Số ca mắc hàng ngày cao nhất ASEAN, Philippines tăng tốc tiêm chủng vaccine COVID-19

Hương Trà, Theo VOV 09:30 07/06/2021

Trong vòng 24 giờ qua, Philippines ghi nhận thêm 7.228 ca mắc COVID-19, nâng tổng số của cả nước lên 1.269.478 trường hợp. Đây là số ca mắc COVID-19 hàng ngày cao nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Các quan chức Philippines đã ghi nhận sự gia tăng các ca mắc COVID-19 ở tâm dịch Manila và các vùng phụ cận. Chính phủ Philippines đã quyết định chuyển đổi chiến lược, tăng tốc tiêm chủng vaccine COVID-19.

Kể từ ngày hôm nay (7/6), Philippines sẽ mở rộng đối tượng được tiêm chủng, tập trung tăng tốc tiêm chủng ở các điểm nóng của dịch tại Manila và các vùng phụ cận để bảo vệ người dân. Bộ trưởng Y tế Francisco Duque cho biết, chính phủ Philippines đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70 triệu dân trước cuối năm nay để đạt miễn dịch cộng đồng. Song các vấn đề về nguồn cung và sự do dự mua sắm đã cản trở dòng vaccine.

Bên cạnh đó, dữ liệu của lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của chính phủ mới đây cũng cho thấy, 50% người nhận vaccine không quay lại để tiêm liều thứ hai. Đó là những lý do khiến chính phủ Philippines chuyển mục tiêu tiêm chủng từ đạt “miễn dịch cộng đồng” sang “bảo vệ dân số” trong bối cảnh số ca mắc và tử vong do COVID-19 liên tục tăng trong thời gian gần đây. Việc điều chỉnh chiến lược này cũng nhằm giải quyết tình trạng do dự về vắc xin ở người dân Philippines.

Trong bài phát biểu ngày hôm qua, Tổng thống Philippines kêu gọi toàn dân tham gia tiêm chủng vaccine COVID-19. Nhà lãnh đạo Philippines cũng tuyên bố khi nguồn cung cấp vaccine của đất nước ổn định vào tháng 7, chính phủ đặt mục tiêu tăng gấp ba tốc độ tiêm chủng để đạt mục tiêu dài hạn.

Ngày hôm qua (6/6), Philippines tiếp nhận thêm 1 triệu liều vaccine Sinovac, nâng tổng số vaccine nước này nhận được là 6,5 triệu liều vaccine. Tổng thống Philippines vừa phê duyệt bổ sung thêm 2,5 tỷ Peso (tương đương 56 triệu USD) bổ sung vào ngân sách trị giá 82,5 tỷ Peso cho quỹ dự phòng chương trình tiêm chủng quốc gia năm 2021 để mua vaccine COVID-19, đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Bình luận

  • Đọc thêm