So sánh tốc độ và cách tìm ra củ sạc tốt nhất cho iPhone

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 11:40 26/01/2021

Mỗi củ sạc đều có tính năng cung cấp dòng điện khác nhau, do đó hãy lựa chọn loại tốt nhất cho thiết bị iPhone của bạn.

Lựa chọn củ sạc phù hợp cho điện thoại iPhone đã trở thành chủ đề được quan tâm hơn kể từ khi dòng máy iPhone 12 được bán ra chính thức. Từ nay về sau, Apple sẽ loại bỏ củ sạc và tai nghe có dây đi kèm. Người dùng buộc phải sử dụng củ sạc cũ hoặc mua mới. Thế nhưng, mỗi củ sạc lại cung cấp dòng điện khác nhau, do đó hãy lựa chọn loại tốt nhất cho chiếc iPhone của bạn.

Bạn có thể mua loại củ sạc nào cho iPhone?

So sánh tốc độ và cách tìm ra củ sạc tốt nhất cho iPhone - Ảnh 1.

Hiện tại, Apple đang cung cấp các loại sạc như sau (tham khảo FPT Shop):

- Củ sạc 5W USB - 490.000 đồng.

- Củ sạc 12W USB - 590.000 đồng.

- Củ sạc nhanh 20W USB-C - 990.000 đồng.

- Củ sạc 30W USB-C - 1.490.000 đồng.

- Củ sạc 61W USB-C - 2.290.000 đồng.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn tốc độ sạc và các đặc điểm khác nhau của chúng.

So sánh tốc độ và cách tìm ra củ sạc tốt nhất cho iPhone - Ảnh 2.

iPhone của bạn sẽ sạc như thế nào từ các củ sạc khác nhau?

Tất cả các mẫu điện thoại thông minh của Apple bắt đầu từ iPhone 8 và iPhone 12 đều hỗ trợ giao thức sạc nhanh Power Delivery. Với giao thức này, iPhone của bạn có thể nhận được 50% pin trong khoảng thời gian từ 25 đến 35 phút. Mặc dù vậy, chúng vẫn phải phụ thuộc vào từng loại củ sạc được sử dụng và dung lượng pin của iPhone.

Dung lượng viên pin không thể thay đổi, nhưng bạn có thể chọn củ sạc có tốc độ vào điện nhanh nhất. Hãy xem biểu đồ so sánh tốc độ sạc của iPhone 12 từ các củ sạc khác nhau như sau:

So sánh tốc độ và cách tìm ra củ sạc tốt nhất cho iPhone - Ảnh 3.

Tổng thời gian sạc cho iPhone 12 khi sử dụng củ sạc 5W sẽ tốn 197 phút; 12W - 143 phút; 18W - 111 phút; 20W - 104 phút và 65W - 79 phút (Ảnh: Internet)

Giai đoạn từ 0 đến 25%: Tất cả các củ sạc (trừ loại 5W đã lỗi thời) thể hiện hiệu suất gần như nhau. Củ sạc 12W có thời gian sạc chậm hơn loại 65W chỉ trong vài phút. Ngoài ra, không có sự chênh lệch đáng kể về tốc độ sạc ở phân khúc giữa 18W và 20W.

Giai đoạn từ 25 đến 75%: Tốc độ sạc của củ 12W đã chậm dần. Khi nhìn vào biểu đồ, chúng ta có thể liên tưởng 12W giống như 1 con ngựa chạy rất khỏe khi ở điểm xuất phát, nhưng đến giữa đường thì thở hổn hển vì kiệt sức. Trong khi đó, các con khác vẫn băng băng về đích. Tổng thời gian chênh lệch từ 10 đến 12 phút. Thực tế, câu chuyện iPhone sạc nhanh tới 75% trong 10 phút là không thể.

Giai đoạn từ 75% đến 100%: Kết quả như nào đã rõ. Kẻ mạnh nhất vẫn là củ sạc 61W, tiếp đến là 20W, 18W, 12W và cuối cùng là 5W.

Đâu là củ sạc iPhone tốt nhất để mua?

Không có lợi và chậm: Củ sạc 5W với cổng USB-A thường. Đây là củ sạc đã lỗi thời cần được tái chế hoặc sử dụng như phụ kiện dự phòng.

Có lợi và khá nhanh: Củ sạc 12W với cổng USB thường. Tùy chọn này sẽ phù hợp với tất cả những ai sở hữu iPhone đi kèm với cáp USB/ Lightning. Có tốc độ sạc tốt so với 5W. Bạn cũng không cần phải mua cáp Type-C.

Đắt hơn nhưng nhanh nhất: Củ sạc USB-C 20W. Phù hợp với đại đa số iPhone hiện tại có cáp Type-C đi kèm và những ai sở hữu iPhone 12. Bạn nên chọn loại này.

Đắt tiền và không mang lại lợi thế: Củ sạc 30W và 61W hoặc mạnh hơn (bên thứ 3). Apple không khuyến khích phương pháp sạc này, nhưng trên thực tế, mọi nhược điểm của chúng đều có thể nhìn thấy rõ: Tốc độ tăng không đáng kể, giá đắt hơn rất nhiều, đôi khi khiến iPhone nóng trong quá trình sạc.

Tại sao không nên mua củ sạc USB-C 18W? Củ sạc này đã chính thức bị loại bỏ khỏi kệ hàng của Apple Store, nhưng một số nhà bán lẻ tại Việt Nam vẫn còn tồn kho. Kích thước bằng củ 20W, nhưng lại sạc chậm hơn và không cung cấp công suất tối đa.

Chính vì thế, khi lựa chọn giữa củ sạc chính hãng Apple loại 12W USB-A và 20W USB-C, bạn hãy cân nhắc về giá cả và để ý rằng, mình đã có USB-C sang Lightning chưa. Hy vọng qua bài viết này, không những bạn chọn được củ sạc tốt nhất cho iPhone, mà còn vừa với túi tiền nữa.

Theo: Internet

Bình luận

  • Hành trình nhan sắc của Kaity Nguyễn: Từ hotgirl ngực khủng đến ngọc nữ, lột xác ngoạn mục nhờ hút mỡ vòng 1 và giảm 9kg

    Nhìn những hình ảnh của Kaity Nguyễn vào khoảng 10 năm về trước, netizen không khỏi bất ngờ vì quá khác lạ.
  • Đọc thêm