Phát hiện hành tinh chịu hàng ngàn tỉ tia sét mỗi giờ và manh mối về người ngoài hành tinh

May, Theo Trí Thức Trẻ 09:50 06/07/2016

Các chuyên gia mới phát hiện một số hành tinh có mật độ sấm sét cực kỳ dày đặc, qua đó cung cấp một số manh mối về người ngoài hành tinh.

Mới đây, các nhà thiên văn đã tìm thấy một hành tinh rất kỳ lạ. Nó chỉ lớn hơn Trái đất một chút, nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều, vì mỗi giờ trôi qua nó phải chịu hàng nghìn tỉ tia sét giáng xuống.

Đó là một hành tinh nằm ngoài hệ Mặt trời - một exoplanet - mang tên Kepler-10b. Bề mặt của hành tinh chỉ bao gồm toàn núi lửa đang hoạt động, và đó chính là lý do vì sao bầu khí quyển của hành tinh này tràn ngập điện tích.

Phát hiện hành tinh chịu hàng ngàn tỉ tia sét mỗi giờ và manh mối về người ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Cụ thể hơn, nghiên cứu được công bố trên tạp chí arXiv do Gabriella Hodosan thuộc ĐH St Andrews (Anh) đứng đầu - đã theo dõi hiện tượng sấm sét xảy ra trên một số hành tinh ngoài hệ Mặt trời cùng một số ngôi sao lùn.

Kết quả cho thấy, hành tinh nào càng có mức độ núi lửa hoạt động cao, tần suất sấm sét xảy ra càng dày đặc. Như Kepler-10b, hành tinh này không hề có nước, nhưng núi lửa hoạt động đã khiến bầu khí quyển hình thành những đám mây tĩnh điện và sản sinh ra sấm sét.

Các chuyên gia đã vẽ ra rất nhiều viễn cảnh về cách sấm sét hình thành trên Kepler-10b, bằng việc sử dụng dữ liệu từ những vụ phun trào núi lửa của núi Redoubt (Alaska, Mỹ) và Eyjafjallajökull (Iceland).

Phát hiện hành tinh chịu hàng ngàn tỉ tia sét mỗi giờ và manh mối về người ngoài hành tinh - Ảnh 2.

Hodosan cho biết: "Giả sử rằng bề mặt của hành tinh này được bao phủ bởi những ngọn núi lửa đang hoạt động, mật độ của sấm sét sẽ rất lớn, giống như trường hợp của núi Redoubt. Tuy nhiên, nếu những ngọn núi này không hoạt động cùng lúc, mật độ sấm sét sẽ thấp hơn, giống như núi Eyjafjallajökull".

Có điều, riêng với Kepler-10b - hành tinh có bề mặt gần như chỉ bao gồm núi lửa, các chuyên gia ước tính sẽ có khoảng 100 triệu đến 2 nghìn tỉ tia sét xảy ra mỗi giờ đồng hồ tại đây.

Các chuyên gia cũng theo dõi một hành tinh ít bùng nổ hơn - HD 189733b. Đây là một hành tinh khí, có kích cỡ gần như tương đồng với sao Mộc. Hành tinh này cũng có số lượng sấm sét ít hơn hẳn: chỉ 100.000/h.

Việc nắm được hoạt động của núi lửa cũng như sấm sét trên các hành tinh này có thể giúp chúng ta có thêm manh mối về sự sống bên ngoài Trái đất, vì sấm sét có thể giúp hình thành các phân tử cần thiết cho sự sống.

Nguồn: Daily Mail

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Kết Quả HOT14 (01.05 - 07.05.21) - Sơn Tùng kéo loạt hit cũ trở lại BXH, Jack bám đuổi quyết liệt ngay phía sau

    Với sự thành công của "Muộn rồi mà sao còn", các fan đã hồi sinh hàng loạt hit cũ của Sơn Tùng trở lại BXH. Bên cạnh đó Jack đang bám đuổi top 1 rất sát sao. Chillies với ca khúc lead album mới cũng đã có khởi đầu rất hứa hẹn.
  • Đọc thêm