Số ca tử vong do ung thư tại Việt Nam cao hàng đầu châu Á

Ban Thời sự, Theo VTV 23:42 17/01/2021

Một trong những nguyên nhân khiến số ca tử vong do ung thư tại Việt Nam cao do vẫn còn nhiều người bệnh tới khám ở giai đoạn muộn.

Một bệnh nhân ngoài 30 tuổi được phát hiện ung thư phổi khi không hề bị ho cũng không đau ngực. Trước đó, bệnh nhân thấy đau cột sống thắt lưng, điều trị không đỡ. Đi khám lại được phát hiện có khối tổn thương nghi ngờ di căn xương.

Đây là một trong những trường hợp điển hình phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn dù tuổi còn trẻ. Riêng ung thư phổi, năm 2020, trên cả nước đã ghi nhận hơn 26.000 ca mắc mới, đáng lo ngại có gần 24.000 ca tử vong.

Năm 2020, bệnh viện K có hơn 83.000 lượt người bệnh điều trị nội trú, tăng 6% so với năm 2019. Đông nhất vẫn là các khoa điều trị ung thư vú, cổ tử cung, tuyến giáp, ung thư đường tiêu hóa. Hiện mỗi ngày, các cơ sở bệnh viện K tiếp nhận trung bình 2.000 người đến khám. Thực tế, số bệnh nhân ung thư có xu hướng gia tăng còn vì số người đi khám tầm soát ngay cả khi chưa có triệu chứng gì tăng lên rõ rệt.

Từ việc khám tầm soát, nhiều người đã được phát hiện, chẩn đoán ung thư sớm, thậm chí phát hiện ngay cả giai đoạn tiền ung thư. Nhờ đó có thể điều trị hiệu quả, thậm chí khỏi hoàn toàn.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đại diện thương mại Mỹ tố phimmoi, phimmoizz đăng tải trái phép hàng nghìn bộ phim và chương trình truyền hình

    "Tên miền phimmoi đã bị chặn. Sau đó, phần lớn truy cập chuyển sang phimmoizz - được cho là do cùng chủ sở hữu vận hành. Trang web mới tiếp tục là một trong những website phổ biến nhất ở Việt Nam", báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết.
  • Đọc thêm