Ngực to như con gái - mối bất an của XY

Top of Form, Theo Mask Online 00:01 31/05/2012

Nó là chứng bệnh gì vậy nhỉ?

XY ngực to thường rất tự hào vì sự nở nang của cơ thể, nhưng nếu ngực to không bình thường thì có thể là một dạng bệnh học. Thực tế, một bộ phận không nhỏ nam giới ngày nay đang phải đối mặt với căn bệnh nữ hóa tuyến vú (gynecomastia), một dạng bệnh học khiến cho vùng ngực của các chàng to lớn bất thường giống như bộ ngực phụ nữ.


Ngực to bất thường xuất hiện do đâu?

Ở cơ thể XY, hormone nam được tiết ra từ tinh hoàn và tuyến thượng thận. Khi lượng hormone này tăng hay giảm đều gây ra những rối loạn cơ thể nhất định. Nữ hóa tuyến vú thường do rối loạn hormone nam giới, là biểu hiện của một số bệnh nhưng cũng có trường hợp không rõ nguyên nhân.

Thêm vào đó, ở một số đối tượng, do chức năng gan giảm kéo theo khả năng đào thải hormone suy giảm theo. Kết quả là lượng hormone estrogen bị ứ lại. Sự gia tăng của hormone này cùng với hormone prolactine sẽ khiến lượng testosterone thấp dẫn đến ngực to.

Ngoài ra, ngực to còn là biểu hiện tác dụng phụ do uống thuốc điều trị vô sinh nam (có chứa chất tamoxifene hay clomiphene). Bên cạnh đó,  nó cũng có thể là do các ấy có cơ thể quá khổ, lượng mỡ thừa dồn ứ vào phần ngực, khiến phần ngực phình ra và xệ xuống.


Khi nào thì XY nên quan tâm đến vòng 1 của mình?

Trên thực tế, ở lứa tuổi của chúng mình, việc ngực con trai có phần "bụ bẫm" và phát triển mạnh không hẳn đã là dấu hiệu của bệnh. Người ta ước tính rằng, có tới gần 50% các bạn nam khi bước vào tuổi dậy thì đều trải qua quá trình ngực nở, đường kính khoảng 2-3cm một bên hoặc cả hai bên ngực. Hiện tượng này thường chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, hiếm khi ngực tiếp tục phát triển mạnh và hình thành “đồi núi” như ở XX. Nó sẽ “xẹp xuống” hoàn toàn sau từ vài tháng đến vài năm mà không cần bất cứ sự can thiệp nào của y học. Các chàng chỉ nên quan tâm đến "núi đôi" của mình khi thấy cơ thể có các biểu hiện rõ rệt như sau:

- Bầu ngực phình to, chính giữa quầng vú có hòn cục, ở một bên hoặc cả hai có cảm giác đau tức.

- Nam giới mắc bệnh thường kèm theo giọng nói thanh âm cao, không mọc râu và phát triển chiều cao.

Khi XY có những biểu hiện này, bạn hãy đến phòng khám càng sớm càng tốt để ngăn chặn sự phát triển thêm của ngực ngay nhá! Mặt khác, XY cũng không nên đưa nhiều các chất kích thích, gây nghiện,... vào cơ thể. Chúng có khả năng làm rối loạn hormone và gây bệnh đấy!

3 chứng "bệnh con trai" siêu nguy hiểm khiến XY phải sợ "khóc thét" là gì vậy??? Click vào hình để xem ngay nhá!!!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14