Tài sản của Mark Zuckerberg “bốc hơi” 71 tỷ USD

Anh Đặng, Theo VTV News 12:39 21/09/2022

Tài sản của Mark Zuckerberg đã giảm một nửa từ đầu năm đến nay và nhiều nhất trong số các tỷ phú được Bloomberg Billionaires Index theo dõi.

Khi dấn thân vào vũ trụ ảo (metaverse), Mark Zuckerberg đã phải trả giá đắt trong thế giới thực, theo Bloomberg.

Mặc dù năm nay là một năm khó khăn với hầu hết các tỷ phú công nghệ Mỹ, nhưng mức sụt giảm tài sản của Mark Zuckerberg, CEO Meta Platforms, công ty mẹ Facebook vẫn đáng chú ý. Tài sản của Zuckerberg đã giảm 71 tỷ USD từ đầu năm đến nay, nhiều nhất trong số các tỷ phú được Bloomberg Billionaires Index theo dõi.

Tài sản của Mark Zuckerberg “bốc hơi” 71 tỷ USD - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg. (Ảnh: Bloomberg)

Với khối tài sản 55,9 tỷ USD, CEO Meta hiện xếp thứ 20 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới, xếp hạng thấp nhất của Zuckerberg kể từ năm 2014. So với hồi đầu năm, CEO Meta tụt tới 14 bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới.

Khoảng gần 2 năm trước đây, Zuckerberg nắm giữ khối tài sản trị giá 106 tỷ USD và nằm trong top 3 tỷ phú giàu nhất thế giới. Ở thời điểm đó, ông chỉ đứng sau ông chủ Amazon Jeff Bezos và nhà sáng lập Microsoft Bill Gates.

Tài sản của Zuckerberg tiếp tục tăng lên mức đỉnh 142 tỷ USD vào tháng 9/2021, khi giá cổ phiếu Meta đạt kỷ lục 382 USD /cổ phiếu. Trong khi đó, giá cổ phiếu này hôm qua (19/9) là 148 USD.

Hầu như tài sản của Zuckerberg đều gắn với cổ phiếu Meta. Ông hiện nắm giữ hơn 350 triệu cổ phiếu tại công ty này.

Sau đó, đến tháng 10/2021, Zuckerberg đổi tên công ty thành Meta với tham vọng phát triển metaverse. Đây được coi là điểm bắt đầu cho sự trượt dốc của hãng trong ngành công nghệ. Kể từ đó, công ty mẹ của Facebook đã phải chật vật tìm chỗ đứng trong giới công nghệ.

Giải thích cho quyết định tái cấu trúc và đổi tên công ty, Mark Zuckerberg cho biết đây là động thái để giúp công ty này thoát ra khỏi cái bóng của một công ty mạng xã hội đơn thuần và đầu tư mạnh mẽ hơn để xây dựng một "đa vũ trụ ảo" (metaverse).

Từ thời điểm quyết định đổi tên và thay đổi lại định hướng công ty, Meta đã đầu tư hàng chục tỷ USD để xây dựng và phát triển vũ trụ ảo metaverse. Bản thân CEO Mark Zuckerberg thể hiện sự đam mê và đặt nhiều tham vọng vào metaverse, tuy nhiên do những hạn chế về công nghệ nên đến nay, vũ trụ ảo metaverse do Meta đang xây dựng vẫn chưa thực sự hình thành và vẫn còn nhiều hạn chế.

"Đốt tiền" để xây dựng vũ trụ ảo metaverse, nhưng không thực sự mang lại nhiều hiệu quả, Meta đang đối mặt với tương lai bất định khi các nhà đầu tư ngày càng cho thấy sự sốt ruột khiến giá cổ phiếu của công ty sụt giảm mạnh so với thời điểm đầu năm.

Các báo cáo tài chính gần đây cho thấy tình hình kinh doanh của công ty khá ảm đạm. Tháng 2, Meta cho biết tăng trưởng người dùng hàng tháng của Facebook chững lại, châm ngòi cho phiên giảm kỷ lục về giá cổ phiếu, khiến tài sản của Zuckerberg bốc hơi 31 tỷ USD. Đây là một trong những mức giảm tài sản lớn nhất từ trước đến nay.

Ngoài ra, công ty này còn gặp những vấn đề khác, như việc đặt cược vào Reels - nền tảng video ngắn để cạnh tranh với TikTok. Ngành công nghệ nói chung cũng đang bị sụt giảm doanh thu quảng cáo do kinh tế toàn cầu đi xuống.

Theo Laura Martin, nhà phân tích Internet tại Needham & Co, việc đổ tiền vào metaverse (vũ trụ ảo) đã kéo công ty này đi xuống. Zuckerberg từng nói dự án này có thể cần "lượng lớn tiền" trong 3 - 5 năm tới. Martin cho rằng Meta "đang phải lôi kéo người dùng từ TikTok quay lại". Công ty này cũng chịu tác động từ việc các nước "siết quản lý".

Meta trở nên tồi tệ trong năm 2022 hơn nhiều so với bất kỳ công ty nào thuộc nhóm cổ phiếu FAANG. Giá cổ phiếu công ty đã lao dốc 57% trong năm nay, nhiều hơn mức giảm 14% của Apple, 26% của Amazon và 29% của Alphabet.

Nếu không nỗ lực thử sức với thực tế ảo, gã khổng lồ mạng xã hội này "sẽ ở cùng mức với Alphabet", Mandeep Singh, chuyên gia phân tích tại Bloomberg, nhận định. Meta có thể giải quyết những vấn đề này bằng cách tách một vài hoạt động kinh doanh khác như WhatsApp hay Instagram.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm