Sự thật về khả năng cực đỉnh của não bộ mà chỉ đến bây giờ bạn mới biết

Hương Thịnh, Theo Helino 08:45 14/01/2018

Não bộ đôi khi rất kỳ lạ, nó bắt bạn nhớ những thứ bạn muốn quên, và quên đi những gì bạn cần nhớ.

Não người là một cấu trúc cực kì phức tạp, với vô vàn khả năng tiềm ẩn mà chính chúng ta chưa hề khám phá ra.

Và những sự thật dưới đây sẽ khiến bạn há hốc miệng vì bất ngờ đấy!

1. Chúng ta tạo ra ký ức mà thậm chí còn không hay biết

Trong một thí nghiệm, người ta đưa cho một bệnh nhân bị mất trí nhớ một danh sách gồm nhiều từ. Anh ta sẽ phải ghi nhớ những từ đó, và kết quả thì... không làm được.

Tuy nhiên, cũng người này, nếu yêu cầu thực hiện bài tập "điền vào chỗ trống" bằng những từ đã thấy trước đó, anh ta lại hoàn thành dễ dàng.

Sự thật là não chúng ta có thể ghi nhớ rất nhiều thứ, dù bản thân không hề nhận ra. Chỉ khi nào bạn cần, thông tin có thể bất chợt hiện ra, vì nó vốn ở trong não bạn rồi. Có điều, không phải lúc nào chúng nó cũng xuất hiện, nhất là trong giờ kiểm tra.

2. Một số người được sinh ra vởi khả năng toán học bẩm sinh

Các nhà khoa học nhận thấy rằng trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo (lứa tuổi trẻ chưa được học môn toán cơ bản) sẵn có một tư duy số thì sẽ làm bài test dự đoán khả năng toán học tốt hơn.

“Tư duy số ” nói về sự trôi chảy và linh hoạt của một người đối với các con số. Đây là một khả năng thiên bẩm giúp bạn xác định tức thì có bao nhiêu người đang ở trong rạp chiếu phim.

3. Não chúng ta viết lại và lập trình thông tin 1 cách hài hước hơn

Não ngăn cản ta “treo hồn trên mây” khi lắng nghe những người nhạt nhẽo nói chuyện bằng cách tạo ra “một tiếng nói bên trong” để nói lại với chính nó.

Đây là phản ứng tự nhiên được kích hoạt ngay khi não nghe thấy những câu đơn điệu mà nó cảm thấy nên có ý nghĩa nhiều hơn.

Kết quả là tiếng nói bên trong tạo ra những câu nói sinh động hơn như một sự thay thế, khiến não dễ dàng đón nhận và ghi nhớ chúng.

4. Khi cố nhớ lại một sự kiện, bạn chỉ nhớ ký ức cuối cùng của sự kiện mà thôi

Bộ não là một trong những cơ quan quan trọng, phức tạp nhưng phi thường nhất trong cơ thể con người. Nhưng tại sao mỗi lần muốn nhớ lại 1 sự kiện trong quá khứ thì não lại bóp méo và lãng quên nó đi?

Một nghiên cứu của Northwestern Medicine trên 70 tình nguyện viên cho thấy mỗi lần chúng ta nhớ lại một sự kiện xảy ra trong quá khứ, mạng lưới thần kinh ta thay đổi theo chiều hướng hồi tưởng.

Điều này có nghĩa là ở những lần sau, bạn sẽ không thể nhớ lại sự kiện ban đầu mà là những gì bạn nhớ về nó lần cuối cùng. Ký ức về sự kiện đó có thể kém chính xác hơn, thậm chí còn khác biệt hoàn toàn. Đó là bởi ký ức con người luôn thích ứng và thay đổi theo thời gian.

5. Hệ thần kinh đường ruột và não bộ kết nối với nhau

Sự thật về khả năng cực đỉnh của não bộ mà chỉ đến bây giờ bạn mới biết - Ảnh 5.

Nếu bạn được hỏi ở đâu có hệ thống thần kinh trong cơ thể con người, bạn có thể sẽ trả lời là não hoặc tủy sống.

Ngoài hệ thống thần kinh trung ương, cơ thể chúng ta còn chứa hệ thần kinh ruột - một lớp lót 2 lớp với hơn 100 triệu tế bào thần kinh phủ kín ruột từ thực quản đến trực tràng.

Hệ thống thần kinh ruột được gọi là “bộ não thứ hai” và nó liên lạc thường xuyên với bộ não trong đầu chúng ta.

Đó là lý do tại sao chỉ đơn giản nghĩ về thức ăn là dạ dày của bạn bắt đầu tiết ra dịch enzyme, hay cảm giác nôn nao khi lo lắng, suy nghĩ nhiều.

Nguồn: Sciencefirst, RD

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm