Sử dụng nồi cơm điện cần chú ý 4 vấn đề nếu không muốn gây hại cho sức khỏe người ăn

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 12:53 23/03/2023

Cứ nghĩ chỉ là món đồ rất dễ sử dụng nhưng trong quá trình bạn vệ sinh hay bảo quản nồi, nếu không làm đúng thì tuổi thọ của chiếc nồi cơm điện sẽ rút ngắn theo thời gian.

Trong gian bếp của mỗi gia đình, chắc hẳn nhà ai cũng phải có một chiếc nồi cơm điện để nấu lên những bữa cơm ngon hàng ngày. Ít nhất chúng ta sẽ phải sử dụng nồi cơm điện từ 1 - 2 lần trong ngày nên việc bảo quản và vệ sinh chiếc nồi này cũng là điều rất quan trọng. Bên cạnh đó, vẫn có 4 điểm mà bạn cần lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện để tránh gây hại cho sức khỏe người ăn.

1. Dùng nồi cơm điện quá thời gian sử dụng

Với tần suất sử dụng hàng ngày, tuổi thọ an toàn của một chiếc nồi cơm điện sẽ rơi vào khoảng 3 - 5 năm. Nếu sử dụng nồi cơm điện trong thời gian dài, bạn sẽ thấy lớp sơn bên trong bị bong tróc nghiêm trọng. Lúc này, bạn cũng nên ngưng sử dụng và mua ngay một chiếc nồi mới chứ đừng tiếc rẻ mà dùng tiếp. Việc dùng tiếp có thể làm gạo hoặc một số loại thực phẩm hấp trong nồi cơm tiếp xúc trực tiếp với lớp bong trên bề mặt nhôm, từ đó có thể gây hại cho sức khỏe.

Sử dụng nồi cơm điện cần chú ý 4 vấn đề nếu không muốn gây hại cho sức khỏe người ăn - Ảnh 1.

2. Dùng vật sắc nhọn gây xước nồi cơm

Khi xới cơm, nhiều người thường khá thoải mái và tiện tay với lấy một thứ gì đó thay vì chiếc môi xới đi theo bộ nồi. Đó có thể là đũa, môi kim loại múc canh hay là xẻng cán dài... Những thứ này có thể làm bong tróc lớp tráng nồi, đặc biệt nếu cạnh bên của nó sắc nhọn.

Tương tự như vậy, khi rửa nồi cơm, bạn cũng nên tránh sử dụng những miếng giẻ sắt để cọ đáy nồi nếu không muốn làm xước lớp phủ.

Sử dụng nồi cơm điện cần chú ý 4 vấn đề nếu không muốn gây hại cho sức khỏe người ăn - Ảnh 2.

3. Nấu đồ ăn có tính axit cao trong nồi

Lớp lót nhôm của nồi có nhiều khả năng kết tủa trong điều kiện axit mạnh, từ đó dễ di chuyển vào thực quản và gây ra các mối nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe. Khi thường xuyên nấu thực phẩm có tính axit cao, chất lỏng có tính axit thì chúng sẽ dễ hòa quyện vào lớp nhôm và làm tăng tốc độ kết tủa.

Do đó, bạn nên tránh nấu các thực phẩm có tính axit cao trong thời gian dài khi sử dụng nồi cơm điện.

Sử dụng nồi cơm điện cần chú ý 4 vấn đề nếu không muốn gây hại cho sức khỏe người ăn - Ảnh 3.

4. Nấu cơm quá ít nước, dễ cạn nồi

Khi nồi cơm trống không có thức ăn, nhiệt độ bên trong có thể vượt quá 300°C. Mức này là vượt quá nhiệt độ phân hủy của lớp phủ nồi, dễ làm hư hỏng và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Việc để nồi cạn, rỗng lâu ngày thậm chí có thể gây ra nguy cơ cháy nổ. Vì vậy, khi sử dụng nồi cơm điện bạn cần tránh nấu cạn.

Sử dụng nồi cơm điện cần chú ý 4 vấn đề nếu không muốn gây hại cho sức khỏe người ăn - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày