Dép xỏ ngón khiến chân phải kêu la "oai oái"

Nhung Batu, Theo Mask Online 12:00 29/03/2012

“Bạn thân” của mùa hè lại đáng sợ đến vậy sao?

Hoàn hảo cho thời tiết nắng nóng, dép xỏ ngón trở thành xu hướng cực hot mỗi khi mùa hè đến. Mặc dù vậy, đằng sau vẻ ngoài bắt mắt và sự mát mẻ, tiện dụng thì nếu quá lạm dụng đôi dép đáng yêu này, teen sẽ phải đối mặt với những vấn đề khá nghiêm trọng cho đôi chân và nhiều bộ phận cơ thể khác đấy!

Những nguy hại đáng gờm

Nhức mỏi cơ thể vì anh bạn xỏ ngón

Trước tiên, dép xỏ ngón có cấu trúc quá phẳng và hở nên không có khả năng hỗ trợ lực cho việc đi đứng của chúng mình. Thế nên, khi đi dép xỏ ngón, chân sẽ phải sử dụng nhiều lực hơn để bám xuống đôi dép, tạo lực đẩy giúp bàn chân di chuyển dễ dàng. Đấy chính là nguyên nhân vì sao lòng bàn chân và gót chân chúng mình dễ bị đau nhức khi kết bạn với “hắn”. Bên cạnh đó, khi chúng ta đi một đôi dép xỏ ngón bằng phẳng với đế mỏng, lực sẽ bị dồn lên bắp chân rất nhiều hơn khiến ấy bị căng và đau mỏi. Trong khi đó, giữa chân và dép chỉ được kết nối bằng một quai kẹp nên sự hỗ trợ của bàn chân đối với việc di chuyển sẽ giảm đi đáng kể.

Mối nguy đến từ chất liệu và thiết kế

Như các bạn đã biết, hầu hết tất cả các loại dép xỏ ngón được làm từ chất liệu là xốp. Chất liệu này có vẻ mềm mại, thoải mái nhưng thực tế nó lại có thể gây ra đau ở gót chân, bàn chân và ngón chân. Nguyên nhân vì độ bền và đàn hồi của xốp thấp nên nó không có nhiều chức năng bảo vệ ngón chân và bàn chân khỏi các loại đá, bùn hoặc những rác rưởi khác tác động lên chân. Vì thế, khi bạn đi dép xỏ ngón, bạn dễ dàng bị những mảnh vụn đâm hoặc cắt vào, các ngón chân cũng dễ va đập và bầm tím hơn là khi bạn đi giày. Chưa kể đến việc quai dép giữa ngón chân cái và ngón kế bên khi tiếp xúc với chân đều khiến làn da bị cứng lại và chai dần đi.

Ngoài ra, thiết kế mát mẻ của dép xỏ ngón khiến bàn chân được tiếp xúc quá nhiều với không khí có thể làm da khô hơn gây ra tình trạng chai da, nứt và chảy máu ở chân.

Khi ảnh hưởng còn vượt khỏi đôi bàn chân

Chưa hết, với những ấy có thói quen đi dép xỏ ngón loại có gót cao thì những nguy hại ấy phải đối diện còn nhiều hơn nữa. Trước hết, dép xỏ ngón vốn đã không cố định chắc đôi bàn chân, lại thêm có gót cao thì bạn càng dễ gặp chấn thương do trượt ngã dẫn đến trật khớp, đứt dây chằng hoặc thậm chí bị nứt hay gãy xương nữa cơ.

Giải cứu bàn chân xinh nào!

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng, các ấy không cần phải từ giã hoàn toàn những đôi dép xỏ ngón bởi chúng là một phụ kiện tuyệt vời nếu các ấy đi biển hay đi bơi – những nơi không phải đi bộ trong thời gian quá dài. Để bảo vệ đôi chân của mình, các ấy chỉ nên đi dép xỏ ngón trong một thời gian ngắn và phải đạt đầy đủ các tiêu chí sau:

- Đế dép cứng và vững.

- Có lớp đế mỏng ở gót dép.

- Mặt trong đế phải ôm sát lòng bàn chân.

- Có thêm phần chịu lực cho mu bàn chân.

- Không nên lựa chọn dép xỏ ngón có đế quá cao khiến dễ bị trơn trượt.

Tốt nhất chúng mình nên chọn những loại dép có đế vừa phải, phần gót hơi cao hơn phần mũi và đặc biệt nên có phần dây hỗ trợ đảm bảo sự vững chắc khi mang và hạn chế đi dép kẹp xỏ ngón trơn nhá!

Cuối cùng, nếu trong quá trình đi dép xỏ ngón mà bạn thấy mỏi thì nên dừng lại nghỉ, xoa bóp mấy ngón chân, duỗi bắp chân cho thư giãn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm