So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt

M.Đức, Theo Trí Thức Trẻ 10:35 14/02/2021

Có giá bán cao hơn gấp đôi mà AirPods Max không vượt mặt được Sony WH-1000XM4 thì sẽ bẽ mặt cho Apple lắm!

Sony đối đầu với Apple trong mảng âm thanh vẫn luôn là một đề tài không bao giờ hết nóng. Ta đã chứng kiến Apple AirPods thế hệ đầu tiên so kè với WF-1000X hay cuộc đối đầu có phần cân sức hơn của 2 cặp In-ear có chống ồn chủ động là AirPods Pro và WF-1000XM3. Nhưng có 1 mảng Sony thống trị mà Apple đã bỏ ngỏ trong một thời gian dài là tai nghe chụp đầu over-ear, một loại tai nghe không bị giới hạn bởi kích thước, dễ dàng giúp hãng đến từ Nhật Bản tích hợp các tính năng mới mẻ và mạnh mẽ nhất của mình hơn.

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 1.

Điều này đã thay đổi khi vào cuối năm ngoái, Apple thả quả bom" AirPods Max với sứ mệnh đánh bật vị trí dẫn đầu trong một thời gian đã quá dài của WH-1000XM4. Liệu rằng ngôi vương khá vững chắc có bị lật đổ hay không?

Hai triết lý thiết kế hoàn toàn khác biệt

Để so sánh thiết kế của 2 cặp tai nghe ta chỉ cần 2 từ mà thôi, đối với AirPods Max thì đó là "hiện đại", còn Sony WH-1000XM4 là "thực dụng". Apple hoàn thiện cặp AirPods Max bằng kim loại cứng cáp, với một số những chi tiết rất mới mẻ như phần đệm đầu được làm bằng vật liệu giống như tấm lưới của ghế văn phòng, vòng xoay Digital Crown để thay thế một lúc 3 nút bấm của các cặp tai nghe khác hay bỏ luôn nút nguồn mà để tai nghe tự "ngủ" khi không sử dụng.

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 2.

Một số điểm thiết kế của cặp tai nghe này có hơi bất tiện trong quá trình sử dụng thực tế. Như việc được làm bằng kim loại khiến tai nghe nặng hơn khá nhiều so với WH-1000XM4 được làm bằng nhựa, nên những ai đeo chưa quen có thể cảm thấy hơi mỏi cổ một chút. Hay một số người sẽ cảm thấy khó chịu với việc không thể tắt được tai nghe theo ý muốn mà phải chờ nó tự làm.

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 3.

Sony thì lại ngược lại, hãng đã hoàn thiện thiết kế của dòng WH-1000x từ những thế hệ đầu tiên, nên đến tận đời 4 hãng cũng không muốn thay đổi thêm quá nhiều. Tai nghe đầy đủ hệ thống nút nguồn, nút bật tắt chống ồn chủ động, một mặt cảm ứng để điều khiển được nhạc và nhận cuộc gọi, Toàn bộ tai nghe được làm bằng nhựa nhìn kém sang, kém hiện đại so với sản phẩm từ Apple nhưng lại nhẹ hơn khá nhiều, cổ của bạn có yếu đến mấy cũng vẫn đeo được!

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 4.

WH-1000XM4 còn sử dụng những vật liệu 'truyền thống' để làm phần đệm đầu và đệm tai, đều là mút bọc bằng da chứ không phải vải bện như AirPods Max. Việc không phải làm lực kẹp lên 2 bên tai mạnh như cặp AirPods Max do trọng lượng nhẹ giúp cho cặp tai nghe này đeo thoải mái hơn trong thời gian dài, nhưng có thể sẽ thay đổi trong điều kiện trời nóng mùa hè khi mà thiết kế thoáng khí hơn của AirPods Max sẽ giành lại lợi thế.

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 5.

Nhìn một cách tổng thể, AirPods Max có một thiết kế độc đáo nhưng tối giản hơn nhờ vào việc mặt ngoài không có bất cứ một chữ viết, logo nào, và tôi cũng sẽ không ngạc nhiên khi cặp tai nghe này sẽ bền bỉ theo thời gian hơn nhờ vào việc được làm bằng nhôm và thép. Sony WH-1000XM4 nhìn giống một cặp tai nghe truyền thống hơn, "ăn diện" thêm một chút nhờ vào một số chi tiết nhỏ được làm màu vàng đồng, nhưng khó có thể so được với thiết kế gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên của đối thủ.

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 6.

Thứ giúp cặp tai nghe đến từ Sony ăn điểm lại rất nhiều nằm ở những phụ kiện đi kèm. Tôi không cảm thấy thích chiếc vỏ Smart Case của AirPods Max, chỉ bảo vệ được riêng phần đeo tai (cups) còn để lộ nguyên phần khung tai nghe và đệm đầu bằng vải. Và nếu như mục đích thiết kế chiếc vỏ là để tai nghe nhỏ gọn hơn khi đặt trong túi, thì Apple đã thua Sony WH-1000XM4 vì cặp tai nghe này có khả năng gập cups theo hướng ngang, đặt vào chiếc túi khóa kéo thì còn chiếm ít diện tích hơn AirPods Max.

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 7.

Hộp khóa kéo của WH1000xm4 nhỏ gọn hơn AirPods Pro, lại còn đặt được các phụ kiện khác

Đi kèm với WH-1000XM4 còn là một sợi dây 3.5mm để nghe nhạc có dây mỗi khi hết pin và cả bộ chuyển để sử dụng trên máy bay nữa. Đối với AirPods Max, muốn có 'đặc quyền' để nghe nhạc có dây người dùng sẽ phải bỏ tiền mua thêm một sợi dây Lightning - 3.5mm với giá bán 35 USD nữa! Để nói một cách công bằng thì sợi dây của AirPods Max phức tạp hơn khi được tích hợp trong đó một bộ chuyển tín hiệu tương tự - số, nhưng tất cả sẽ dễ dàng hơn nếu như AirPods Max tích hợp cổng vào 3.5mm như bao cặp tai nghe khác!

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 8.

Muốn được nghe nhạc có dây, bạn sẽ phải trả thêm cho Apple 35 USD nữa

Bộ tính năng phụ trợ "đạt đỉnh"

Không chỉ trong thiết kế mà cả trong tính năng phụ trợ AirPods Max và Sony WH-1000XM4 đều thể hiện được rằng chúng hướng đến những đối tượng khác nhau. AirPods Max được thiết kế để hoạt động một cách hoàn hảo với những sản phẩm khác của Apple, nhờ đó mà có khả năng kết nối nhanh và chuyển đổi dễ dàng giữa iPhone, iPad và Macbook.

Cặp tai nghe này cũng sở hữu Spatial Audio, một công nghệ giả lập 3D dành cho mục đích xem phim mà phải sử dụng những sản phẩm Apple thì người dùng mới tận dụng được. Khả năng tự động ngắt nhạc thông qua cảm biến tiệm cận cũng chỉ hoạt động với các sản phẩm của Apple mà thôi, mặc dù không có lý do nào khác ngoài việc "chúng tôi thích thế" cả. Việc sử dụng AirPods Max với các dòng máy Android không phải là không thể, nhưng không khác ăn cơm với chocolate vậy - không hợp một chút nào nên chả ai làm vậy cả!

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 9.

Ngược lại, tất cả những tính năng phụ trợ của WH-1000XM4 như chỉnh EQ, chỉnh cường độ chống ồn, nâng cấp phần mềm, đổi tính năng của nút bấm... đều được hãng tích hợp trong Headphones Connect mà cả iOS lẫn Android đều có thể tải về được. Sony có 1 tính năng giả lập âm thanh 3D nhưng lại hướng về việc nghe nhạc và podcast là 360 Reality Audio, hoạt động với 3 dịch vụ trực tuyến là deezer, nugs.net và Tidal - cả 3 cũng tương thích với cả 2 hệ điều hành.

