Số ca COVID-19 tăng mạnh, người dân Trung Quốc làm gì?

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động 10:41 15/12/2022

Nhiều người dân Trung Quốc đổ xô đi mua đào vàng ngâm đóng hộp trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở nước này tăng mạnh.

Theo đài CNN ngày 14-12, số ca mắc COVID-19 tăng mạnh ở Trung Quốc những tuần gần đây khiến người dân tìm mọi cách để mua thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, thậm chí cả các biện pháp khắc phục tại nhà như đào vàng ngâm đóng hộp, dẫn đến tình trạng thiếu hụt trực tuyến và tại các cửa hàng.

Nhu cầu về thuốc hạ sốt và cảm lạnh, chẳng hạn như Tylenol và Advil, đang gia tăng trên toàn quốc do mọi người đổ xô tích trữ thuốc vì lo ngại họ có thể mắc COVID-19. Đặc biệt, đào vàng ngâm đóng hộp, được coi là món ngon đặc biệt bổ dưỡng ở nhiều vùng của Trung Quốc, bị săn lùng ráo riết. Sản phẩm này hiện đã cháy hàng trên nhiều cửa hàng trực tuyến.

Số ca COVID-19 tăng mạnh, người dân Trung Quốc làm gì? - Ảnh 1.

Nhu cầu thuốc men tại Trung Quốc gia tăng do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh. Ảnh: AP

Tuy nhiên, Dalian Leasun Food, một trong những nhà sản xuất thực phẩm đóng hộp lớn nhất của Trung Quốc, phải lên tiếng đính chính rằng đào vàng ngâm đóng hộp không có bất kỳ tác dụng chữa bệnh nào.

"Đào vàng ngâm đóng hộp khác với thuốc. Có đủ nguồn cung, vì vậy không cần phải hoảng sợ Không cần phải vội vàng mua" - Dalian Leasun Food viết trên mạng xã hội Weibo.

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng xuất bản một bài đăng dài trên Weibo, kêu gọi người dân không tích trữ đào vì "không có tác dụng trong việc giảm bớt các triệu chứng bệnh tật".

Đồng thời, nhà chức trách Trung Quốc cũng kêu gọi người dân không tích trữ vật tư y tế nếu họ không có triệu chứng mắc COVID-19.

Tình trạng thiếu hụt thuốc men đã lan từ Trung Quốc đại lục sang đặc khu hành chính Hồng Kông. Tại một số hiệu thuốc ở Hồng Kông, các loại thuốc hạ sốt như Panadol đã bán hết sạch. Hầu hết những người mua đều gửi thuốc cho gia đình và bạn bè của họ ở đại lục.

Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 gia tăng ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc làm đường phố trong khu vực vắng lặng và cuộc sống hằng ngày bị gián đoạn.

Ngày 13-12, tại khu mua sắm cao cấp Sanlitun, các cửa hàng và nhà hàng không có khách lui tới. Nhiều văn phòng, cửa hàng và cộng đồng dân cư báo cáo tình trạng thiếu hụt nhân viên do bị mắc COVID-19.

Sáng 14-12, Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết nước này báo cáo thêm 2.249 ca mắc COVID-19 có triệu chứng trên toàn quốc trong 24 giờ qua. 20% ca trong số đó được phát hiện tại thủ đô Bắc Kinh.

Theo trang web worldometers.info, Trung Quốc hiện ghi nhận tổng cộng 369.918 ca mắc COVID-19, 5.235 ca tử vong và 329.409 trường hợp phục hồi tính đến ngày 14-12.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm