Những thực phẩm “gây họa” cho tóc từ bên trong

Sand, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 09/08/2013
Chia sẻ

Nếu muốn có mái tóc đẹp, hãy tránh xa những món ăn này ra nhé!

Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Các loại cá như cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá hồi… hay tôm đóng hộp là những thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Nó có khả năng gây rụng tóc, khiến tóc trở nên giòn và dễ gãy hơn nếu bạn ăn quá nhiều.

Theo một thống kê gần đây, những người ăn nhiều sushi (4 – 5 lần/tuần) thường hay gặp phải triệu chứng này do sushi có thành phần chủ yếu là những loại hải sản có chứa nhiều thủy ngân. Vì thế, các bạn cần cân nhắc khi ăn các loại hải sản trên, tránh nạp vào cơ thể một số lượng quá lớn nhé!

Những thực phẩm “gây họa” cho tóc từ bên trong 1

Trứng sống

Biotin (vitamin H) là một chất vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mái tóc của chúng ta. Tuy nhiên, chất này lại rất dễ bị mất đi do liên kết với avidin (một loại protein tự nhiên) có trong trứng sống. Vì thế, việc chúng ta ăn các món ăn có chứa trứng sống sẽ khiến khả năng hấp thụ biotin vào cơ thể bị suy giảm nghiêm trọng. Nó chính là nguyên nhân khiến mái tóc trở nên yếu, hư tổn và dễ gãy rụng.

Những thực phẩm “gây họa” cho tóc từ bên trong 2

Café, rượu bia

Các đồ uống có cồn hoặc chứa cafein như rượu, bia, café… thường có tác dụng lợi tiểu, gây mất nước, muối khoáng trong cơ thể và các tế bào. Nó dẫn đến tình trạng khô da, đặc biệt là da đầu, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi dưỡng và sự phát triển của mái tóc. Không những thế, nó còn khiến cho tóc bị thiếu chất dưỡng ẩm, dễ bị khô, chẻ ngọn.

Ngay cả khi bạn chăm sóc tóc tốt, việc sử dụng các đồ uống trên vẫn có thể “biến” mái tóc của bạn trở nên xấu xí, khô xơ, chẻ ngọn… Vì thế, chúng mình nên hạn chế các đồ uống trên và thay thế bằng nước lọc nhé!

Những thực phẩm “gây họa” cho tóc từ bên trong 3

Thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao

Các thực phẩm có chỉ số đường huyết GI (Glycemic index) cao bao gồm các thực phẩm như bánh mì trắng, tinh bột, bánh ngọt… Chúng có xu hướng làm tăng nhanh chỉ số đường trong máu của chúng ta, từ đó dẫn tới việc tăng khả năng tiết insulin. Không những thế, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao còn tăng cường việc tiết ra hormone adrogen – một hormone gây hại cho tóc.

Những thực phẩm “gây họa” cho tóc từ bên trong 4

Đồ ăn chứa nhiều đường và lipid

Khi chúng ta ăn đồ ăn chứa nhiều đường, lượng đường trong máu sẽ bị tăng đột biến. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới việc tăng androgen – một hormone làm cản trở sự phát triển của các nang tóc, khiến tóc trở nên yếu đi và khó phát triển.

Lipid là chất tương đối quan trọng với tóc, giúp tóc trở nên bóng mượt hơn. Tuy nhiên, khi chúng ta đưa vào cơ thể một lượng lipid lớn, nó sẽ gây ảnh hưởng đến việc sản sinh và điều tiết dầu trên da đầu. Đặc biệt, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn cơ chế điều tiết, không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc mà còn tác động đến sức khỏe toàn diện.

Chính vì vậy, chúng ta cần biết cách sắp xếp, lựa chọn các thực phẩm cho thực đơn hàng ngày một cách hợp lý, an toàn cho mái tóc và cho cả cơ thể nữa nhé!

Bạn có thể xem thêm:
Những thực phẩm “gây họa” cho tóc từ bên trong 5

Những thực phẩm “gây họa” cho tóc từ bên trong 6
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày