiết bị như máy đọc sách, tai nghe, đồng hồ thông minh,... mang trên người vẫn đang sử dụng dữ liệu Bluetooth và cần phải tắt đi hoặc chuyển sang chế độ máy bay.

Tại sao đi máy bay luôn được thông báo phải tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ riêng, nếu không làm theo thì sao? - Ảnh 3.

Có một sự thật là rất nhiều hành khách không bật chế độ máy bay như yêu cầu vì... không thích!

Trên thực tế, máy bay chẳng gặp sự cố gì chỉ vì vài người không tuân theo thông báo. Hầu hết máy bay ngày nay đều được trang bị công nghệ hiện đại hơn rất nhiều và các thiết bị điện tử đều không sử dụng cùng tần số với hệ điều hành máy bay. Do vậy, chúng ít chịu tác động xấu do sóng kết nối của đồ dùng công nghệ.

Tuy nhiên, để hạn chế tối đa mọi rủi ro cho cả chuyến bay, bạn vẫn nên tuân thủ nguyên tắc bật chế độ máy bay cho các thiết bị, đặc biệt là điện thoại. Thực tế đã xảy ra ít nhất 2 sự cố máy bay nghiêm trọng liên quan đến sóng điện thoại di động. Trong đó, trường hợp đầu tiên là vụ rơi máy bay Crossair tại Thụy Sĩ vào năm 2000. Vụ thứ 2 là sự kiện rơi máy bay tại Christchurch, New Zealand vào năm 2003.

Tại sao đi máy bay luôn được thông báo phải tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ riêng, nếu không làm theo thì sao? - Ảnh 4.

Trên thực tế, không tắt điện thoại hay bật chế độ máy bay như yêu cầu cũng chẳng ảnh hưởng gì lắm.

Tại sao đi máy bay luôn được thông báo phải tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ riêng, nếu không làm theo thì sao? - Ảnh 5.

Tuy nhiên, mọi người vẫn nên "phòng bệnh hơn chữa bệnh" thì hơn!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân nhiều tỉnh thành chung tay gói hàng ngàn chiếc bánh chưng, bánh tét cứu trợ "khúc ruột" miền Trung

    Chung tay cùng cả nước hướng về "khúc ruột" miền Trung, người dân nhiều tỉnh thành đã gói bánh chưng, bánh tét và chuẩn bị thêm nhiều phần quà để cứu trợ miền Trung với hi vọng người dân có thể sớm vượt qua lũ dữ một cách an toàn.
  • Đọc thêm