Singapore chuyển đổi điều trị COVID-19 theo hướng như bệnh cúm mùa

Hữu Hưng, Văn Hiếu, Theo VTV 09:38 30/07/2021

Singapore đang điều chỉnh chiến lược điều trị bệnh nhân COVID-19 nhằm giảm tải cho hệ thống y tế nước này.

Sự điều chỉnh này xuất phát từ thực tế người được tiêm vaccine khi mắc COVID-19 sẽ không có biến chứng nặng, giảm tỷ lệ tử vong và nơi nào có tỷ lệ người dân tiêm vaccine cao, COVID-19 dần trở thành bệnh đặc hữu.

Cụ thể, tại Singapore , những người được tiêm vaccine bị nhiễm COVID-19 mà không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được chuyển thẳng đến các trung tâm y tế cộng đồng thay vì tới bệnh viện. Bên cạnh đó, bệnh nhân được tiêm đầy đủ 2 liều vaccine COVID-19 sẽ được ra viện sau 14 ngày thay vì 21 ngày và có thêm 7 ngày nghỉ sau khi được xác định âm tính. Đây là những thay đổi đầu tiên bắt đầu được Singapore triển khai theo hướng xử lý các ca bệnh COVID-19 như bệnh cúm mùa.

Với sự thay đổi này, Singapore dự kiến có tới 60% các ca nhiễm COVID-19 sẽ hồi phục trong các cơ sở y tế cộng đồng và có thể tăng tỷ lệ này lên 80%. Ngoài ra, Singapore cũng tăng cường việc cho cách ly tại nhà. Cơ sở cho sự chuyển đổi trên là tỷ lệ tiêm vaccine đang ngày càng tăng tại quốc gia này.

Singapore chuyển đổi điều trị COVID-19 theo hướng như bệnh cúm mùa - Ảnh 1.

Singapore tăng cường cách ly tại nhà, điều trị ca nhiễm nhẹ tại trung tâm y tế thay vì bệnh viện (Ảnh: AP)

Ông Ong Ye Kung, Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore, cho biết: "Với những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine, giờ họ có thể cách ly tại nhà thay vì đến các cơ sở của Chính phủ miễn là nhà họ đáp ứng điều kiện để cách ly. Chúng tôi dự kiến có 40% số người cách ly sẽ cách ly tại nhà và số lượng này sẽ tăng lên trên 50% trong vài tuần tới, khi có nhiều người được tiêm vaccine".

Với sự chuyển đổi theo hướng điều trị COVID-19 gần như bệnh cúm mùa, hệ thống y tế của Singapore sẽ có thêm nguồn lực tập trung vào điều trị hiệu quả hơn các ca bệnh nặng cũng như đảm bảo vận hành các chức năng điều trị khác.

Chiến lược sống chung với COVID-19 của Singapore là không đổi, nhưng Chính phủ nước này sẽ tiếp tục đánh giá định kỳ để có những điều chỉnh phù hợp nhằm thực hiện thành công mục tiêu này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Độc quyền phỏng vấn Châu Du Dân: "Crush đời đầu" thích diễn vai nam tính, sẵn sàng

    Bật nhạc Blackpink để "quẩy" cùng con, phim vừa đóng máy liền tất bật trở về đưa đón con đi học, nam thần Châu Du Dân - "crush đời đầu" của hàng ngàn thiếu nữ khắp châu Á năm xưa giờ đã trở thành một "ông bố bỉm sữa" chính hiệu thật rồi.
  • Đọc thêm