Smartphone và selfie đã đẩy những thợ chụp ảnh này đến một tương lai ảm đạm

RYANKOG, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:24 15/11/2021

Từ một nghề có thu nhập ổn định, những thợ chụp ảnh địa phương đang phải vật lộn để kiếm sống.

Sự phát triển của smartphone và phong trào selfie đã có tác động mạnh lên những thợ chụp ảnh, nhất là những người thợ địa phương thường kiếm sống bằng cách chụp ảnh cho du khách.

Smartphone và selfie đã đẩy những thợ chụp ảnh này đến một tương lai ảm đạm - Ảnh 1.

Theo một thống kê từ Bankmycell, gần 81% dân số thế giới đã sở hữu smartphone. Đây vừa là một điều tốt để giúp mọi người có thể dễ dàng chụp ảnh, nhưng cũng vừa là điều ảnh hưởng đến cuộc sống của một số đối tượng khác.

Các thợ chụp ảnh ở Barsana, một thị trấn đền thờ nổi tiếng ở bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ, là một trong những người đã trực tiếp nhận thấy điều này khi thu nhập của họ giảm mạnh sau sự gia tăng của những du khách có smartphone, trang BBC đưa tin.

Smartphone và selfie đã đẩy những thợ chụp ảnh này đến một tương lai ảm đạm - Ảnh 2.

Những người này cung cấp dịch vụ chụp ảnh lấy liền bằng cách chụp ảnh du khách và sau đó bán cho họ bản in để mang về nhà. Tuy nhiên, với số lượng ngày càng tăng của người dùng smartphone, các dịch vụ của họ đã trở nên lỗi thời và tình hình này làm gia tăng đáng kể sự cạnh tranh giữa các thợ chụp ảnh địa phương, và thậm chí dẫn đến ẩu đả.

Một trong những thợ chụp ảnh cho biết: “Có một thời, du khách tìm kiếm chúng tôi, nhờ chúng tôi chụp ảnh họ. Bây giờ, chúng tôi đang mời chào họ, nhưng họ không quan tâm".

Từng là một nghề có thu nhập ổn định, nhưng những năm gần đây họ gặp rất nhiều khó khăn. Một người dự đoán rằng tương lai của nghề này rất ảm đạm và chỉ tồn tại được nhiều nhất là hai năm nữa. Thế giới ngày càng chuộng chia sẻ ảnh trên mạng xã hội và ngày càng ít người muốn mua tấm ảnh giấy, khiến những thợ chụp ảnh rất khó khăn để trang trải chi phí, từ mực in đến bảo trì máy in và thiết bị, đôi khi còn phải trả tiền cho trợ lý.

Smartphone và selfie đã đẩy những thợ chụp ảnh này đến một tương lai ảm đạm - Ảnh 3.

Trong tình hình đại dịch, khó khăn lại càng chồng chất khó khăn, vì mọi người tìm cách tiết kiệm chi phí và tránh né các thợ chụp ảnh do lo sợ lây nhiễm virus.

Vẫn có một số ngày, vài thợ chụp ảnh xoay sở để kiếm được nhiều tiền, giúp họ có thêm hy vọng về tương lai của nghề và chu cấp cho gia đình bằng chiếc máy ảnh, nhưng đối với phần lớn, nghề này đang trở nên cực kỳ bấp bênh.

Tham khảo: Petapixel

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm