Qatar: Nghi án hàng chục người bị cưỡng bức lao động đến thiệt mạng vì World Cup 2022

Huy Bof, Theo Trí Thức Trẻ 14:26 27/09/2013

Theo điều tra, đã có hàng chục người lao động bị đối xử tàn nhẫn và phải bỏ mạng trong công tác xây dựng cơ sở vật chất phục vụ World Cup 2022 tại Doha, Qatar.

Như đã biết, Qatar đã chính thức được chọn là nước chủ nhà của VCK Worlđ Cup 2022. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ các công trình quy mô đã được đất nước này lên kế hoạch xây dựng. Tuy nhiên, ít ngày vừa qua, theo như những điều tra từ tờ The Guardian, các công nhân tham gia phục vụ lao động tại nơi này đang bị đối xử 1 cách thậm tệ, nhiều người trong số họ thậm chí đã phải bỏ mạng trước áp lực của các chủ thầu hay cấp trên.

Qatar: Nghi án hàng chục người bị cưỡng bức lao động đến thiệt mạng vì World Cup 2022 1
Các lao động xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho World Cup 2022 tại Doha Qatar đang đối mặt với những áp bức, bóc lột.

Mùa hè này, công nhân Nepal chết với mật độ gần như mỗi ngày 1 người tại Qatar. Nhiều người trong số họ còn rất trẻ, họ qua đời bởi những cơn đau tim đột ngột”, theo báo cáo từ tờ Guardian.

Ngay sau đó, phóng viên của tờ báo này cũng lấy ý kiến trực tiếp từ 1 số công nhân tại đây. Người đàn ông có tên Ram Kumar Mahara cho hay: “Chúng tôi làm việc với 1 cái dạ dày trống rỗng trong 24h. Khi tôi phàn nàn về điều này, người quản lý đã tấn công tôi, đuổi tôi ra khỏi trại lao động và từ chối trả bất kỳ khoản lương nào cho tôi. Tôi đã phải đi xin thực phẩm từ các công nhân khác”.

Qatar: Nghi án hàng chục người bị cưỡng bức lao động đến thiệt mạng vì World Cup 2022 2
Hầu như mỗi ngày đều có 1 công nhân thiệt mạng tại khu vực lao động.

Trong khi đó, nhiều người khác lại không dám tiết lộ danh tính của mình trước báo chí vì sợ những sự trừng phạt từ cấp trên của mình nhưng những câu chuyện họ kể lại thì vẫn cùng 1 nội dung.

Chúng tôi muốn thoát khỏi đây nhưng không thể”, 1 người Nepal di cư làm việc tại đây cho hay. "Tôi tức giận về cách các công ty này đang đối xử với chúng tôi, nhưng tôi bất lực tôi hối hận vì đã đến đây, nhưng phải làm gì bây giờ? Chúng tôi bắt buộc phải đến đây để kiếm sống nhưng chúng tôi đã không may mắn”, người đàn ông khốn khổ tiếp tục chia sẻ.

Được biết, chính kế hoạch cực kỳ hoành tráng về việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại Doha đang dần giết chết các công nhân. Theo đó, Qatar đã duyệt chi hơn 137 tỷ bảng trong 8 năm để xây dựng mạng lưới đường sắt, hệ thống tàu điện ngầm, các con đường mới và gần như là cải tạo lại cả thành phố để chào đón World Cup. Dưới áp lực hoàn thành mục tiêu gấp rút, những lao động tại đây bị áp bức 1 cách thậm tệ khi phải làm việc liên tục dưới cái nắng như thiêu đốt của thời tiết tại Qatar.

Qatar: Nghi án hàng chục người bị cưỡng bức lao động đến thiệt mạng vì World Cup 2022 3
Cơ sở hạ tầng hoành tráng của Qatar đòi hỏi 1 lượng lớn lao động hoạt động với cường độ cao.

Nữ Đại sứ Nepal tại Qatar đã gây ra tranh cãi lớn đầu mùa Hè này khi nói rằng Qatar đã trở thành nhà tù giam lỏng đối với công nhân lao động Nepal. Lên tiếng về điều này FIFA đã bày tỏ quan ngại về tình trạng cưỡng bức lao động và sử dụng lao động như nô lệ ở Qatar. Người phát ngôn FIFA cho biết sẽ tiếp xúc với chính quyền Qatar để bàn về vấn đề này trong cuộc gặp cấp cao sắp tới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh đáp trả bà Phương Hằng, toàn cảnh căn biệt thự triệu đô mới của Lệ Quyên

    Được biết, ông xã Vy Oanh là doanh nhân sinh năm 1970. Trước đây, anh là kỹ sư xây dựng, sau đó hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.
  • Đọc thêm