Shock thật sự: Đây là những gì có trong thực phẩm quen thuộc

Nov, Theo Trí Thức Trẻ 18:08 13/07/2017

Hóa ra những thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày lại gồm nhiều loại gia vị kỳ lạ đến vậy.

Khoai tây chiên, ketchup, sữa chua trái cây... là những món ăn vô cùng quen thuộc và khoái khẩu của nhiều người. 

Nhưng bạn có thắc mắc rằng những thực phẩm đó thực sự chứa những thành phần nào không? Bởi việc kiểm soát những thành phần trong thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ thực sự cần thiết. Từ đó, ta sẽ có sự cân nhắc về lượng thực phẩm tiêu thụ để tránh việc cơ thể "khóc thét". 

1. Ketchup

Tập trung chủ yếu trong loại gia vị ketchup (nước sốt cà chua) là cà chua và bột bắp. Lượng cà chua tươi cô đặc trong mỗi chai ketchup, tin được không - khi chỉ chiếm 6 - 10% mà thôi.

Shock thật sự: Đây là những gì có trong thực phẩm quen thuộc - Ảnh 1.

Trong khi đó, bột bắp sẽ được thêm vào giúp món sốt cà chua của bạn được sánh, quện hơn khi chế biến. Vì thế, khi chọn sốt cà chua, bạn hãy chọn những loại có chất lượng cao, nhà sản xuất uy tín để có thể cảm nhận hương vị cà chua rõ hơn.

2. Thanh cua

Thanh cua có thành phần chính được làm từ bột cá (gọi là Surimi). Surimi được làm từ cá biển, sau đó tẩm ướp với bột, đường, lòng trắng trứng, vị cua, dầu thực vật, chất tạo màu thực phẩm và phụ gia khác.

Shock thật sự: Đây là những gì có trong thực phẩm quen thuộc - Ảnh 2.

Cá, cacbonhydrat và đường kết hợp với nhau khiến cho lượng dinh dưỡng trong thanh cua không cao. Tuy nhiên, thanh cua Surimi nếu sản xuất trong tiêu chuẩn cho phép thì vẫn an toàn khi tiêu thụ và quan trọng nhất là mùi vị của nó rất ngon. 

Nếu bạn nhận thấy thanh cua dễ bị đứt khi uốn cong, thì đó đơn giản chỉ là trong thanh cua có thêm 1 lượng lớn bột bắp mà thôi. 

3. Snack khoai tây chiên

Snack khoai tây chiên thường được làm từ khoai tây, thêm thành phần bột ngô, dầu và gia vị khác. 

Shock thật sự: Đây là những gì có trong thực phẩm quen thuộc - Ảnh 3.

Nghiên cứu của các chuyên gia Anh còn phát hiện trong snack khoai tây chiên chứa 1 hàm lượng acrylamide (hợp chất được tạo ra một cách tự nhiên khi thức ăn giàu carbonhydrate và tinh bột được chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao (từ 170 - 180 độ C) và bị Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư).

Một số thương hiệu khoai tây chiên dạng snack được tìm thấy có chứa hàm lượng hóa chất vượt mức an toàn (0,2 μg / kg) lên tới 1.000%.

Vì thế, lời khuyên của các chuyên gia rằng bạn không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này bởi chúng sẽ khiến bạn bị béo phì cũng như không tốt cho sức khỏe. 

4. Sữa chua trái cây

Ngoài các loại trái cây thì trong mỗi hộp sữa chua trái cây chứa thêm 1 - 5% bột ngô, đường, aromatizers, chất tạo màu... Ngoài ra, gelatine, natri alginat... cũng được sử dụng để làm chất ổn định.

Shock thật sự: Đây là những gì có trong thực phẩm quen thuộc - Ảnh 4.

Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, sữa chua tốt nhất là sữa chua nguyên chất với hàm lượng khuẩn có lợi cho sức khỏe cao (định lượng bifidobacterium và acid lactic-acid).

5. Sữa đặc 

Sữa đặc thường được làm bằng cách bốc hơi chất lỏng có nguồn gốc từ sữa nên nó chỉ chứa chất béo sữa động vật.

Shock thật sự: Đây là những gì có trong thực phẩm quen thuộc - Ảnh 5.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường giảm lượng sữa chứa trong thực phẩm và sử dụng chất béo thực vật và chất làm đặc để đạt được hàm lượng chất béo và tính nhất quán.

Do đó, nếu hộp sữa ghi trên vỏ hộp là sữa có chứa đường thì rất có thể chúng được làm từ cách nêu trên. 

6. Chocolate trắng

Chocolate thực chất chỉ chứa bơ ca cao nhưng thường bạn sẽ thấy nó được pha loãng với dầu cọ, dầu dừa và bơ hạt mỡ. 

Shock thật sự: Đây là những gì có trong thực phẩm quen thuộc - Ảnh 6.

Các thành phần khác bao gồm chất nhũ hóa (thường là lecitin), aromatizers, và các chất phụ gia. Một thanh chocolate chất lượng cao sẽ thường cứng, và kêu crắc khi bị bẻ.

7. Ngũ cốc 

Ngoài các thành phần chính bột ngô, muối, đường... thì 1 số loại ngũ cốc còn chứa dầu cọ. ngoài ra, siro ngô cũng có thể được bổ sung thêm vào, khiến cho ngũ cốc chứa 1 lượng fructose cao. 

Shock thật sự: Đây là những gì có trong thực phẩm quen thuộc - Ảnh 7.

Do đường cũng như bột ngô lớn nên các chuyên gia khuyên bạn không nên tiêu thụ chúng mỗi ngày mà nên thay thế bằng sản phẩm đường tự nhiên trong trái cây sẽ tốt hơn nhiều.

Nguồn: Brightside

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm