Sốc thuốc chết người tại các music festival: vấn nạn gây nhức nhối của làng EDM thế giới

T.O.P, Theo Helino 21:46 17/09/2018

EDM ngày càng trở nên nổi tiếng thông qua các music festival từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng bên trong, ma túy có thể là nguy cơ tiềm ẩn phá sập chốn ăn chơi của giới trẻ yêu nhạc.

Với giới trẻ, EDM và các music festival (Lễ hội âm nhạc) có lẽ không còn là cụm từ xa lạ gì nữa. Sau nhiều năm, ngành công nghiệp âm nhạc trị giá tỉ đô đã lan tỏa đi khắp mọi nơi trên thế giới, thu hút hàng chục ngàn người tham gia trong mỗi lễ hội được tổ chức.

Sốc thuốc chết người tại các music festival: vấn nạn gây nhức nhối của làng EDM thế giới - Ảnh 1.

Mọi thứ đều có mặt trái của nó. Với các lễ hội tập trung quá đông người, sẽ có những nạn nhân bị ngất xỉu vì quá nóng, vì thiếu không khí, vì quá ngột ngạt. Nhưng với các Music Festival, mối nguy còn đến từ một tệ nạn đáng sợ hơn, đó là ma túy.

Ma túy - vấn nạn mà mọi music festival trên thế giới đều lo ngại

Sự kiện 7 người thiệt mạng trong Đại nhạc hội được tổ chức tại Hà Nội mới đây đang gây rúng động trong dư luận. Nhưng trên thực tế, đây không phải music festival duy nhất gặp phải vấn đề này, mà nó đã trở thành mối lo ngại chung cho bất kỳ đại nhạc hội nào trên thế giới.

Như trong Pemberton Music Festival được tổ chức tại Canada vào tháng 7/2014, một sinh viên đã thiệt mạng và 2 người phải đi cấp cứu. Trước đó vào tháng 6/2014, 4 người tử vong trong Electric Daisy Carnival tại Las Vegas (Mỹ), và 6 người cũng vong mạng trong Future Music Festival Asia.

Sốc thuốc chết người tại các music festival: vấn nạn gây nhức nhối của làng EDM thế giới - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tại thành phố Los Angeles nói riêng, trong vòng 10 năm tính đến 2016 đã có khoảng 25 trường hợp thiệt mạng trong đại hội nhạc. Xa hơn nữa từ những năm 2000, 11 trường hợp cũng vĩnh viễn không thể trở về sau khi tham dự Mawazine Festival tổ chức tại Morocco (Ma-rốc).

Mới đây nhất là 2 trường hợp tử vong trong Defqon. 1 - một music festival tại Úc. Và tất cả đều có chung một nguyên nhân: sốc ma túy.

Đại nhạc hội là môi trường khiến ma túy trở nên cực kỳ nguy hiểm

Vẫn biết rằng ma túy thì chơi ở đâu cũng sẽ có hại, có nguy cơ sốc thuốc tử vong. Nhưng ở một môi trường như đại nhạc hội, mối nguy ấy có thể tăng lên gấp nhiều lần.

Theo một nghiên cứu vào năm 2017 tại Úc, các trường hợp tử vong trong music festival tại quốc gia này luôn có chung các dấu hiệu là mất nước, quá tải nhiệt do sử dụng chất kích thích - thường là Molly (dạng tinh khiết nhất của thuốc lắc) và cocaine.

Sốc thuốc chết người tại các music festival: vấn nạn gây nhức nhối của làng EDM thế giới - Ảnh 3.

Sử dụng ma túy trong môi trường đông người như music festival có thể khiến bạn tử vong nhanh chóng

Với các loại nhạc có tiết tấu mạnh, ma túy sẽ giúp người chơi hưng phấn tột bậc, quậy phá hơn rất nhiều. Đổi lại, thân nhiệt của họ sẽ tăng nhanh - cả vì vận động mạnh lẫn tác dụng của ma túy, cơ thể mất nước nhanh chóng, khả năng sốc nhiệt cũng vì thế mà tăng lên.

Hơn nữa, việc sử dụng ma túy có thể khiến tim đập nhanh và mạnh hơn bình thường. Tim đập nhanh nghĩa là cơ thể cần đến nhiều oxy hơn, và trong môi trường lễ hội đông người ngột ngạt thì điều đó thực sự nguy hiểm. Bởi lẽ, não của bạn có thể chết nếu không được bơm đủ oxy chỉ sau một thời gian ngắn.

Mối nguy hại từ ma túy là có thật, vậy nên trong những năm gần đây, công tác ngăn chặn và kiểm soát an ninh tại nhiều festival trên thế giới đã được đẩy mạnh. Tuy nhiên, tiếc là theo lời nhận xét của các chuyên gia thì hiệu quả của chúng là chưa cao.

Theo ghi nhận từ CNN, có những đại nhạc hội tại Mỹ còn lỏng lẻo khiến các tay buôn ma túy công khai hoạt động bên trong với những loại cực kỳ nguy hiểm như đá (meth) hoặc muối tắm (salt bath). Nhưng ngay cả với các đại hội nghiêm ngặt hơn, sử dụng cả chó nghiệp vụ để đánh hơi thì các con buôn vẫn có cách để lách luật. Nhiều trường hợp còn dùng thuốc ngay trước khi tham gia lễ hội, nên phải nói là thực sự rất khó để kiểm soát.

Sốc thuốc chết người tại các music festival: vấn nạn gây nhức nhối của làng EDM thế giới - Ảnh 5.

EDM không xấu, music festival cũng vậy

Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể. EDM là một ngành công nghiệp trị giá tới 6,2 tỷ USD (số liệu từ Hiệp hội âm nhạc điện tử), trong đó 1 tỷ đến từ chính các lễ hội. Với một khoản lợi nhuận lớn như vậy, các doanh nghiệp cần nhanh chóng nghĩ đưa ra các phương án kiểm soát phù hợp và an toàn hơn trong khâu tổ chức.

Tham khảo: Vice, Billboard, CDC...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14