Giải mã hiện tượng kỳ bí "sét trong núi lửa" mới xảy ra

J, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 05/12/2015

Điều gì ẩn sau hiện tượng "sét trong núi lửa" khiến nhiều người ngỡ ngàng?

Mới đây, người dân tại khu vực dãy núi Etna (Ý) có cơ hội được chứng kiến một cảnh tượng rất ngoạn mục: "sét trong núi lửa".

Được biết, dãy Etna nằm tại khu vực Sicilian là một trong những nơi có nhiều miệng núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Lần này miệng núi lửa Voragine thuộc dãy núi Etna đã khởi động cùng những đợt phun trào dữ dội. Tuy nhiên, kèm theo đó là những tia sét kỳ lạ xuất hiện ngay phía trên.

Nhưng các bạn có biết vì sao lại có chuyện kỳ lạ như vậy không? Hãy cùng đi tìm lời giải dưới đây.

Hiện tượng "sét trong núi lửa" thực chất có một tên gọi khá... kỳ cục: "bão bụi" (dirty storm). Đây cũng không phải là hiện tượng mới ghi nhận trên thế giới. 

Mới đây nhất vào tháng 10/2015, một nhiếp ảnh gia người Chile đã ghi lại được cảnh tượng tương tự diễn ra khi ngọn núi lửa Calbuco tại đây "trỗi dậy".

Sét trong núi lửa Calbuco

Để giải mã được hiện tượng "sét trong núi lửa" khá kỳ lạ này, chúng ta cần phải hiểu bản chất của sét được tạo thành như thế nào.

Sét là một dạng "dòng chảy điện tích". Và để có được dòng chảy này, chúng ta cần có mây.

Khi một đám mây được tạo thành, kích cỡ của nó sẽ lớn dần - trong đó phần phía trên sẽ có nhiệt độ thấp hơn, khiến hơi nước trở thành các tinh thể băng giá.

Các tinh thể này va chạm với nhau rồi tạo ra điện tích, khiến đám mây trở thành mây tĩnh điện, trong đó những hạt mang điện tích dương nhẹ hơn sẽ ở trên, còn hạt mang điện tích âm nặng hơn sẽ ở phía dưới.

Bản chất của sét là sự va chạm giữa các tinh thể băng trong mây, tạo thành điện tích

Khi hiệu điện thế giữa hai khu vực đủ lớn, hiện tượng phóng điện sẽ diễn ra, tạo thành sét mà chúng ta vẫn thấy.

Và bây giờ hãy quay lại với hiện tượng "sét trong núi lửa". Khi núi lửa hoạt động, một đám mây tro bụi sẽ được hình thành, trong đó các hạt tro bụi sẽ làm thay vai trò của tinh thể băng giá trong mây.

Vậy có mây, có hạt va chạm để tạo ra điện tích rồi thì ta có điều gì? Chính là hiện tượng sét trong mây.


Nếu vẫn còn tò mò, mời các bạn xem thêm video dưới đây để được chiêm ngưỡng tận mắt cảnh tượng ngoạn mục này.

Nguồn: Science Dumb, BBC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ViruSs: Thùy Chi bảo tôi rất lăng nhăng, không chung thủy

    "Bây giờ Chi chỉ là em gái thôi, em gái thân chứ không phải em gái mưa. Chi là người rất đạo đức nên Chi không có lung tung", ViruSs nói.
  • Đọc thêm