Số ca mắc COVID-19 vượt mốc 10.000 người, Australia siết chặt các biện pháp hạn chế

Quỳnh Chi, Theo VTV News 09:59 15/07/2020

Ngày 14/7, các bang của Australia đã quyết định siết chặt hạn chế đi lại nhằm khống chế dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà chức trách Australia đang nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát mới khi tổng số ca bệnh COVID-19 trên cả nước đã vượt mốc 10.000 người. Với sự lo ngại ngày càng tăng về làn sóng dịch COVID-19 thứ hai trên toàn quốc, hai bang tại Australia đã mở rộng lệnh hạn chế đi lại, trong khi bang đông dân nhất nước này áp đặt giới hạn về số lượng người tối đa được phép vào các quán bar.

Những hạn chế trên được đưa ra khi hàng loạt trường hợp mắc COVID-19 mới được phát hiện tại bang Victoria, điểm nóng của COVID-19 tại Australia, mặc dù bang này đã tái áp đặt các lệnh hạn chế vào tuần trước đối với gần 5 triệu người ở thủ phủ Melbourne.

Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại bang này đã tăng lên gần 2.000 bệnh nhân sau khi 270 trường hợp nhiễm COVID-19 mới được phát hiện trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca bệnh tại Australia lên khoảng hơn 10.000 người. Số trường hợp tử vong vì đại dịch ở Australia là 110 ca vào ngày 14/7 sau khi hai người ở độ tuổi 80 tử vong ở bang Victoria.

Số ca mắc COVID-19 vượt mốc 10.000 người, Australia siết chặt các biện pháp hạn chế - Ảnh 1.

Thông báo tạm thời đóng cửa của một nhà hàng tại Melbourne. (Ảnh: Reuters)

Số người tử vong vì COVID-19 tại Australia duy trì ở mức khá thấp so với các quốc gia khác nhờ nước này đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch kịp thời và nghiêm ngặt. Tuy nhiên, sự gia tăng các trường hợp lây truyền trong cộng đồng ở bang Victoria và những ca mắc mới ở bang New South Wales đã khiến các bang khác lo ngại.

Chính quyền khu vực phía Nam Australia đã hủy kế hoạch nối lại hoạt động đi lại với bang New South Wales vào ngày 20/7. Trong khi đó, bang Queensland đã áp đặt lệnh cách ly hai tuần bắt buộc đối với những người đã đến hai khu vực ở vùng ngoại ô phía Tây Sydney. Giới chức khu vực phía Bắc Australia cho biết, ngày 15/7, họ sẽ ra quyết định liệu có cho phép người từ bang New South Wales vào khu vực này hay không trong bối cảnh biên giới nội địa dự kiến được mở cửa trở lại vào cuối tuần.

Thủ hiến khu vực Nam Australia Steven Marshall cho rằng: “Trách nhiệm chính của chúng tôi ở khu vực Nam Australia là bảo đảm sức khỏe, sự an toàn và phúc lợi của tất cả người dân sinh sống trên địa bàn”.

Chính quyền bang New South Wales, nơi đã ghi nhận hàng chục trường hợp mắc bệnh liên quan đến ổ dịch ở bang Victoria, cho biết, các quán rượu tại đây sẽ bị giới hạn số lượng khách với không quá 300 người.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Quản lý Ngô Kiến Huy lên tiếng cực “gắt” về drama Phi Nhung - Hồ Văn Cường, Đàm Vĩnh Hưng dùng tiền cứu trợ lũ lụt miền Trung để sửa chùa

    Trưa 20/6, quản lý lâu năm của nam ca sĩ Ngô Kiến Huy đã đăng tải một bức tâm thư dài trên trang cá nhân của mình với tiêu đề: "Phi Nhung - Hồ Văn Cường và 8 sự thật cần biết"
  • Đọc thêm