"Mổ xẻ" nguy hại của việc tắm trắng quá nhiều

Kim Dung, Theo Mask Online 12:01 19/01/2015

Tắm trắng chính là giải pháp cuối cùng để “hô biến” làn da từ sẫm màu trở nên trắng trẻo hồng hào. Tuy nhiên, việc “nghiện” tắm trắng lại gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng mà không phải ai cũng biết.

Sự thật về tẩy tắng da

Thông trường, lộ trình tắm trắng mà các thẩm mĩ viện đưa ra là từ 6 đến 8 lần tắm. Tuy nhiên, với các bạn gái có da “bánh mật” tự nhiên, da sẽ lại từ từ quay về màu sắc cũ sau 3 tới 5 năm. Và vì thế, quy trình tắm trắng buộc phải lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian dài. Ngoài việc tốn kém một khoản chi phí khá lớn, tắm trắng lâu dài còn khiến da bạn phải tiếp xúc thường xuyên với các chất độc hại sau thường có trong thành phần của kem tẩy trắng.

Tretinoin: được sử dụng chủ yếu làm mất màu da. Tuy nhiên, sử dụng tretinoin khiến da trở nên nhạy cảm hơn với tia UVA và UVB. Người dùng Tretinoin vì thế phải tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, nếu không muốn chịu tác động ngược lại khiến da càng sậm hơn.

"Mổ xẻ" nguy hại của việc tắm trắng quá nhiều  1

Hydroquinone: là chất cực mạnh ngăn chặn việc sản xuất melanin (tức các sắc tố làm sậm màu da). Tuy vậy, chất này đã bị cấm sử dụng ở một số quốc gia (như Pháp) do nguy cơ ung thư mà nó gây ra. 

Kojic acid: là sản phẩm phụ trong quá trình lên lúa mạch phục vụ sản xuất rượu sake. Tuy có tác dụng ngăn chặn sản xuất melanin, chất này lại không phù hợp làm thành phần của mỹ phẩm, do có thể gây ung thư nếu sử dụng liều lượng lớn. Một số nghiên cứu khác cho thấy ngay cả khi Kojic acid không gây ưng thư, nó vẫn có thể gây kích ứng da, dị ứng hoặc viêm da tiếp xúc.

Thủy ngân: rất nhiều sản phẩm làm trắng da sử dụng thủy ngân làm hoạt chất. Việc sử dụng thủy ngân trong thời gian dài có thể gây tích tụ bề mặt, làm tổn thương thận và rối loạn sắc tố da.

Tác hại của tắm trắng quá nhiều

Trong một thời gian dài, làn da dưới tác động của các hóa chất độc hại sử dụng trong tắm trắng có thể để lại một số triệu chứng bên ngoài, tình trạng da trở nên xấu đi trông thấy. Không chỉ vậy, sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo dưới sự tiếp xúc đều đặn với hóa chất.

Bề mặt da xuất hiện các đốm đen vĩnh viễn (trạng thái giống như nám da). Da mỏng đi do bị bào mòn cả bởi tác động cơ học lẫn tác động của hóa chất, vì thế, da trở nên nhạy cảm hơn dưới tác động thông thường nhất của môi trường bên ngoài như ánh nắng mặt trời, khói bụi,…

Quá 2% thành phần Hydroquinone trong kem tẩy dẫn đến tác dụng phụ, phổ biến nhất là kích ứng da, gây nên các vết thương giống như bị bỏng. Cảm giác ngứa và căng da, cũng như các vết đỏ trên da là không thể tránh khỏi.

"Mổ xẻ" nguy hại của việc tắm trắng quá nhiều  2

Trên da có thể xuất hiện các vết bỏng hoặc ngứa do kết quả của dị ứng với kem tẩy. Không phải chỉ là sự kích ứng thông thường, dị ứng có thể dẫn đến các biểu hiện rất nghiêm trọng, đôi khi là các cơn đau không chịu đựng nổi. Da bạn sẽ gần như bị mưng lên hoặc đóng vảy. Bạn bắt buộc phải ngưng liệu trình lại nếu gặp tình huống này.

Tiếp xúc dài hạn với thành phần thủy ngân có trong kem tẩy trắng da có thể dẫn tới ngộ độc thủy ngân, thủy ngân tích tụ trong các tế bào của cơ thể, gây nên tổn thương gan nghiêm trọng và suy thận. Ngoài ra, người mẹ tắm trắng quá nhiều có thể dẫn đến các khuyết tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Do những nguy cơ mà việc tắm trắng quá nhiều có thể đem lại cho sức khỏe, bạn hãy thận trọng cân nhắc trước quyết định tắm trắng và tham khảo kỹ càng các cơ sở tắm trắng trước khi thực hiện công cuộc “lột xác” này nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm