Sống sót sau khi bị sét đánh, siêu năng lực hay nhờ may mắn?

Đoàn Dương, Theo Trí Thức Trẻ 09:13 16/07/2017

Vì sao nhiều người có thể bảo toàn tính mạng sau những pha sét đánh có năng lượng hàng trăm triệu vôn?

Có thể bạn chưa biết, một tia sét trung bình sở hữu năng lượng lên tới 300 triệu vôn và mỗi pha sét đánh có vận tốc phóng điện tận 36.000 km/h. Thật khó để hình dung được làm thế nào mà một người có thể sống sót sau những đòn sét đánh với uy lực "kinh khủng khiếp" như thế?

Ấy vậy mà trên thực tế có rất người vẫn sống sau khi bị sét đánh, thậm chí có người còn có thể tự đứng lên đi lại sau 2 cú sét đánh liên tiếp.

Người đàn ông bị sét đánh 2 lần liên tiếp nhưng vẫn có thể tự đứng lên đi lại

Bằng cách nào mà nhiều người có thể bảo toàn tính mạng, thậm chí là không hề hấn gì sau những pha sét đánh chí mạng như vậy?

Các nghiên cứu đã chỉ ra, việc con người có thể sống sót hay tử vong phụ thuộc nhiều vào cách mà họ bị sét đánh trúng như thế nào. Những trường hợp sét đánh được phân loại dưới đây sẽ giúp chúng ta giải đáp thắc mắc này.

1. Sét đánh trực diện

Đây là trường hợp sét đánh nguy hiểm nhất bởi tia sét được phóng ra từ các đám mây tích điện sẽ giáng thẳng vào đầu nạn nhân. Những người bị sét đánh trực diện gần như hứng trọn toàn bộ năng lượng từ dòng điện hàng trăm triệu vôn.

Hãy thử tưởng tượng cơ thể chúng ta sẽ thế nào khi bị một dòng điện cỡ 300 triệu vôn chạy qua cơ thể. Dễ hiểu khi những nạn nhân bị sét đánh trực diện thường khó tránh khỏi cái chết.

2. Sét đánh tạt ngang

Sét đánh tạt ngang xảy ra khi nạn nhân đứng dưới các công trình cao tầng hoặc gốc cây cao lớn. Trường hợp này sét thường đánh vào những thứ trên cao, dòng điện sẽ truyền xuống dưới và bất ngờ tạt ngang vào những người đứng gần khu vực đó.

Những nạn nhân bị sét đánh ở trường hợp này sẽ có cơ hội sống cao hơn, bởi trước khi dòng điện phóng vào nạn nhân, năng lượng của tia sét đã bị giảm đi đang kể trong quá trình truyền điện qua các công trình cao tầng và cây cối.

Tuy vậy, trường hợp sét đánh này vẫn rất nguy hiểm đến tính mạng bởi dòng điện chạy qua cơ thể của chúng ta vẫn có năng lượng rất lớn.

3. Sét truyền qua mặt đất

Đây được xem là trường hợp bị sét đánh có cơ hội sống cao nhất.

Cũng tương tự như sét đánh tạt ngang, ở trường hợp này, sét sẽ đánh vào những chỗ cao. Nhưng thay vì bất ngờ tạt ngang vào nạn nhân, sét sẽ truyền thẳng xuống đất. Dòng điện sẽ truyền qua đất và "tấn công" nạn nhân từ dưới lên.

Trường hợp này nạn nhân thường ít khi bị nguy hiểm đến tính mạng bởi năng lượng của dòng điện sẽ giảm rất nhiều khi truyền qua cây cối, các công trình cao tầng… và qua đất. Bên cạnh đó, khi truyền vào cơ thể người, dòng điện sẽ đi từ "chân qua chân" nên tim của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nhẹ nhất so với những trường hợp bị sét đánh khác.

4. Sét đánh vào các vật truyền dẫn điện

Ở trường hợp này, nạn nhân có thể bị đe dọa tính mạng ngay cả khi ở khá xa khu vực sét đánh.

Tia sét sẽ đánh vào những vật hoặc môi trường dẫn điện tốt như dây điện, vật bằng kim loại hoặc môi trường nước. Dòng điện sau đó sẽ qua các vật truyền dẫn tấn công nạn nhân đang tiếp xúc với chúng.

Những nạn nhân bị sét đánh theo kiểu này dù chỉ là bị tấn công gián tiếp nhưng tỷ lệ tử vong lại khá cao, bởi môi trường truyền dẫn điện tốt khiến năng lượng tia sét không bị hao hụt nhiều.

5. Sét nhánh

Sống sót sau khi bị sét đánh, siêu năng lực hay nhờ may mắn? - Ảnh 7.

Trong số chúng ta ai chắc hẳn cũng từng ít nhất một lần nhìn thấy sét. Vì vậy hình ảnh tia sét không còn xa lạ gì nữa. 

Mặc dù sét có rất nhiều hình dạng khác nhau nhưng phần lớn chúng đều có hình giống như… rễ cây, với một hoặc đôi khi là nhiều tia sét chính tập trung năng lượng và các tia nhỏ xung quanh.

Trường hợp bị sét đánh này nạn nhân bị tấn công bởi các tia sét nhánh với cường độ dòng điện nhỏ nên cơ hội sống sót rất cao. Nạn nhân thường chỉ bị thương và thậm chí nhiều người còn không hề hấn gì khi bị sét nhánh tấn công.

Bây giờ thì bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc những người bị sét đánh nhưng vẫn sống sót là do có siêu năng lực hay nhờ may mắn rồi chứ? 

Việc nạn nhân có thể may mắn bảo toàn được tính mạng hay không phụ thuộc nhiều vào cách họ bị sét tấn công như thế nào.

Nguồn: Lightning Safety

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • OSAD hát CHÚNG TA CỦA HIỆN TẠI, GIÀU VÌ BẠN SANG VÌ VỢ, BÔNG HOA CHẲNG THUỘC VỀ TA | Song Association

    OSAD hát Chúng Ta Của Hiện Tại, Giàu Vì Bạn Sang Vì Vợ, Bông Hoa Đẹp Nhất,...
  • Đọc thêm