Con trai ngực to, có sao không?

PLXH, Theo 10:00 10/06/2010

Tại sao các chàng đầu đinh đôi khi lại bị ngực to như XX thế nhỉ? Hiện tượng này thường xuất hiện trong tuổi dậy thì nhưng cũng có thể báo hiệu một vấn đề bất ổn.

1. Em là boy mới 17 tuổi, mọi bộ phận của em phát triển bình thường nhưng riêng ngực của em thì lại hơi to. Nhiều khi em mất tự tin khinh khủng ý. Vì sao ngực em lại to hơn và không giống như nhiều teenboy khác thế ạ? (Phùng Khôi, 17 tuổi)

Trả lời:

Phùng Khôi thân mến!

Trước hết, cần phải khẳng định với bạn rằng, sự thay đổi nội tiết trong tuổi dậy thì có thể khiến cả hai bên ngực hoặc vùng xung quanh ngực của XY dễ cảm thấy đau đớn và ngực có thể có kích cỡ to hơn bình thường. Tình trạng này được gọi là chứng XY có vú nữ (tình trạng ngực nở lớn hơn ở nam giới do mất cân bằng hormon).Nguyên nhân của hiện tượng này thường do các biến động mức độ estrogen - các hormon nữ (cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của XY). Hiện tượng này có thể xảy ra ở các XY vào bất cứ thời điểm nào trong thời niên thiếu (khoảng 12-18 tuổi). Nhưng trong phần lớn các trường hợp XY gặp hiện tượng này là hoàn toàn bình thường và không có lý do để quan tâm nhiều bạn ạ. Do đó, bạn đừng quá lo lắng và tự ti nhé!

2. Em cũng đang là một XY sở hữu bộ ngực to này. Em có hiện tượng này từ khi bắt đầu dậy thì thì phải. Đã 3 năm rùi mà ngực của em vẫn phát triển to lớn hơn các bạn nam cùng lứa. Em có nên đi khám bác sĩ không? (Quang Vinh, HCM)

Trả lời:

Chào Quang Vinh!

Nhiều XY khi gặp hiện tượng "nữ hóa tuyến vú" thường vô cùng lo lắng và băn khoăn. Nhưng nó lại là hiện tượng hoàn toàn bình thường và phần lớn sẽ biến mất khi XY qua tuổi dậy thì bạn ạ.


Song nếu bạn muốn được an tâm và xóa bỏ nỗi lo lắng này thì rất nên thực hiện một cuộc hẹn ghé thăm bác sĩ. Nhưng thường thì những gì đang xảy ra với bạn chỉ đơn giản là một dấu hiệu rằng bạn đang trưởng thành mà thôi.

3. Thằng em trai em cũng mới bước vào tuổi dậy thì tuy nhiên ngực của nó cũng khá to. Em và mama băn khoăn lắm và đều e ngại rằng, ngực lớn với XY có phải ẩn chứa một dấu hiệu sức khỏe cần quan tâm không ạ? (Thanh Hương, 18 tuổi)

Trả lời:

Chào bạn!


Bệnh béo phì ở XY có thể khiến núi đôi xuất hiện lớn hơn. Bệnh béo phì cũng liên kết với tất cả những rủi ro về sức khỏe khác. Nếu em trai bạn đang thừa cân, hãy nói chuyện với bác sĩ để có những tư vấn hữu ích và khoa học về cách giảm cân an toàn cho bạn.

Tuy nhiên, nếu ngực cứ nhanh chóng mở rộng và to ra thì đó có thể là một dấu hiệu tiềm ẩn của các vấn đề sức khỏe từ bên trong XY như: bệnh gan, sự hoạt động quá mức của tuyến giáp. Trong trường hợp này, bạn đừng hoảng sợ và nên đưa em  trai bạn thực hiện một cuộc hẹn sớm với bác sĩ.


Nếu như sau tuổi dậy thì, hiện tượng ngực to này ở các XY không tạm thời biến mất thì bạn bắt đầu có thể sử dụng một số loại thuốc để làm giảm sưng núi đôi, hoặc có thể phải phẫu thuật để lấy lại hình dạng nam tính cho ngực của em trai bạn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm