Show thời trang áo yếm cách điệu, lộ cơ thể phản cảm: Sở VHTT TP.HCM lên tiếng

Lê Chi/VTC News, Theo VTC 17:00 18/05/2023

Chương trình thời trang của nhà thiết kế Tường Danh có hình ảnh người mẫu đội nón quai thao, mặc áo yếm cách điệu, để lộ phần lưng và vòng 3 khiến dư luận bức xúc.

Sau khi Báo điện tử VTC News phản ánh về Bộ sưu tập áo yếm cách điệu, để lộ cơ thể khiến giới chuyên môn phẫn nộ, ngày 17/5, Sở Văn hoá và Thể Thao TP. HCM đã có phản hồi.

Đại diện Sở Văn hoá và Thể Thao TP. HCM chia sẻ với phóng viên VTC News: Chương trình thời trang mang tên New Tradition diễn ra vào ngày 06/5/2023 không thực hiện bộ thủ tục hành chính theo đúng quy định tại Sở Văn hóa và Thể thao.

Hiện, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao đang phối hợp với các cơ quan liên quan để tiếp tục xác minh sự việc và sẽ xử lý theo đúng quy định luật pháp hiện hành.

Show thời trang áo yếm cách điệu, lộ cơ thể phản cảm: Sở VHTT TP.HCM lên tiếng - Ảnh 1.

Chương trình thời trang "New Tradition" của nhà thiết kế Tường Danh không thực hiện bộ thủ tục hành chính theo đúng quy định tại Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM.

Trước đó, chương trình thời trang New Tradition (tạm dịch: Truyền thống mới) của nhà thiết kế Tường Danh làm dấy lên luồng dư luận trái chiều với hình ảnh người mẫu đội nón quai thao, mặc áo yếm cách điệu, để lộ phần lưng và vòng 3.

Hình ảnh khác gây bức xúc là người mẫu nam diện chiếc đầm vàng lệch vai cổ trụ. Khi trình diễn, người này còn cầm trên tay chuông vàng. Cùng với đó, nhiều thiết kế khác lấy cảm hứng từ áo dài, áo yếm cũng có những chi tiết cắt xẻ táo bạo...

Bộ sưu tập này vấp phải sự phản đối gay gắt từ giới chuyên môn. Hoạ sĩ, nhà nghiên cứu áo dài Nguyễn Đức Bình lên tiếng: "Người làm bộ trang phục này chưa hiểu truyền thống, bản sắc văn hoá. Bộ trang phục này không mang bản sắc văn hoá người Việt.

Bản sắc văn hoá với trang phục người Việt là kín đáo, khiêm nhường, giản dị nhưng hiện nay có rất nhiều nhà thiết kế lấp liếm bằng những từ ngữ như cảm hứng, hơi thở hiện đại, tiếng nói của thời đại chúng ta đang sống để tạo nên những bộ trang phục không phù hợp, lố lăng. Họ đang nhầm lẫn. Làm gì có cảm hứng như vậy? Trang phục dù cách tân hay không cách tân vẫn phải toát lên bản sắc văn hoá người Việt".

Còn Tôn Thất Minh Khôi, chủ nhiệm dự án lịch sử Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi lên tiếng phê phán: "Từ khi nào chiếc nón quai thao truyền thống lại bị gán ghép vào những bờ mông để trần kệch cỡm, dung tục đến như thế này? Không thể tin vào mắt những hình ảnh này!

Từ khi nào hình ảnh chư Tăng khất thực vốn là một hình ảnh cực kì thiêng liêng, gợi nhắc về Tăng đoàn nguyên thuỷ, lại bị bóp méo lố bịch kinh khủng thế này trên sàn diễn thời trang?

Tất cả đến từ một thương hiệu mạo xưng ‘trang phục truyền thống Việt Nam’, sự bức xúc lên đến tận cùng. Đừng, đừng bao giờ vin vào cớ ‘cách tân’, ‘sáng tạo’ để cưỡng bức, bức tử văn hoá truyền thống một cách man rợ đến như thế này! Tôi kịch liệt lên án và phản đối bộ sưu tập và thương hiệu này!".

Show thời trang áo yếm cách điệu, lộ cơ thể phản cảm: Sở VHTT TP.HCM lên tiếng - Ảnh 2.

Hình ảnh khiến khán giả bức xúc trong show diễn.

Trong khi đó, nhiều khán giả cũng thể hiện thái độ bất bình với bộ sưu tập này. Một người viết: "NTK muốn mang chủ đề truyền thống vào thiết kế nhưng không quan tâm đến giá trị và hình ảnh con người Việt Nam bao đời nay. Hình ảnh người phụ nữ Việt truyền thống cực kì đẹp và có nét quyến rũ riêng. Muốn cách tân đổi mới thế nào cũng phải giữ được cái cốt lõi của truyền thống chứ".

Khán giả khác chỉ trích gay gắt hơn: "Đối với áo yếm, dù nó có là đồ lót nhưng vẫn là biểu tượng của phụ nữ, là biểu tượng cho sự mềm mại và thướt tha, duyên dáng chứ không phải lố lăng để mà phối với quần lọt khe, giày cao gót như vũ nữ thoát y như vậy".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14