Sự thật "phũ phàng" về những loại thực phẩm mà chẳng nhà sản xuất nào dám tiết lộ

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 20:46 30/04/2017

Những loại thực phẩm này rất dễ "gây nghiện" thực khách nhưng liệu bạn đã biết về bí mật của nhà sản xuất làm ra chúng?

Khoai tây chiên, chocolate, hay phô mai... chắc chắn là những món khoái khẩu của không ít bạn trẻ.

Tuy nhiên, đôi khi mua 1 sản phẩm nào đó trong cửa hàng, liệu bạn có biết chính xác chúng được làm từ những thành phần gì không? Và đây là sự thật...

1. Snack khoai tây

Loại thực phẩm ăn nhanh này với vị giòn tan, màu sắc hấp dẫn... nên thừa sức "gây nghiện" cho những ai một lần lỡ nếm thử 1 miếng.

Sự thật phũ phàng về những loại thực phẩm mà chẳng nhà sản xuất nào dám tiết lộ - Ảnh 1.

Nhưng bạn có hay, khoai tây không phải là thành phần chủ đạo của món snack khoai tây này. Các nhà sản xuất còn sử dụng bột khoai tây (bột mỳ hoặc ngô) và hỗn hợp tinh bột cho sản phẩm của mình với liều lượng vừa đủ để tăng hương vị.

Có những nhà sản xuất sử dụng khoai tây thật, mỗi gói lớn chứa khoảng 2 củ khoai tây. Nhưng điều quan trọng là một gói snack khoai tây thật sự sẽ có giá thành không hề rẻ.

2. Đồ hộp

Theo quy định, bạn sẽ có thể tìm thấy tổng trọng lượng của sản phẩm ở trên mỗi bao bì với 1 phông chữ khá lớn, rõ ràng.

Sự thật phũ phàng về những loại thực phẩm mà chẳng nhà sản xuất nào dám tiết lộ - Ảnh 2.

Tuy nhiên, trong sản xuất và đóng gói hàng hóa vẫn chấp nhận một sự chênh lệch nhỏ trọng lượng tịnh của 1 giá trị sản phẩm nhất định. Và sự chênh lệch này khác nhau đối với mỗi sản phẩm. Tuy nhiên, rõ ràng, độ lệch này thường thiên về 1 con số thấp hơn.

3. Sản phẩm bánh kẹo

Các sản phẩm bánh kẹo nói chung như bánh sừng bò, bánh ngọt... thường được "thổi phồng" lên để trông hấp dẫn, đầy đặn.

Sự thật phũ phàng về những loại thực phẩm mà chẳng nhà sản xuất nào dám tiết lộ - Ảnh 3.

Tất nhiên, nhà sản xuất làm điều này để họ có thể tiết kiệm chi phí khâu nguyên liệu. Và người mua thì luôn hi vọng sẽ sở hữu chiếc bánh "cắn ngập mồm" sốt, nhân như trên bao bì, nhưng thực tế thì lại phũ phàng hơn thế.

4. Chocolate hạnh nhân

Rõ ràng trên bao bì sản phẩm, phần hạt hạnh nhân trộn với chocolate nhiều thế kia cơ mà.

Sự thật phũ phàng về những loại thực phẩm mà chẳng nhà sản xuất nào dám tiết lộ - Ảnh 4.

Nhưng trên thực tế, mỗi thanh chocolate thông thường, theo quy tắc chỉ chứa khoảng 3 - 5 hạt được đập dập hoặc nghiền nát mà thôi, hoặc không chúng sẽ được thay thế bằng loại hạt rẻ hơn.

Mặc dù bạn không nhận thấy sự khác biệt, nhưng chi phí để làm ra 1 thanh chocolate chất lượng y như bao bì tăng hơn 2 - 3 lần cơ đấy.

5. Chicken nugget (gà viên chiên)

Sự thật phũ phàng về những loại thực phẩm mà chẳng nhà sản xuất nào dám tiết lộ - Ảnh 5.

Trông những viên gà viên chiên (chicken nugget) ngon mắt thế kia, nhưng thực chất chúng chỉ chứa có khoảng 50% là thịt gà thôi.

Phần còn lại là đậu nành và thịt bò đấy để tránh cho việc thực phẩm quá khô, và đương nhiên phụ gia thực phẩm thì không thể thiếu.

6. Trà hòa tan

Sự thật phũ phàng về những loại thực phẩm mà chẳng nhà sản xuất nào dám tiết lộ - Ảnh 6.

Thành phần chè trong gói chè hoà tan được sấy khô, và xay nhuyễn thành 1 loại bột, giúp tan nhanh trong nước và dễ dàng di chuyển.

Tuy nhiên, mỗi chai chè đóng hộp bán sẵn có thể chứa ít hơn 1% chè chính, phần còn lại chủ yếu là đường, nước, và hương liệu.

7. Thực phẩm đông lạnh

Sự thật phũ phàng về những loại thực phẩm mà chẳng nhà sản xuất nào dám tiết lộ - Ảnh 7.

Khi bán bất cứ hàng hóa đông lạnh nào, trọng lượng của sản phẩm là vô cùng quan trọng. Vì vậy, để thành phẩm nặng hơn, 1 số nhà sản xuất trên thế giới đã thêm nước vào bao bì, có thể chiếm đến 50% trọng lượng hàng hóa.

Trong 1 số trường hợp, ngoài nước, bao bì còn chứa 1 vài bộ phận không ăn được. Kết quả là, bạn sẽ chỉ nhận được khoảng 25 - 35% sản phẩm thực mà thôi.

8. Khoai tây chiên

Sự thật phũ phàng về những loại thực phẩm mà chẳng nhà sản xuất nào dám tiết lộ - Ảnh 8.

Các nhà tiếp thị sử dụng kỹ thuật hình ảnh và so sánh cực tốt. Nếu đặt 3 gói khoai tây chiên với các cỡ nhỏ - trung bình - lớn trước mặt, tâm lý nhiều người sẽ lựa chọn gói trung bình. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp, gói trung bình và gói lớn là như nhau, sự chênh lệch này cực nhỏ.

Bởi trong 1 số cửa hàng đồ ăn nhanh, sự khác biệt giữa gói lớn và gói vừa chỉ nằm ở cách gói hàng. Và đôi khi nếu số may, bạn lại có thể được thưởng thức gói vừa mà lượng khoai tây chiên nhiều hơn cả gói lớn ấy chứ.

Nguồn: Brightside

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày