Tại sao bạn không cần một công việc lương cao để trở thành triệu phú?

Mỹ Linh, Theo Trí thức trẻ 22:23 14/09/2019

Các chuyên gia chia sẻ với CNBC tiết lộ rằng nhân tố hàng đầu trong việc tạo nên khối tài sản ròng khổng lồ của các triệu phú chính là đầu tư vào một kế hoạch nghỉ hưu.

Chuyên gia tài chính cá nhân và người dẫn chương trình của "The Chris Hogan Show" chia sẻ với CNBC về những gì đã học được về việc gây dựng sự giàu có trong quá trình nghiên cứu và viết cuốn sách, "Everyday Millionaires: How Ordinary People Built Extraordinary Wealth―and How You Can Too".

Đối với cuốn sách này (được xuất bản đầu năm nay), Hogan và nhóm nghiên cứu Dave Ramsey (Hogan làm việc cho Ramsey Solutions) đã phỏng vấn hơn 10.000 triệu phú tại Mỹ – nhóm được định nghĩa là những người có tài sản ròng trị giá ít nhất 1 triệu USD, về thói quen chi tiêu và tiết kiệm của họ trong suốt bảy tháng.

Kết quả là, nhân tố hàng đầu trong việc tạo nên khối tài sản ròng khổng lồ của các triệu phú chính là đầu tư vào một kế hoạch nghỉ hưu. Nhưng chính những chuyện hoang tưởng xung quanh việc tích lũy tài sản cũng chính là rào cản khiến đa số không thể đạt được điều đó.

Tại sao bạn không cần một công việc lương cao để trở thành triệu phú? - Ảnh 1.

Dưới đây là bốn câu chuyện hoang đường mà những người mong muốn trở thành triệu phú nên "khắc cốt ghi tâm".

1. Bạn phải có một công việc lương cao "ngất ngưởng"

Một trong những ngành nghề phổ biến nhất của các triệu phú được Hogan phỏng vấn là giáo viên trường. Mặc dù điều này có vẻ đáng ngạc nhiên, do thu nhập của giáo viên trên toàn quốc tương đối thấp so với các ngành nghề được giáo dục tương tự, họ có thể đầu tư vào tài khoản 403(b), một quỹ tương tự như 401(k), nhằm tiết kiệm cho giai đoạn hưu trí.

Giáo viên, giống như bất kỳ ai có quyền tiếp cận vào kế hoạch nghỉ hưu được công ty hỗ trợ nhân viên của họ, sẽ là những người đầu tư liên tục và theo thời gian, được hưởng lợi từ lãi kép.

"Thoát khỏi nợ nần, giữ lại phần lớn thu nhập và đầu tư đều đặn sẽ đưa bạn vào con đường trở thành triệu phú", ông Hogan nói.

2. Bạn phải thực hiện các khoản đầu tư mạo hiểm

"Bạn hoàn toàn có thể phớt lờ tiền điện tử và những trào lưu mới thú vị khác", Hogan chia sẻ. Bí quyết để trở thành triệu phú thực sự khá nhàm chán: liên tục đầu tư vào các quỹ có chỉ số chi phí thấp trong tài khoản hưu trí nhiều năm liên tiếp.

Phần cuối cùng rất quan trọng. Trong khi nhiều người đang muốn làm giàu nhanh chóng, thì việc gây dựng sự giàu có thực sự cần thời gian - thực tế là hàng thập kỷ. Hogan phát hiện ra rằng trung bình, một triệu phú lần đầu tiên đạt mốc 1 triệu USD ở tuổi 49.

3. Bằng cấp của bạn phải thật hào nhoáng

Sở hữu tấm bằng đại học rất quan trọng và điều này hoàn toàn không thể phủ nhận: 88% trong số các triệu phú Hogan phỏng vấn đã tốt nghiệp với ít nhất một bằng cử nhân. Nhưng có hay không thừa hưởng nền giáo dục của Ivy League thì lại không quan trọng đến như vậy. Hơn 60% số triệu phú được phỏng vấn tốt nghiệp từ một trường cao đẳng hoặc đại học công lập và 8% theo học tại trường cao đẳng cộng đồng.

"Hãy xóa bỏ rào cản và những định kiến. Đó không phải là nơi bạn tới để hoàn thành bằng cấp của mình, thực tế đó chỉ là điểm khởi đầu, bạn đã có mục tiêu riêng và tới để hoàn thành nó.", ông chia sẻ.

4. Bạn phải được thừa kế sự giàu có

Gây dựng sự giàu có cho bản thân thật sự có liên quan đến hành động của bạn nhiều hơn là những gì DNA tác động. Trong số 10.000 triệu phú mà ông phỏng vấn, 21% được thừa hưởng một số hình thức thừa kế, trong khi khoảng 80% đến từ các gia đình ở các gia đình có mức thu nhập của tầng lớp trung lưu, hoặc thậm chí dưới mức đó.

"Và tôi cũng đã phát hiện ra rằng 79% trong số các triệu phú mà chúng tôi đã nói chuyện không được thừa kế một xu", Hogan cho biết.

Tất nhiên, sự giàu có của gia đình sẽ mang lại lợi thế, đặc biệt khi ở Mỹ, tầng lớp trung lưu tiếp tục bị nới rộng khoảng cách về mặt tài chính trước tầng lớp thượng lưu. Trên thực tế, Cục Dự trữ Liên bang ước tính rằng 26% tổng tài sản ở Mỹ có được nhờ sự chuyển giao tài sản giữa các thế hệ.

Nhưng với kiến ​​thức và khả năng sử dụng các công cụ tài chính theo mong muốn, như tài khoản hưu trí được ưu đãi thuế, có thể cho phép bất cứ ai gây dựng sự giàu có cá nhân (với giả định là bạn sở hữu một khoản tiền để tiết kiệm).

Cho đến nay, công cụ số một mà những người này sử dụng để xây dựng sự giàu có, là các tài khoản hưu trí do công ty tài trợ, như 401(k) hoặc 403(b). Nếu bạn không được tiếp cận chúng, bạn có thể sử dụng IRA hoặc Roth IRA truyền thống, cũng nhằm cung cấp các lợi thế về thuế. Vào năm 2019, người lao động có thể bỏ 6.000 USD mỗi năm vào IRA nếu dưới 50 tuổi, cộng thêm 1.000 USD nếu họ từ 50 tuổi trở lên.