Sốc: Phim Hàn sắp cắt giảm thời lượng phát sóng!

Rawegglover, Theo Trí Thức Trẻ 14:50 04/03/2017

Trong thời gian tới, mỗi tập phim Hàn dự kiến sẽ ngắn hơn so với trước đây, số tập của mỗi dự án mini-series cũng sẽ được cắt bớt.

Các bộ phim truyền hình ngắn tập của Hàn Quốc thường kéo dài từ 16 đến 20 tập phim. Tuy nhiên, trong thời gian tới, những mini-series như thế này sẽ được rút ngắn xuống chỉ còn 8 đến 10 tập phim, tức là bằng một nửa so với trước đây. Ba cái tên gần đây nhất đang và sẽ áp dụng thay đổi này là Three Color fantasy của đài MBC, Circle của đài tvN và Kingdom của biên kịch Signal Kim Eun Hee.

Sốc: Phim Hàn sắp cắt giảm thời lượng phát sóng! - Ảnh 1.

Kim Kang Woo (trái) và Yeo Jin Goo (phải)

Bộ phim viễn tưởng Circle vừa xác nhận dàn diễn viên chính gồm các ngôi sao Kim Kang Woo, Yeo Jin Goo, Gong Seung Yeon và Lee Ki Kwang. Lấy bối cảnh Hàn Quốc ở cả hai thời điểm – hiện tại năm 2017 và tương lai năm 2037, Circle được hứa hẹn sẽ là một tác phẩm scri-fi hấp dẫn được chắp bút bởi bộ đôi biên kịch huyền thoại xứ Hàn Kim Young Hyun and Park Sang Yeon. Dự kiến, phim sẽ lên sóng tvN vào tháng Năm tới đây.

Trong khi đó, dự án cổ trang Kingdom của cặp biên kịch – đạo diễn Kim Eun Hee (Signal) và Kim Sung Hoon (Tunnel) sẽ được hoàn tất ghi hình trước khi lên sóng, với tổng cộng chỉ 8 tập phim. Nội dung chính của phim xoay quanh những thây ma tồn tại ở thời đại Joseon của Hàn Quốc.

Còn với Three Color fantasy, dự án phim tình cảm này chỉ gói gọn trong 9 tập và còn được chia nhỏ thành 3 phần phim, mỗi phần 3 tập, đó là The Universe’s Star, Romance Full of Life và Queen of the Ring. Three Color fantasy đã lên sóng MBC từ ngày 26/1. Theo chia sẻ của đạo diễn Kwon Sung Chan, khi có một kịch bản chắc tay, nếu câu chuyện được giải quyết nhanh gọn thì bộ phim sẽ giữ chân được khán giả tới phút cuối cùng.

Sốc: Phim Hàn sắp cắt giảm thời lượng phát sóng! - Ảnh 2.

"Three Color fantasy"

Trong khi việc cắt giảm số tập có thể sẽ được áp dụng nhiều hơn tới các đài cáp, thì kế hoạch rút ngắn thời lượng mỗi tập đang được ba đài công cộng lớn nhất Hàn Quốc là KBS, MBC và SBS thảo luận. Cuối tháng Hai vừa qua, người đứng đầu của ba đài này là Jung Sung Hyo, Jang Geun Soo và Kim Yeong Seob đã họp bàn về việc giảm thời lượng mỗi tập phim của các mini-series ngày thường và cuối tuần xuống chỉ còn 60 phút (đã bao gồm thời gian nghỉ giải lao và quảng cáo).

Thay đổi này nhằm mục đích làm giảm tính gay gắt trong cuộc cạnh tranh rating giữa ba đài, đồng thời giúp cho thị trường phim Hàn trở nên sôi động hơn sau thời gian ảm đạm kéo dài. Trong quá khứ, KBS, MBC và SBS đều đã đồng ý thời lượng mỗi tập phim là 72 phút vào năm 2009, sau đó chỉ còn 67 phút vào năm 2013.

Theo tính toán, nếu cắt giảm mỗi tập phim trong một series 20 tập đi 5 phút, cả bộ phim sẽ được rút ngắn 100 phút (tương đương gần 2 tập. Được biết, các nhà sản xuất tiêu tốn tới 500 triệu won (khoảng 10 tỷ VND) cho mỗi tập. Như vậy, nếu mỗi tập phim chỉ còn 60 phút, họ sẽ tiết kiệm được số tiền lên tới 1 tỉ won (khoảng 20 tỷ VND).

Sốc: Phim Hàn sắp cắt giảm thời lượng phát sóng! - Ảnh 3.

Hiện tại, các sản phẩm văn hóa của Hàn Quốc đã bị hạn chế phát hành tại thị trường Trung Quốc, trong khi làn sóng Hallyu đã không còn phát triển mạnh mẽ tại Nhật Bản như trước đây. Tuy nhiên, các ngôi sao của làn sóng này vẫn rất được coi trọng và mang lại nguồn lợi khổng lồ cho những phim mà họ tham gia. Điều này được thể hiện rõ nhất qua việc cát-xê của họ ngày một tăng và số tiền đầu tư dành cho việc sản xuất cũng như vậy. Mặc dù vậy, việc tăng lợi nhuận bằng cách giảm chi phí sản xuất và quảng cáo cũng là phương án phổ biến được các đài lựa chọn thời gian gần đây.

Giám đốc SBS Kim Yeong Seob nói: "Chúng tôi không muốn tập trung vào việc cạnh tranh lẫn nhau mà là muốn cùng nhau thúc đẩy thị trường phim truyền hình. Khi cắt giảm thời lượng mỗi tập, chúng tôi sẽ giảm chi phí cho nhà sản xuất, nhưng chất lượng của nội dung sẽ được cải thiện vì áp lực dành cho các thành viên trong đoàn làm phim cũng vì thế mà giảm".

Các mọt phim Hàn liệu có hào hứng với sự thay đổi này?

Để phương án 60 phút mỗi tập phim được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp phim truyền hình, cần có nhiều sự đồng thuận hơn nữa giữa ba đài KBS, MBC và SBS. Ví dụ, bộ phim đang phát sóng của đài KBS là Laurel Tree Tailors đạt rating lên tới 30%, để có thể rút ngắn thời lượng lúc này thì cần giảm bớt các hợp đồng quảng cáo. Mỗi nhà đài có một hướng đi riêng, do đó cần có sự nhất trí giữa 3 đài nếu muốn phương án được thực hiện.

"Đúng là 3 đài đã bàn bạc về việc giảm thời lượng xuống còn 60 phút mỗi tập, tuy nhiên chúng tôi vẫn đang trong thời gian cân nhắc ý kiến các bên trước khi mọi thứ được quyết định", giám đốc MBC Jang Geun Soo cho biết.

(Nguồn: Naver, Soompi)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Kinh khủng hơn cả biệt giam, biện pháp tra tấn dã man nhất lịch sử này khiến tù nhân phát điên, muốn t.ự t.ử chỉ sau vài giờ

    Nó khiến con người ta bứt rứt và căng thẳng đến hoảng loạn. Vài giờ sau, uất hận, điên cuồng sẽ "tiễn" người ta về cõi chết!
  • Đọc thêm