Sự thật bàng hoàng bên trong bụng của hàng loạt cá voi đột tử trên biển

Trang Đỗ, Theo Trí Thức Trẻ 12:57 29/04/2016

Móc câu, mảnh lưới đánh cá và vỏ bọc động cơ ô tô bằng nhựa... chỉ là 3 trong số rất nhiều những rác thải phế liệu được người ta tìm thấy bên trong bụng của những con cá nhà táng mắc cạn trên bãi biển Đức thời gian gần đây.

Chỉ trong vài tháng đầu năm 2016, người dân Đức không khỏi bàng hoàng và kinh ngạc khi liên tục chứng kiến 13 con cá nhà táng mắc cạn và chết tại bang Schleswig-Holstein. Không chỉ Đức, mà ở các nước như Anh, Hà Lan, Pháp và Đan Mạch, người ta cũng thống kê được số cá nhà táng mắc cạn ở các bãi biển lên tới hơn 30 con.

Sự thật bàng hoàng bên trong bụng của hàng loạt cá voi đột tử trên biển - Ảnh 1.

 Hàng loạt cá nhà táng mắc cạn tại bờ biển Đức đầu năm 2016.

Sau khi tiến hành mổ và khám nghiệm tử thi những con cá nhà táng tại Đức, các nhà khoa học phát hiện ra rằng 4 trong số những con vật khổng lồ này có chứa một lượng lớn rác thải phế liệu trong bụng. Theo báo chí địa phương, các loại rác thải phế liệu được tìm thấy trong bụng cá nhà táng bao gồm 1 mảnh lưới đánh cá dài tới 13m, 1 vỏ bọc động cơ ô tô bằng nhựa và những mảnh vụn của xô nhựa. Thậm chí, các nhà khoa học còn phát hiện hàng nghìn móc và mồi câu nhân tạo bên trong bụng của những con vật đáng thương.

Sự thật bàng hoàng bên trong bụng của hàng loạt cá voi đột tử trên biển - Ảnh 2.

 Xác cá nhà táng bị phân hủy.

Sự thật bàng hoàng bên trong bụng của hàng loạt cá voi đột tử trên biển - Ảnh 3.

 Các nhà khoa học tiến hành mổ và khám nghiệm tử thi của cá nhà táng để tìm ra nguyên nhân khiến chúng mắc cạn.

Tất nhiên, rác thải không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến cá voi mắc cạn bởi theo các nhà khoa học, những con cá nhà táng đã vô tình rơi vào vùng nước cạn trong khi đang tìm kiếm thức ăn là những con mực ống - loại thức ăn ưa thích của chúng. "Rất có thể những con cá nhà táng đã bị mất phương hướng và lạc vào vùng biển cạn khi đang tìm kiếm mực ống", Danny Groves, phát ngôn viên của Tổ chức phi lợi nhuận Whale and Dolphin Conservation (WDC) cho biết.

Theo tổ chức WDC, có rất nhiều nguyên nhân khiến cá voi và cá heo mắc cạn, đó có thể là do tình trạng ô nhiễm tiếng ồn hay sóng âm định vị được phát ra từ tàu thuyền hay các hoạt động nghiên cứu đại dương của con người. Thêm vào đó, những con cá hoa tiêu mắc cạn tại bờ biển Scotland 3 năm trước còn được phát hiện có chứa một lượng lớn chất độc toxin do tình trạng ô nhiễm đại dương gây ra. Chất độc này được cho là đã khiến những con cá hoa tiêu rơi vào trạng thái stress, mất phương hướng.

Sự thật bàng hoàng bên trong bụng của hàng loạt cá voi đột tử trên biển - Ảnh 4.

Sự thật bàng hoàng bên trong bụng của hàng loạt cá voi đột tử trên biển - Ảnh 5.

  Và móc câu, mảnh lưới đánh cá và vỏ bọc động cơ ô tô bằng nhựa... chính là 3 trong số rất nhiều những rác thải phế liệu được người ta tìm thấy bên trong bụng của những con cá nhà táng mắc cạn trên bãi biển Đức thời gian gần đây.

Ông Ursula Siebert, người đứng đầu Viện nghiên cứu động vật hoang dã tại trường Đại học Hanover của Đức, cho biết trong trường hợp may mắn thoát chết sau khi bị mắc cạn thì những con vật này cũng khó lòng mà sống sót được bởi khi nuốt phải những loại rác thải phế liệu dưới đại dương, hệ tiêu hóa của chúng sẽ bị phá hủy nghiêm trọng. Ngoài ra, lượng rác trong bụng quá nhiều sẽ khiến các loài động vật luôn có cảm giác đầy bụng, dẫn tới việc giảm ăn và cuối cùng chúng sẽ bị suy dinh dưỡng, kiệt sức và chết.

Theo ông Hal Whitehead, nhà nghiên cứu cá voi của trường Đại học Dalhousie ở Nova Scotia, Canada, "rác thải phế liệu được tìm thấy trong bụng cá voi chính là lời cáo buộc mạnh mẽ cho tội ác của con người".

(Nguồn: Nationalgeographic)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14