Sự kiện Apple sắp tới: Có iOS 15, MacBook Pro mới và còn gì nữa?

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 15:35 28/05/2021

Theo thông báo, sự kiện WWDC năm nay của Apple sẽ được diễn ra vào ngày 7/6 tới đây.

Tương tự như những sự kiện gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sự kiện dành cho các nhà phát triển của Apple (WWDC 2021) sẽ được diễn ra online vào ngày 7/6 sắp tới.

Sự kiện Apple sắp tới: Có iOS 15, MacBook Pro mới và còn gì nữa? - Ảnh 1.

Theo thông tin từ 9to5mac thì trong sự kiện lần này, Apple sẽ trình làng những hệ điều hành đáng mong chờ như iOS 15, iPadOS 15, MacBook Pro...

iOS 15

Như thường lệ, iOS 15 sẽ là trọng tâm lớn nhất của WWDC năm nay. Hầu hết các thông tin chi tiết hiện tại về iOS 15 đều từ Bloomberg và Mark Gurman đã phác thảo một số tính năng có thể đi kèm với bản cập nhật iOS 15 năm nay.

Sự kiện Apple sắp tới: Có iOS 15, MacBook Pro mới và còn gì nữa? - Ảnh 2.

Theo thông tin, Apple làm mới quản lý thông báo, người dùng sẽ có thể đặt các tùy chọn thông báo khác nhau tùy thuộc vào trạng thái hiện tại của họ, chẳng hạn như danh mục "làm việc, ngủ hoặc tùy chỉnh". Menu để truy cập các điều khiển này được cho là sẽ nằm trong Trung tâm điều khiển và trên Màn hình khóa, và chúng sẽ được thiết kế lại trong năm nay.

Ngoài ra, Apple cũng được cho là đang nghiên cứu những thay đổi đối với iMessage. Mục tiêu là có thể khiến iMessage "giống mạng xã hội hơn", tương tự như WhatsApp nhưng vẫn chưa rõ những tính năng mới nào sẽ được giới thiệu trong năm nay.

Cùng với đó, Apple cũng sẽ tiếp tục tập trung vào quyền riêng tư với các tính năng mới trong iOS 15. Một tính năng mới sẽ cho phép người dùng biết "ứng dụng nào đang âm thầm thu thập dữ liệu về họ".

iPadOS 15

Bloomberg đã báo cáo rằng iPadOS 15 sẽ mang đến "bản cập nhật quan trọng nhất" cho màn hình chính của iPad kể từ năm 2010. Bản cập nhật này cho phép người dùng đặt các widget ở bất cứ đâu trên Màn hình chính của iPad, giống như iOS 14 trên iPhone.

Sự kiện Apple sắp tới: Có iOS 15, MacBook Pro mới và còn gì nữa? - Ảnh 3.

Với chip M1 trên iPad Pro mới, sẽ có rất nhiều thay đổi tiềm năng mà Apple cho iPadOS 15 trong năm nay. Thậm chí là hỗ trợ cho các ứng dụng chuyên nghiệp như Xcode và Final Cut Pro, một hệ thống đa tác vụ mới.

WatchOS 8

Gần đây, Apple đã giới thiệu tính năng AssistiveTouch, cho phép sử dụng cử chỉ để điều khiển Apple Watch. Nhiều khả năng, tính năng này sẽ được tích hợp trên watchOS 8. Ngoài ra, một số nâng cấp như thêm mặt đồng hồ, hỗ trợ widget và thông tin cập nhật theo thời gian thực cho chế độ luôn bật (always-on) cũng được kỳ vọng sẽ xuất hiện trên bản cập nhật này.

Sự kiện Apple sắp tới: Có iOS 15, MacBook Pro mới và còn gì nữa? - Ảnh 4.

macOS 12

Có một số câu hỏi về việc đặt tên cho bản phát hành macOS năm nay, và một tài liệu tham khảo được tìm thấy trong mã tài liệu WebKit của Apple vào tháng 3 dường như đã xác nhận rằng Apple sẽ chuyển sang tên gọi là macOS 12. Việc đặt tên macOS đặc biệt đáng chú ý trong năm nay vì Apple đã chuyển từ macOS 10.15 Catalina sang macOS 11 Big Sur. Điều này đánh dấu một sự thay đổi đáng chú ý trong quy ước đặt tên macOS lần đầu tiên kể từ khi MacOS X được giới thiệu vào năm 2000.