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 10.

Thứ mà nhiều người quan tâm đến hơn nằm ở khả năng chống ồn chủ động của 2 cặp tai nghe: sản phẩm nào có thể chặn được nhiều tạp âm hơn để giúp người dùng thưởng thức âm nhạc trong không gian tĩnh lặng giữa dòng đời xô bồ? Khi bật ANC trên cả 2 cặp tai nghe ở cường độ cao nhất, cặp AirPods Max cho chất lượng chặn tạp âm nhỉnh hơn so với WH-1000XM4, đặc biệt là ở những âm thanh liên tục (tiếng quạt, tiếng của máy tính...), giành lại chiến thắng cho Apple sau khi AirPods Pro đã phải chào thua cặp in-ear WF-1000Xm3 trong khoản này. Đến cả tính năng ngược lại là Ambient Sound (nghe ngóng môi trường) cũng là phần thắng của AirPods Max, những âm thanh bên ngoài được thu vào nghe đều tự nhiên hơn so với WH-1000XM4.

Tuy vậy, Sony vẫn có những ưu thế dành cho riêng mình. Với khả năng điều chỉnh cường độ chống ồn một cách thông minh tùy vào từng trường hợp khác nhau trong phần mềm, cặp WH-1000XM4 tạo ra áp lực lên tai người nghe nhẹ hơn so với sản phẩm đến từ Apple, tránh được hiện tượng váng đầu, ù tai với những ai mới làm quen với tai nghe ANC. Kèm theo đó, việc có thể tắt được hoàn toàn (chứ không phải chỉ chuyển sang Ambient Sound) trên các bất cứ hệ điều hành nào càng thể hiện rõ tính "quốc dân" của nó so với AirPods Max.

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 11.

Cuộc đối đầu của những tiếng trầm đã tai

Dường như tất cả các hãng sản xuất tai nghe over-ear với chống ồn chủ động đã có một "hiệp định ngầm" nào đó với nhau, mà tất cả sản phẩm của họ đều hướng tới một chất âm đậm, đẩy phần âm trầm lên để nhắm tới thể loại nhạc sôi động thay vì nhạc nhẹ, 'audiophile' truyền thống. Nhưng có lẽ cũng đúng mà thôi, đây là chất âm mà đại đa số người dùng sẽ thích ngay từ lần nghe đầu tiên, tạo không khí vui tươi, dễ để nhảy theo điệu nhạc, không phải lo nghĩ. Cả 2 cặp tai nghe trong cuộc đối đầu ngày hôm nay cũng không phải là ngoại lệ và được tinh chỉnh âm thanh theo hướng đó, nhưng khi đi về từng dải ta lại tìm thấy những điểm riêng.

Cả 2 đều có phần âm trầm nhiều lượng, tạo ra những tiếng rền vang bao quanh lấy người dùng mỗi khi nổi lên. Tuy vậy, AirPods Max có khả năng kiểm soát dải này nhỉnh hơn 1 bậc, khi mà những âm siêu trầm (sub-bass) không có cảm giác bị vang (bleed) mạnh, giúp cho nền âm luôn sạch để các dải âm khác cũng được thể hiện. WH-1000XM4 kém hơn 1 bậc ở khả năng kiểm soát, khiến cho toàn bộ chất âm bị 'đặc' và tối hơn, mỗi khi âm trầm nhấn xuống thì có tốc độ ngắt cũng lâu hơn.

Chắc chắn vẫn sẽ có những bạn nói rằng dải âm này từ WH-1000XM4 tốt hơn vì một lý do là "âm trầm đánh càng bùng nổ càng sướng tai chứ!", và tôi hiểu điều đó. Song khi đã đánh giá về mặt kỹ thuật thì AirPods Max đã làm tốt hơn; và tin tôi đi: tiếng trầm của AirPods Max chắc chắn là đủ để làm bạn "sướng tai" rồi!

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 12.

Với kiểu âm hướng đến sự sôi động thì dải âm sẽ bị bỏ lại phía sau của cả 2 cặp tai nghe này là dải trung. Với chất âm hơi tối, phần trầm 'trùm' vào nền âm thì WH-1000XM4 có giọng ca sĩ đậm và ấm hơn, trong khi đó AirPods Max lại làm dải này tách bạch hơn 1 chút. Trong bài Drivers License , cả 2 đều đưa giọng ca sĩ nữ Olivia Rodrigo lùi lại 1 bước và đặc biệt là đều khá yếu ở dải trung cao (high-mid). Như đã đề cập trong bài đánh giá cặp AirPods Max, đây là 1 kiểu âm "an toàn" mà các hãng hướng vì tránh được mọi sự chói tai (sibilance) khi nghe các giọng ca nữ sáng, nhưng để có thể gây được ấn tượng với người nghe thì sẽ còn thua xa những cặp tai nghe được tinh chỉnh chuyên cho dải trung (mid-centric).

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 13.

Điểm khác biệt lớn nhất của 2 cặp tai nghe nằm ở dải cao, khi mà AirPods Max có 1 đoạn âm được đẩy mạnh để tạo độ sáng thay vì chơi có phần 'hiền' như trên WH-1000XM4. Đây thực sự vẫn chưa phải là 1 âm cao hay khi mà nó nghe có phần 'giả', thiếu đi độ ngân để nghe giống với những tiếng cao ngoài đời thật, song ít nhất là đã có độ cao tốt hơn cặp tai nghe đến từ Sony để từ đó giữ cho chất âm không bị tối, 'đóng' khi mà cả 2 cặp tai nghe này đều đã không có âm trường quá tốt rồi.

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 14.

Cá nhân tôi đánh giá cao chất âm của AirPods Max hơn đối thủ đến từ Nhật Bản. Cùng có chất âm hướng đến sự sôi động, nhưng cặp tai nghe này kiểm soát được âm trầm một cách tốt hơn để nó chơi một cách gọn càng, kèm theo đó là có âm cao sáng hơn để có chất âm V-shape năng động, có sự tương phản giữa các dải âm với nhau chứ không có thiên hướng 'quyện' vào nhau, thuần bass-head như WH-1000XM4.

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 15.

Con hàng "quốc dân" và sản phẩm dành cho "fan cứng"

Càng so sánh AirPods Max và Sony WH-1000Xm4, tôi càng thấy 2 cặp tai nghe này... không nên đem so sánh với nhau vì chúng quá khác biệt. Từ cách thiết kế, khả năng kết nối tới tầm giá, ta thấy được đây là 2 sản phẩm dành cho những đối tượng không giống nhau. Sony thiết kế WH-1000XM4 để bất cứ ai cũng có thể sử dụng được ở tầm giá "hơi cao một chút nhưng đại đa số mọi người vẫn cố được". Ngược lại, AirPods Max nhắm thẳng tới một nhóm đối tượng nhỏ hơn là những "con chiên của nhà Táo", đã ở sâu trong khu vườn hệ sinh thái của hãng và sẵn sàng bỏ ra số tiền cao hơn 2 lần để có được trải nghiệm Apple toàn diện.

So găng Apple AirPods Max và Sony WH-1000XM4: Tưởng giống nhau nhưng lại quá khác biệt - Ảnh 16.

Đặt 2 cặp tai nghe này trên cùng một cán cân, thì cặp tai nghe nào 'nặng' hơn? Câu trả lời sẽ là cặp Apple AirPods Max với chất lượng thiết kế bên ngoài vượt trội, cường độ chống ồn nhỉnh hơn (đánh đổi 1 chút về sự tùy biến) và chất âm cũng có những sự hoàn thiện hơn. Nhưng đây chắc chắn là lẽ tự nhiên mà thôi, bạn bỏ nhiều tiền hơn để nhận một sản phẩm cao cấp hơn. Có giá bán cao hơn gấp đôi mà AirPods Max không vượt mặt được Sony WH-1000XM4 thì sẽ bẽ mặt cho Apple lắm!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm