Nguyên nhân khiến teen ngại hiến máu

Hồ Lâm Ngọc Diệp (Theo BBC) - Theo PLXH, Theo 00:01 20/09/2010

Trong khi bạn bè của mình xem hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp thì rất nhiều teen khi đề cập đến việc hiến máu đều lắc đầu nguầy nguậy. Vì sao thế nhỉ?

Úi da, teen sợ…đau!

Cái sợ này phổ biến nhất là ở teen girl đó nha! Có lẽ đã hình thành thói quen sợ kim tiêm từ bé nên nhiều teen cứ thấy kim tiêm là….sợ đau.

Nhiều bạn còn phóng đại lên, cho rằng cây kim dùng để trích máu của bạn to gấp mấy lần cây kim thông thường. Eo ui!!! Đúng là….tin vịt, teen đừng có tin nhé!


Kim tiêm dùng trong hiến máu cũng nhỏ thôi mà, với lại vết chích hầu như không đau, nếu có thì cũng chỉ như bị kiến cắn thôi à!

Lỡ bị lây các bệnh truyền nhiễm thì chết mất!

Đây, lại thêm một thông tin sai bét được các teen truyền miệng rất hăng say! Nếu chịu khó tìm hiểu một tí, teen sẽ biết ngay là quy trình hiến máu được thực hiện rất nhanh và vô cùng vệ sinh.


Tất cả các dụng cụ từ găng tay đến kim tim hay ống lấy mẫu máu đều được vô trùng cả. Hơn nữa, mỗi cây kim và ống tiêm chỉ dùng đúng một lần thôi teen ạ! An tâm rồi nhé!

Hiến một bịch máu là quá nhiều

Hihi, đúng là nghe một “bịch máu” thì chúng mình nổi hết cả da gà lên ấy chứ! Nhưng mà tính toán chính xác thì mỗi lần hiến máu chúng mình sẽ được chọn lựa hiến 250ml, 350ml hay là 450ml và không hơn teen nhé!


Thông thường thì lần đầu tiên hiến máu các cô chú y tá sẽ khuyên chúng mình hiến ở mức 250ml thôi. Và lượng máu mất đi sẽ nhanh chóng được cơ thể sản sinh lại.

Ngại bị hỏi vấn đề cá nhân

Đúng là sẽ có vài câu hỏi được đặt ra cho teen nhưng không phải để “khai thác” thông tin cá nhân hay làm cho teen khó chịu đâu.


Những câu hỏi mà bác sĩ đặt ra cho chúng mình chủ yếu là về vấn đề sức khoẻ như chúng mình có thức khuya tối hôm trước không, chúng mình có đang hồi hộp không…rồi thì các cô chú bác sĩ sẽ tiến hành khám sơ mạch đập để đảm bảo tình hình sức khoẻ cho phép thì mới cho bạn hiến máu. Tóm lại là cực kì an toàn, teen không cần quá lo lắng đâu nhé!

Tớ sẽ tốn rất nhiều thời gian để…hồi phục

Bởi vì hiến máu không phải là…phẫu thuật, thậm chí không có vết thương trên da bạn nên việc lo lắng quá nhiều về vấn đề tịnh dưỡng sau…hiến máu là hoàn toàn vô lý.


Bạn chỉ cần ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ như bình thường, lượng máu đã hiến sẽ được các tế bào máu bù đắp trong vòng vài ngày sau khi hiến máu. Còn với các hoạt động thể thao vui chơi ngoài trời ư?

Vô tư đi nhé, bạn chỉ cần nghỉ ngơi 1 ngày thôi là lại đủ sức chơi bóng rổ hay đi shopping thỏa sức đàn đúm cùng bạn bè ngay thôi!


Nếu bạn biết rằng cứ 3 giây lại có một người cần được tiếp máu thì còn ngại gì mà không thể hiện một nghĩa cử cao đẹp khi chấp nhận hiến máu nhỉ?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm