Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18

Tri Thức Trực Tuyến, Theo 22:08 17/04/2014

Sau cuộc họp với các bộ, ngành chiều 17/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định việc rút đăng cai ASIAD 18 của Việt Nam vào năm 2019.

Qua cân nhắc các mặt, Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND Hà Nội khẩn trương làm việc với Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và các đối tác liên quan để có phương án phù hợp rút đăng cai, không tổ chức ASIAD 18 tại Hà Nội. Việt Nam sẽ xin đăng cai tổ chức ASIAD vào thời điểm thích hợp.

Sau nhiều tranh cãi, Việt Nam chính thức dừng đăng cai ASIAD 18.

Thông báo kết luận cuộc họp chiều 17/4 nhấn mạnh, Việt Nam chưa có kinh nghiệm tổ chức sự kiện thể thao lớn như ASIAD. Việc chuẩn bị đăng cai chưa chặt chẽ, chưa có Đề án để bảo đảm tổ chức thành công ASIAD nếu được chấp nhận. Cho đến nay, Đề án tổ chức ASIAD 18 vẫn chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hiện còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận về mục đích ý nghĩa và tổng mức đầu tư cũng như các nguồn kinh phí cụ thể tổ chức ASIAD (ngân sách trung ương, ngân sách địa phương, nguồn xã hội hóa, nguồn thu từ ASIAD).

Việc đăng cai và tổ chức thành công các sự kiện thể dục thể thao khu vực, quốc tế sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế của đất nước. Tuy nhiên nếu tổ chức không chu đáo, không thành công thì sẽ ảnh hưởng ngược lại.

Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta còn có nhiều khó khăn. Ngân sách nhà nước rất hạn hẹp và phải tập trung ưu tiên đầu tư cho nhiều nhiệm vụ hết sức cấp thiết khác. Mặt khác, việc đầu tư xây dựng mới các hạng mục công trình phải có để phục vụ cho ASIAD 18 theo hình thức xã hội hóa như sân đua xe đạp lòng chảo, làng vận động viên, khu thi đấu đua ngựa… cũng như dự kiến nguồn thu từ ASIAD để bổ sung cho kinh phí tổ chức là chưa có cơ sở chắc chắn, khó đảm bảo.

Hầu hết ý kiến chung của độc giả, các chuyên gia cũng như các quan chức đương nhiệm hay đã nghỉ hưu cũng bỏ phiếu cho "phương án rút".

Trong phiên họp Chính phủ hồi đầu tháng, Thủ tướng đã yêu cầu báo cáo lại phương án, kế hoạch cụ thể về ASIAD 18, nếu không khả thi thì không tổ chức. Ngoài Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ý kiến tham mưu của các bộ, ngành liên quan sau phiên họp này đều không tán thành việc tiếp tục đăng cai.

Tháng 6/2011, Việt Nam công bố quyết định chạy đua đăng cai ASIAD 18. Đến ngày 8/11/2012, thành phố Hà Nội được Hội đồng Olympic châu Á OCA chọn là địa điểm tổ chức sự kiện với số phiếu là 29, đối thủ duy nhất Surabaya (Indonesia) chỉ được 14 phiếu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày