Khán giả Hàn lẫn fan Kpop hẳn không xa lạ gì với Ba bữa một ngày (Three Meals A Day), show truyền hình thực tế về nấu ăn đang làm mưa làm gió suốt thời gian qua. Với concept đơn giản, đưa dàn cast tới những địa phương "thâm sơn cùng cốc" và tận dụng hết những thứ xung quanh để nấu ra ba bữa một ngày, show đã thành công đi đến mùa thứ 6 mang tên Mountain village (Làng trong núi). Không màu mè khoa trương, hài hước diễn trò, Three Meals A Day vẫn chinh phục khán giả nhờ tập trung vào các giá trị văn hóa ẩm thực, phong tục địa phương, tình yêu thiên nhiên và sự kết nối cộng đồng.
Trong tập 5, phát sóng vào đầu tháng 9, chương trình lại khiến chúng ta bất ngờ với mâm cơm Việt được nấu bởi chính những nghệ sĩ… Hàn Quốc. Lần này, dàn cast quy tụ ba diễn viên nữ trong những siêu phẩm đình đám như Yum Jung Ah (Lâu đài trên không), Park So-Dam (Kí sinh trùng) và Yoon Se Ah (Tình yêu ở Prague). Sau khi nấu món Hàn chán chê và thừa nhận đã phát chán vì "ngày nào cũng ăn như nhau" ở tập 2, ba nàng đã quyết định "đổi gió" bằng một mâm… bún thịt nướng ăn cùng với nem Việt ngon như ngoài hàng!
Cụ thể, các thành viên làm hai món nem rế rau củ và bún thịt nướng ăn kèm rau sống. Phiên bản này khác món bún thịt nướng thông thường, khi dùng nem rế thay vì nem thường, do bánh rế là thứ duy nhất tìm được ở địa phương, cũng như giòn và hợp khẩu vị dàn cast hơn.
Hình ảnh bánh rế "made in Viet Nam" với thương hiệu mang tên tiếng Việt khiến nhiều người thích thú. Hóa ra sản phẩm Việt lại phổ biến ở Hàn đến vậy!
Với điều kiện hạn chế, các thành viên chỉ có thể làm phiên bản nem chay với nhân rau củ, bao gồm cà rốt, khoai ngoài vườn và hành lá. Dù thế, tay nghề cuốn nem của các "chị đại" cũng khiến fan không khỏi trầm trồ, cuốn nào cuốn nấy gọn gàng, xinh xắn và rất vừa ăn.
Cuối cùng thì đem chiên giòn trong chảo gang tự chế "siêu to khổng lồ" nhé!
Về phần bún thịt nướng, dàn cast cũng thể hiện độ am hiểu nhất định về ẩm thực Việt khi biết sử dụng rau sống ngoài vườn để ăn cùng bún. Vốn dĩ, người Hàn chỉ dùng rau sống để cuốn thịt, nhưng đây lại là nét đặc trưng làm nên bún thịt nướng nói riêng, và nhiều món nem, bún, phở nói chung.
Ấn tượng nhất có lẽ là khâu trình bày cuối cùng, với đầy đủ nước chấm và "toppings" ăn kèm. Qua những cảnh quay cận, ta có thể nhận ra màu đỏ bắt mắt của nước mắm ớt chua ngọt, cùng đậu phộng rang xay nhỏ rắc bên trên. Những chi tiết "nhỏ mà có võ" này lại là linh hồn của món bún thịt nướng, làm nên hương vị phong phú độc đáo của món ăn. Có lẽ phải đi ăn món Việt kha khá, dàn cast mới đủ hiểu và chăm chút từng li từng tí như vậy!
Vì được nấu theo concept ứng biến, giữa điều kiện thiếu thốn đủ bề, món bún này không thể tránh khỏi thiếu sót và giảm bớt độ chuẩn của món ăn gốc. Thế nhưng, nhiều người Việt đã để lại bình luận dưới kênh Youtube của chương trình, bày tỏ sự trân trọng tới nỗ lực của dàn cast khi tiếp cận ẩm thực Việt, cũng như quảng bá món Việt với người xem:
Món Việt được nấu rất ngon, nhạc nền cũng dùng dân ca Việt Nam, mình đánh giá rất cao nỗ lực này của biên tập viên/đội dựng phim đấy!
Một bình luận có tâm khác tới từ một người Việt khác, trong đó khen ngợi thành quả của dàn cast, tiện thể chia sẻ… công thức pha nước mắm ngon đúng chuẩn!
Công thức nước chấm của chủ thớt: Nước mắm và nước lọc pha theo tỉ lệ 1:1, thêm đường, nước chanh, tỏi và ớt hiểm.
Nguồn: TvN