Sự kiện Apple sắp tới: Có iOS 15, MacBook Pro mới và còn gì nữa? - Ảnh 5.

Hiện tại có rất ít dấu hiệu về những thay đổi của macOS 12. Một báo cáo từ Bloomberg chỉ đơn giản rằng bản phát hành macOS năm nay sẽ nhẹ hơn so với năm ngoái. Và Parker Ortolani đã có concept các ứng dụng mới, cải tiến đối với thông báo và các tính năng bảo mật mới cho Mac trong năm nay.

tvOS 15 và HomePod

Nhằm hỗ trợ các nền tảng phần mềm, bản cập nhật của Apple tại WWDC 2021 sẽ là tvOS 15, hỗ trợ Apple TV và HomePod. Ngoài việc HomePod kích thước lớn đã bị ngừng sản xuất, chúng ta vẫn chưa rõ những tính năng mới từ tvOS 15 năm nay.

MacBook Pro mới

Mặc dù WWDC là một sự kiện tập trung vào phần mềm, nhưng vẫn có khả năng xuất hiện sản phẩm mới. Năm ngoái tại WWDC 2020, Apple đã không công bố bất kỳ sản phẩm mới nào, nhưng tại WWDC 2019, Apple đã trình làng Mac Pro và đi kèm là Pro Display XDR. Nói chung, Apple giới hạn các buổi giới thiệu sản phẩm tại WWDC cho các sản phẩm liên quan đến các nhà phát triển.

Sự kiện Apple sắp tới: Có iOS 15, MacBook Pro mới và còn gì nữa? - Ảnh 6.

Tuy nhiên, leaker Jon Prosser đã báo cáo trong tuần này rằng một chiếc MacBook Pro mới được "xác nhận" sẽ ra mắt tại WWDC.

MacBook Pro tiếp theo của Apple dự kiến ​​sẽ mang đến một thiết kế mới, với chip Apple Silicon được nâng cấp công nghệ màn hình LED mini. Thiết kế mới được cho là phẳng hơn, tương tự như iPad Pro và được cho là sẽ có các kích thước màn hình 14 inch và 16 inch. Logo "MacBook Pro" bên dưới màn hình cũng được cho là sẽ bị loại bỏ , trong khi các cổng như HDMI và MagSafe dự kiến ​​sẽ quay trở lại cùng với khe cắm thẻ nhớ SD.

Chip Apple Silicon bên trong có thể sẽ tương tự như "M1X", Bloomberg báo cáo rằng nó sẽ có thiết kế 10 lõi với 8 lõi hiệu năng cao và 2 lõi hiệu suất cao. Apple sẽ cung cấp hai biến thể của chip, một với 16 lõi GPU và một phiên bản khác có 32 lõi GPU.

Một số sản phẩm khác nằm trong dự đoán

Ngoài MacBook Pro, Apple cũng đang nghiên cứu các bản cập nhật cho Mac mini, iMac màn hình lớn hơn, MacBook Air và Mac Pro. Trong số những chiếc máy đó, chiếc duy nhất có thể được công bố tại WWDC là chiếc Mac mini mới.

Một báo cáo gần đây chỉ ra rằng Mac mini mới sẽ có khung được thiết kế lại với bộ vi xử lý M1X ở bên trong. Bởi vì đây là con chip mà chúng ta mong đợi sẽ thấy trong MacBook Pro được thiết kế lại, có thể Mac mini mới cũng có thể được công bố tại WWDC.

iMac mới có màn hình lớn hơn, MacBook Air được thiết kế lại và Mac Pro đang nằm trong lộ trình của Apple. Chúng tôi không mong đợi những sản phẩm này sẽ được công bố tại WWDC.

Nói chung, Apple giữ giới hạn sản phẩm tại WWDC giới hạn cho những sản phẩm liên quan đến các nhà phát triển và MacBook Pro dường như phù hợp với dự luật đó.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm