Ngoài vitamin D và canxi, sữa và các sản phẩm từ sữa còn chứa nhiều 2 loại axit amin tyrosine và tryptophan – có tác dụng quan trọng tạo nên các chất dẫn truyền thần kinh và cung cấp năng lượng cho não bộ, giúp cho quá trình tư duy trở nên nhanh, hiệu quả và chính xác hơn.
TrứngTrứng là rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là 2 chất choline và vitamin B. Choline trong lòng đỏ trứng góp phần thúc đẩy quá trình sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trong não, giúp điều chỉnh tâm trạng, hành vi và đặc biệt là bộ nhớ. Nó cũng giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và nhận thức tốt hơn.
Cá biểnCá biển là loại thực phẩm rất giàu các axit béo Omega – 3, cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với hệ thần kinh và não bộ. Axit béo là loại chất cơ thể không thể tự sản xuất ra được, vì vậy bạn phải cung cấp nó qua đường ăn uống. Loại axit này có vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng của não và tăng cường sự tập trung.
Cà chuaCũng giống như việt quất, cà chua cũng giàu chất chống oxy hóa lycopene có thể ngăn chặn nguy cơ suy giảm trí nhớ. Bên cạnh đó, trong cà chua cũng chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác có ảnh hưởng tích cực đối với mọi bộ phận trên cơ thể của bạn.
Các loại rau họ cảiCác loài rau như bắp cải, súp lơ, rau bina… rất giàu vitamin B6, B12, vitamin K và axit folic. Các hợp chất này đóng vai trò quan trọng giúp giảm mức độ homocysteine trong não, nguyên nhân gây nên hiện tượng mau quên, giảm sút trí nhớ.
TáoTáo có chứa hàm lượng quercetin cao - một chất chống oxy hóa và làm giảm thiểu nguy cơ suy giảm trí nhớ. Ngoài việc giúp bảo vệ bộ nhớ và bộ não của bạn, táo còn là một loại quả tuyệt vời giúp bạn tránh xa nguy cơ mắc phải các loại bệnh ung thư.
Nho đenNếu bạn không có nho thì rượu vang đỏ cũng là một sự lựa chọn không tồi để thay thế. Trong chúng có chứa chất phytochemical rất cần thiết để cải thiện bộ nhớ, tuy nhiên bạn cũng không nên vì thế mà lạm dụng chúng quá nhiều. Cũng giống như táo, nho cũng có chứa đủ lượng quercetin và anthocyanin và vitamin C, giúp bạn cải thiện sự nhanh nhẹn về cả mặt trí tuệ và tinh thần.
Việt quất
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nhiều quả việt quất mỗi ngày sẽ giúp bạn
cải thiện trí nhớ và khả năng học tập. Đây là một loại quả bổ dưỡng, là nguồn cung cấp dồi dào các chất oxy hóa cao, vitamin C và chất xơ kích thích tế bào não phát triển, bảo vệ não chống lại hiện tượng oxy hóa stress và giảm nguy cơ mắc phải chứng suy giảm trí nhớ.
Bạn có thể xem thêm: