Siêu bão Hagibis: Nhiều khu vực ở Nhật Bản mất điện, người dân nhanh chóng di tản, giao thông tê liệt vì nhiều nơi bị nhấn chìm trong biển nước

Chan, Theo Helino 10:22 12/10/2019

Hagibis được dự báo sẽ tấn công miền trung hoặc miền đông Nhật Bản vào tối thứ 7, mang theo "những cơn gió ác liệt và vùng biển động dữ dội'.

Siêu bão Hagibis đã tiếp cận quần đảo Nhật Bản vào sáng nay (12/10), hướng thẳng về thủ đô mang theo những cơn mưa lớn và lốc xoáy. Chính quyền đã địa phương đã ban hành các lệnh di tản, nhiều nơi mất điện và ngập trong biển nước ngay cả trước khi cơn bão đổ bộ.

Hàng trăm ngàn hộ gia đình ở Nhật Bản được khuyên nên sơ tán do lo ngại lũ lụt. Nhiều khu vực đã bị cắt điện tại tỉnh Chiba, các công ty đều đã đóng cửa để tránh bão. Theo chia sẻ của người dân địa phương, lốc xoáy đã xuất hiện và làm một số người bị thương, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng, xe hơi cũng bị lật

Những ngôi nhà, xe hơi và cột điện bị huỷ hoại cho là do lốc xoáy gây ra khi cơn bão Hagibis tiếp cận Tokyo. Ảnh: Reuters

Được xem là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong vòng 60 năm qua, nơi đây đã buộc phải hủy bỏ hai trận đấu World Cup bóng bầu dục 2019, tạm ngưng sự kiện Suzuka Grand Prix và cho ngừng hơn 1.600 chuyến bay.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết Hagibis được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền ở miền Trung hoặc miền đông Nhật Bản tối nay (12/10) với sức gió lên đến 216 km/h. Lượng mưa dự kiến, đã làm dấy lên nhiều lo ngại cùng với cảnh báo của rằng thủy triều dâng cao trước khi trăng tròn làm tăng nguy cơ lũ lụt.

Siêu bão Hagibis: Nhiều khu vực ở Nhật Bản mất điện, người dân nhanh chóng di tản, giao thông tê liệt vì nhiều nơi bị nhấn chìm trong biển nước - Ảnh 2.

Người dân đi bộ qua một con đường bị ngập lụt ở Shizuoka, miền trung Nhật Bản. Ảnh: AP

Siêu bão Hagibis: Nhiều khu vực ở Nhật Bản mất điện, người dân nhanh chóng di tản, giao thông tê liệt vì nhiều nơi bị nhấn chìm trong biển nước - Ảnh 3.

Những cơn gió mạnh ập đến khi cơn bão Hagibis tiếp cận Suzuka, miền trung Nhật Bản. Ảnh: AP

Siêu bão Hagibis: Nhiều khu vực ở Nhật Bản mất điện, người dân nhanh chóng di tản, giao thông tê liệt vì nhiều nơi bị nhấn chìm trong biển nước - Ảnh 4.

Một người đàn ông ngồi trong một chuyến tàu gần như trống rỗng ở Suzuka trong cơn mưa và gió lớn trước cơn bão Hagibis. Ảnh: Reuters

Siêu bão Hagibis: Nhiều khu vực ở Nhật Bản mất điện, người dân nhanh chóng di tản, giao thông tê liệt vì nhiều nơi bị nhấn chìm trong biển nước - Ảnh 5.

Sân bay Haneda ở Tokyo vắng vẻ vào ngày 12/10. Ảnh: Kyodo

Những cơn gió mạnh của siêu bão Hagibis càn quét tỉnh Chiba, Nhật Bản.

Siêu bão Hagibis: Nhiều khu vực ở Nhật Bản mất điện, người dân nhanh chóng di tản, giao thông tê liệt vì nhiều nơi bị nhấn chìm trong biển nước - Ảnh 7.

Nhiều chuyến bay đã bị hủy, sân bay và nhiều nhà dân đã bị cắt điện tạm thời.

Siêu bão Hagibis: Nhiều khu vực ở Nhật Bản mất điện, người dân nhanh chóng di tản, giao thông tê liệt vì nhiều nơi bị nhấn chìm trong biển nước - Ảnh 8.

Lốc xoáy nguy hiểm đã xuất hiện tại tỉnh Chiba, gây ra thiệt hại lớn.

Siêu bão Hagibis: Nhiều khu vực ở Nhật Bản mất điện, người dân nhanh chóng di tản, giao thông tê liệt vì nhiều nơi bị nhấn chìm trong biển nước - Ảnh 9.

Một chiếc ô tô bị lật sau cơn lốc xoáy.

Tại tỉnh khu vực tỉnh Shizuoka, mưa lớn kéo dài cũng đã khiến nhiều con đường bị ngập úng, các phương tiện giao thông đi lại khó khăn. Theo dự kiến, chiều tối 12/10 (giờ địa phương), tâm bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực Tokai và Kanto.

Các nhà sản xuất xe hơi lớn bao gồm Toyota và Honda đã đóng cửa hết các nhà máy của họ để đảm bảo an toàn. Nhiều siêu thị và cửa hàng tiện lợi ở thủ đô đóng cửa sau khi người dân đến mua sắm hết lương thực trước cơn bão.

Những thông tin về cơn bão sẽ được tiếp tục cập nhật.

Siêu bão Hagibis: Nhiều khu vực ở Nhật Bản mất điện, người dân nhanh chóng di tản, giao thông tê liệt vì nhiều nơi bị nhấn chìm trong biển nước - Ảnh 10.
Siêu bão Hagibis: Nhiều khu vực ở Nhật Bản mất điện, người dân nhanh chóng di tản, giao thông tê liệt vì nhiều nơi bị nhấn chìm trong biển nước - Ảnh 11.

Giao thông tê liệt ở tỉnh Shizuoka do mưa lớn kéo dài.

(Theo Reuters, SCMP)