Soái ca nước nhà người ta: 18 tuổi tốt nghiệp xuất sắc ĐH Yale - Mỹ, sở hữu 20 bằng sáng chế công nghệ

Duy Won, Theo Trí Thức Trẻ 14:06 01/03/2018

Ethan Novek - anh chàng sinh viên điển trai, cao ráo, đa tài, mới 18 tuổi đã sở hữu 20 tấm bằng sáng chế về công nghệ CO2, tốt nghiệp ĐH Yale, Mỹ với tấm bằng xuất sắc và được tạp chí Forbes vinh danh Top 30 người trẻ năm 2018.

Ethan Novek sinh năm 2000. Năm 18 tuổi cậu đã tốt nghiệp ĐH Yale, Mỹ với tấm bằng xuất sắc. Đại học Yale được xếp hạng thứ 12 thế giới và top 6 tại Mỹ, đây là cái nôi bồi dưỡng những nhà chính trị của nước Mỹ. Rất nhiều vị tổng thống Mỹ đã từng tốt nghiệp tại trường gồm: Gerald Ford, Bush "cha" (George H. W. Bush), Bill Clinton và George W. Bush (Bush "con").

Soái ca nước nhà người ta: 18 tuổi tốt nghiệp xuất sắc ĐH Yale - Mỹ, sở hữu 20 bằng sáng chế công nghệ - Ảnh 1.

Hình ảnh của Ethan Novek được tạp chí Forbes vinh danh Top 30 người trẻ năm 2018

Đáng nể hơn, Ethan Novek mới 18 tuổi nhưng đã sở hữu 20 tấm bằng sáng chế về công nghệ CO2 giúp thu hồi khí thải carbon từ các nhà máy điện với chi phí rất thấp (8 USD/tấn). Novek đã được tạp chí Forbes vinh danh top 30 người trẻ năm 2018.

Soái ca nước nhà người ta: 18 tuổi tốt nghiệp xuất sắc ĐH Yale - Mỹ, sở hữu 20 bằng sáng chế công nghệ - Ảnh 2.

Anh chàng điển trai, đa tài Ethan Novek

Soái ca nước nhà người ta: 18 tuổi tốt nghiệp xuất sắc ĐH Yale - Mỹ, sở hữu 20 bằng sáng chế công nghệ - Ảnh 3.

Ethan Novek và giáo sư của mình

Trang CNN bình luận, Ethan Novek là "một trong những người trẻ tuổi đang biến đổi thế giới để cho nó có một tương lai tươi sáng hơn". Ý tưởng trong lĩnh vực năng lượng kể trên của Novek đã giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi khoa học cấp quốc gia và tiểu bang tại Mỹ, hiện cũng là nền tảng của công ty giải pháp năng lượng do chính Novek làm chủ.

Novek bắt đầu tham gia các hội chợ khoa học tại trường trung học và đã được trao bằng sáng chế đầu tiên ở tuổi 16.

Novek sinh ra ở một thị trấn ngay bên ngoài Boston, Massachusetts. Vì công việc của bố là một nhà tư vấn nên gia đình phải chuyển chỗ ở 7 lần cho đến khi Ethan 8 tuổi. Cuối cùng, họ định cư tại Greenwich - thị trấn giàu có nổi tiếng ở một trong những quận giàu có nhất ở Mỹ, với những người kinh doanh thành công, sống trong những ngôi nhà rộng rãi, xa hoa và đi sang New York một cách dễ dàng.

Soái ca nước nhà người ta: 18 tuổi tốt nghiệp xuất sắc ĐH Yale - Mỹ, sở hữu 20 bằng sáng chế công nghệ - Ảnh 4.

Chụp hình cùng ngôi sao bóng đá Messi

Soái ca nước nhà người ta: 18 tuổi tốt nghiệp xuất sắc ĐH Yale - Mỹ, sở hữu 20 bằng sáng chế công nghệ - Ảnh 5.

Ethan Novek và bố mẹ

Bố của anh chàng này chia sẻ: "Ethan Novek là một chàng trai đầy ý tưởng. Năm lớp 6 đã giành được giải trong một cuộc thi khoa học yêu cầu thiết kế một cái gì đó có chi phí ít hơn 25 USD. Thiết bị đoạt giải của Novek có thể thu được năng lượng gió phát ra bởi các lỗ thông khí và biến nó thành điện."

Novek nói: "Mình luôn bị mê hoặc bởi năng lượng. Có rất nhiều điều hay ho xung quanh chúng ta, và những phát minh ban đầu của mình là tìm một cách mới để nắm bắt, sử dụng chúng."

Soái ca nước nhà người ta: 18 tuổi tốt nghiệp xuất sắc ĐH Yale - Mỹ, sở hữu 20 bằng sáng chế công nghệ - Ảnh 6.

Không ngần ngại thực hiện nhiều cuộc thí nghiệm để phát minh ra những nghiên cứu mới có ích cho xã hội

Ý tưởng đầu tiên được cấp bằng sáng chế của Novek đã đến khi anh đi dạo ở bãi biển vào năm 2014. Anh ấy đào một lỗ trên cát, theo thời gian, nước bắt đầu chảy ra từ cát và làm đầy lỗ. Khi thủy triều lên, nước trong hố tăng lên. Anh nghĩ liệu có cách nào để nắm bắt năng lượng tự nhiên trong những vùng nước đang lên này?

Trên bãi biển ngày hôm đó, Novek đã tìm ra giải pháp, anh nộp đơn và được cấp bằng sáng chế cho ý tưởng đặt 1 tuabin trong hố cát để thu được năng lượng của thủy triều mà không ảnh hưởng đến loài cá.

Soái ca nước nhà người ta: 18 tuổi tốt nghiệp xuất sắc ĐH Yale - Mỹ, sở hữu 20 bằng sáng chế công nghệ - Ảnh 7.

Anh chàng 18 có niềm đam mê bất diệt với khoa học

Tuy nhiên, ngay sau đó, Novek nhận ra rằng vì thủy triều có mật độ rất thấp, nên anh phải xây dựng một cái gì đó khá lớn để ý tưởng của mình có thể hoạt động. Và sau khi tính toán lại, anh ước tính rằng ngay cả với một hệ thống lớn, chỉ có một vài nơi trên thế giới, nơi thủy triều lên xuống tự nhiên đủ để tạo ra đủ năng lượng chi phí xây dựng quá lớn.

"Thất bại là một điều tốt", anh nói. "Đó là cách tốt nhất để học hỏi."

Novek gần đây đã học được một khái niệm mới gọi là "salting out" trong một lớp hóa học tiên tiến. Anh chàng trẻ này tin rằng anh sẽ có ý tưởng về một phương pháp mới để triển khai khái niệm này, điều đó sẽ làm giảm chi phí sản xuất urê.

Khi anh phát triển dự án urê của mình, Novek tiếp tục nghiên cứu các bài báo của giáo sư đại học Yale, Menachem Elimelech. Novek đã gửi email cho ông ấy nhiều lần để tìm kiếm lời khuyên, yêu cầu tiếp cận các thiết bị tiên tiến hơn và cố gắng thiết lập một cuộc gặp trực tiếp. Nhưng anh không nhận được phản hồi. 

Soái ca nước nhà người ta: 18 tuổi tốt nghiệp xuất sắc ĐH Yale - Mỹ, sở hữu 20 bằng sáng chế công nghệ - Ảnh 8.

Cuối cùng, sau khi anh giành được một số giải thưởng tại ISEF năm 2015, Novek đã gửi cho Elimelech một email dài với tất cả những điều mới mà anh đã phát triển 5 năm qua trong phòng thí nghiệm của Bramante. Lần này, Elimelech trả lời và đề nghị Novek gặp trực tiếp.

Điều này đã thay đổi mọi thứ. Giáo sư Elimelech thích ý tưởng của Novek và mời anh chàng 16 tuổi này tham gia phòng thí nghiệm của mình. Giáo sư Yale còn tuyển dụng các nhà nghiên cứu khác để giúp Novek. Kết quả là nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Environmental Science & Technology Letters vào tháng 7 năm ngoái. Nếu mọi thứ đều hoạt động theo kế hoạch, công nghệ của Novek có thể thu được carbon dioxide với giá 8 USD/tấn, thấp hơn 85% so với tiêu chuẩn ngành.

Soái ca nước nhà người ta: 18 tuổi tốt nghiệp xuất sắc ĐH Yale - Mỹ, sở hữu 20 bằng sáng chế công nghệ - Ảnh 9.

18 tuổi nhưng anh chàng này đã làm cho cả thế giới phải ngưỡng mộ

Novek đã tham gia giải thưởng Carbon X-Prize, một cuộc thi nhằm tìm ra công nghệ thu giữ carbon hiệu quả nhất với các giải thưởng trị giá 20 triệu USD.

Để có tiền phát triển dự án, Novek đã sử dụng tất cả số tiền mà anh ta đã kiếm được từ các hội chợ khoa học, và vay mượn cả gia đình, bạn bè.

Soái ca nước nhà người ta: 18 tuổi tốt nghiệp xuất sắc ĐH Yale - Mỹ, sở hữu 20 bằng sáng chế công nghệ - Ảnh 10.

Soái ca nước nhà người ta, cao ráo, đẹp trai, học giỏi, đa tài, kinh doanh giỏi

Anh đã nhận được tài trợ từ một nhà đầu tư để xây dựng một nhà máy thí điểm sử dụng khí thải thực tế từ nhà máy điện hoặc nhà máy hóa chất và thu 1.000 kg khí thải carbon mỗi ngày. Anh cũng đang nộp đơn xin tài trợ trị giá 3 triệu USD từ bộ phận năng lượng Hoa Kỳ.

Trên thế giới hiện nay không có nhiều công ty mới thành lập hoạt động để giảm chi phí khai thác carbon, nhất là những công ty của người trẻ như Novek. Nhưng Novek vẫn đang sống trong giấc mơ của mình, và đó là một điều tốt cho thế giới.

(Thông tin tham khảo: Forbes, Nationalgeographic, Facebook nhân vật)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm