40 năm sau ca HIV đầu tiên, cuộc chiến đang bị cản trở bởi dịch Covid-19

Trần Nga, Theo VOV 11:56 06/06/2021

Một số nhà nghiên cứu tin rằng, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tới cuộc chiến chống HIV, lấy đi các nguồn lực như tài chính và nhân viên y tế.

Ngày 5/6 là ngày tròn 40 năm ca HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện tại Mỹ. Kể từ đó, hơn 700.000 người tại Mỹ đã chết vì dịch bệnh này. Mặc dù y học thế giới có nhiều tiến bộ, làm thay đổi đáng kể việc chẩn đoán, điều trị, giúp kéo dài cuộc sống của người nhiễm HIV nhưng đến nay chưa có phương pháp cứu chữa.

Nhân dịp này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu quốc hội duyệt chi 670 triệu USD để hỗ trợ chống HIV/AIDS, trong đó ưu tiên tăng cường điều trị, đảm bảo tiếp cận công bằng trong điều trị.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tới cuộc chiến chống HIV, lấy đi các nguồn lực như tài chính và nhân viên y tế. Các chuyên gia cảnh báo, Mỹ có thể sớm chứng kiến sự gia tăng trở lại số ca HIV và nước này khó có thể hoàn thành chiến dịch thanh toán HIV/AIDS vào năm 2030 như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng công bố vào năm 2019.

Trên toàn cầu, những thành tựu trong công tác phòng chống AIDS có thể bị đảo ngược do dịch Covid-19 làm gián đoạn việc xét nghiệm và chăm sóc bệnh nhân HIV.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm