Ít ai biết EDM thực chất bắt đầu từ một dòng nhạc bị thoái trào

EDM, Theo Helino 15:32 21/04/2018

EDM hiện tại là một hiện tượng âm nhạc trên toàn thế giới, với vô số các tượng đài như Guetta, Tiesto, hay DJ tài năng nhưng yểu mệnh Avicii. Nhưng nguồn gốc nó đến từ đâu, bạn có biết không?

Ngày 20/4/2018, cả thế giới dành sự xót xa cho Tim Bergling - hay Avicii, trước thông tin anh đột ngột qua đời ở tuổi 28

DJ người Thụy Điển được xem là một trong những nhân vật huyền thoại của làng EDM thế giới. Rất nhiều track và set nhạc của anh đến nay vẫn được giới trẻ cực kỳ tôn sùng, có thể kể đến như LevelsWake me up, You be love...

Ít ai biết EDM thực chất bắt đầu từ một dòng nhạc bị thoái trào - Ảnh 1.

Avicii - DJ/Producer qua đời ở tuổi 28

Hiện tại, các thông tin xung quanh cái chết của Avicii vẫn chưa được công bố. Nhưng từ phản ứng của cư dân mạng thế giới mà có thể thấy EDM đã trở nên phổ biến đến mức nào.

Hiện tại, EDM là một ngành công nghiệp âm nhạc trị giá tỷ đô. Có điều vạn sự khởi đầu nan. Ít ai biết rằng trước khi trở thành một hiện tượng toàn cầu, nhạc EDM chỉ là một dòng nhạc nhỏ, được biến tấu từ một dòng nhạc tưởng như đã hết thời. Đó là disco.

Khởi nguồn của EDM lâu đời hơn bạn tưởng

EDM là tên viết tắt của: Electronic Dance Music - tức là loại nhạc Dance được tạo ra từ các thiết bị điện tử. EDM có tiết tấu mạnh, vốn được kế thừa từ âm nhạc Disco ở những năm 1970. 

David Guetta đã từng chia sẻ với CNN về điều này. DJ người Pháp có tuổi nghề từ thập niên 80 cho biết bước chuyển mình của nhạc house/electronic bắt nguồn khi nhạc disco bắt đầu thoái trào.

Ít ai biết EDM thực chất bắt đầu từ một dòng nhạc bị thoái trào - Ảnh 3.

Tượng đài làng EDM David Guetta

"Đầu tiên là trào lưu gọi disco là "hàng lởm," - Guetta chia sẻ. "Thực sự đó là sự sỉ nhục với một tượng đài như disco," 

"Rồi chẳng còn nhạc nào để nhảy nữa. Một số DJ dùng lại các bản disco cũ, nhưng nhét thêm acapella vào, rồi chúng tôi bắt đầu tạo beat riêng với âm trống trong đó."

Hay gọi đơn giản hơn, các DJ thập niên 80 đã tìm cách nhét lại disco vào tai người dùng bằng các âm điện tử - tiền thân của EDM bây giờ. 

"Rất chi là underground" - ông nói

Đầu thập niên 90 tại Hà Lan, Tijs Michiel Verwest cũng bắt đầu hành trình trở thành Tiësto của ngày hôm nay. Ông cũng cho biết nhạc EDM thời đó làm rất khác so với bây giờ.

Ít ai biết EDM thực chất bắt đầu từ một dòng nhạc bị thoái trào - Ảnh 4.

Tiësto

"Khi đó tất cả chơi bằng đĩa đen (hay đĩa vinyl). Tức là kể cả khi bạn biết track đó, bạn cũng không thể nắm bắt được, vì mỗi đĩa mỗi vẻ," - Tiësto cho biết.

"Còn bây giờ thì bạn có thể nhét vào track nhạc bất kỳ thứ gì bạn muốn, và tìm được nó cực kỳ dễ dàng."

Kỷ nguyên của EDM bắt đầu sau năm 2000

Phải đến những năm 2000, EDM bắt đầu phát triển và trở nên thực sự ảnh hưởng đến nền âm nhạc thế giới. Âm nhạc phát triển thu hút quảng cáo, các DJ tạo dựng được tên tuổi riêng. Một số thậm chí còn đứng ra tổ chức các sự kiện lễ hội nhạc (Dance festival), các tour diễn vòng quanh thế giới, qua đó đẩy mạnh tầm ảnh hưởng của EDM đến phần đông khán giả quốc tế.

Những tượng đài như Tiësto, Guetta, Avicii hay Steve Aoki đã hợp tác với những nghệ sĩ chính thống, tạo ra vô số sản phẩm chất lượng, làm mưa làm gió trên các bản xếp hạng một thời gian dài. 

Ít ai biết EDM thực chất bắt đầu từ một dòng nhạc bị thoái trào - Ảnh 5.

Một phần sự phổ biến của EDM cũng là nhờ vào Internet và mạng xã hội. Các nền tảng từ Youtube, SoundCloud, Spotify... đã giúp đưa âm nhạc đến người nghe trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thậm chí với người mới nghe nhạc cũng có thể dễ dàng tìm được thứ mình cần chỉ sau vài cú click chuột. 

Việc quảng bá sản phẩm cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vài thập kỷ trước, các nghệ sĩ mới phải tìm cho được nhà phát hành riêng, thì nay chỉ cần chia sẻ nhạc qua nền tảng mạng xã hội, hoặc kinh doanh trên iTunes, Beatport...

Ít ai biết EDM thực chất bắt đầu từ một dòng nhạc bị thoái trào - Ảnh 6.

"Đối với chúng tôi, mạng xã hội có vai trò quan trọng lắm" - Michael Thivaios, hay Dimitri Vegas thừa nhận với CNN. "Chúng tôi làm track mới và chỉ cần một cú click là đủ để nó lan tỏa ra toàn thế giới."

"20 năm trước thì dùng đĩa đen, và các đĩa này phải thông qua nhà phát hành. Phải 6 tháng sau đó, khán giả ở các nước khác mới được sở hữu nó."

Liệu EDM có thể thoái trào?

Với việc ngày càng được thương mại hóa, nhiều người cho rằng EDM đã đến điểm cực hạn. Họ chỉ trích EDM giờ đây như một môn nghệ thuật nhưng đã đánh mất bản ngã.

Guetta thì cho rằng đó là sự tiến hóa.

Ít ai biết EDM thực chất bắt đầu từ một dòng nhạc bị thoái trào - Ảnh 7.

Avicii trong những ngày đỉnh cao sự nghiệp

"Mọi dòng nhạc đều đi từ underground, tạo ra xu hướng, nổi tiếng, lan tỏa, rồi chết đi, hoặc tái tiến hóa theo một dạng khác."

Chẳng ai có thể biết được EDM đã đến đỉnh cao chưa, và có bao giờ sụp đổ hay không. Sẽ có những ngôi sao mới nổi, đạt đến đẳng cấp thế giới, hay vẫn "những người muôn năm cũ" đứng thống trị? Không ai biết, và sẽ không bao giờ biết được cho đến khi nó xảy ra. 

Chỉ biết rằng...

"Đã hơn 20 năm kể từ khi dòng nhạc này xuất hiện, và nó vẫn khiến chúng ta phát cuồng."

Tiësto 

Tham khảo: CNN, Udemy, Mixmag...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm