VTV phải có trách nhiệm!

NLĐ, Theo 14:33 22/02/2013

Trao đổi với phóng viên vào chiều 21-2 về những vấn đề liên quan đến bản quyền truyền hình Giải Ngoại hạng Anh, ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, khẳng định: “Trách nhiệm của VTV đối với vấn đề này là rất lớn”

Ông Đỗ Quý Doãn cho biết Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) đã có nhận định khá sớm đối với vấn đề bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh (EPL) mùa bóng 2013-2016 trên lãnh thổ Việt Nam nên có chỉ đạo sớm đối với các đài truyền hình và giao cho VTV làm đầu mối đứng ra đàm phán. Theo ông Doãn, việc giao cho VTV làm đầu mối nhằm tránh để đối tác sở hữu bản quyền của nước ngoài ép giá và bảo đảm lợi ích của người hâm mộ được thưởng thức món ăn tinh thần ưa thích nhưng không phải chịu gánh nặng tài chính ngày một lớn hơn.

VTV phải có trách nhiệm! 1

Tuy nhiên, từ khi giao cho VTV đứng ra đàm phán, Bộ TT-TT chưa nhận lại bất cứ phản hồi nào từ VTV. Ông Doãn cho rằng VTV vẫn đang nỗ lực kết nối các đài, xúc tiến việc họp bàn lên phương án mua bản quyền. Ông Doãn cũng nói: “Nếu có kết quả cuối cùng hay chuyện bản quyền đã ngã ngũ, chắc chắn VTV sẽ có báo cáo bộ. Tuy nhiên, cho đến giờ này, chúng tôi vẫn chưa chính thức nhận được thông tin nào”.

Ông Đỗ Quý Doãn cho biết đối với việc K+ đã có bản quyền, Bộ TT-TT chưa nhận được bất cứ thông tin gì, tuy nhiên, vẫn đang chú ý theo dõi sát sao. Ông Doãn khẳng định: “K+ là đơn vị trực thuộc VTV với 51% cổ phần của VTV nên tôi cho rằng VTV không thể không biết nếu K+ có bản quyền. Hơn nữa, với tư cách một đơn vị thành viên, K+ cũng sẽ phải báo cáo VTV”.

VTV phải có trách nhiệm! 2

Theo ông Doãn, trong bối cảnh hiện tại, nếu có đơn vị nào tự ý nhảy ra mua bản quyền thực ra không vi phạm luật và cũng không có chế tài nào để xử lý. Việc liên kết các đài theo chủ trương của bộ chỉ có giá trị cam kết và tin tưởng nhau. “Bản quyền EPL cũng như một món hàng và nó vận hành theo cơ chế thị trường, thuận mua vừa bán nên cũng không loại trừ được khả năng đã có đơn vị nhanh chân mua trước cả VTV” - ông Doãn nói.

Trong khi đó, Hiệp hội Truyền hình khẳng định trong một thông báo: “Không nên nhầm lẫn việc Canal Plus (đối tác liên doanh cùng VTV lập ra VSTV, tức K+) mua rồi giao lại cho K+ bản quyền với việc K+ tự đứng ra mua, không thông báo cho VTV. Hiện tại, VTV vẫn cam kết cùng các đài đề ra phương án mua, chứng tỏ VTV không có chỉ đạo ngầm nào với K+ hay bội ước với các đài”.

VTV phải có trách nhiệm! 3

Ông Đỗ Quý Doãn nói: “VTV đã từng có cam kết nếu mua được bản quyền sẽ chia sẻ cho các đài truyền hình. Nếu K+, một đơn vị thuộc VTV, lại sở hữu độc quyền thì đương nhiên VTV có trách nhiệm”. Theo ông Doãn, bản thân K+ nếu ngấm ngầm mua hoặc có ý định sở hữu độc quyền EPL thì dù không có chế tài của cơ quan quản lý Nhà nước nhưng họ cũng sẽ bị mất tín nhiệm. Sự mất tín nhiệm ấy đến từ cơ quan chủ quản là VTV, các đài bạn cũng như dư luận sẽ là một sự trừng phạt rất lớn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm