Shark Phú từng cô đơn trong chính bữa cơm gia đình nhưng tận dụng căn bếp để dạy 2 con trai: "Tài sản thặng dư của cuộc đời mỗi người là con cái, không phải của cải"

Nguyễn Phượng, Theo Thể thao và Văn hoá 19:10 22/02/2023

Là một người cha có hai con trai đang ở ngưỡng tuổi quan trọng của cuộc đời, "vị cá mập" Nguyễn Xuân Phú không dám mạo hiểm trong cách giáo dục con cái như cá tính thường thấy của ông trong các thương vụ đầu tư.

Buổi tối đi làm về, ông Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch Tập đoàn SUNHOUSE thấy vợ vẫn chờ cơm. Hai cậu con trai, khi ấy một 20 tuổi và một 18 tuổi đi vắng. Cả tuần nay ông chưa nhìn thấy các con. Một cảm giác hụt hẫng dâng lên. Ông giật mình nhận ra dường như ông rất ít khi về nhà ăn cơm và có một bữa cơm đúng nghĩa bên mọi người. Đã đến lúc, ông phải nhìn lại cách sinh hoạt của gia đình trước khi quá muộn.

Trước đó, cộng đồng mạng xã hội từng xôn xao hình ảnh Shark Phú đeo tạp dề đứng bếp nấu ăn. Mọi người cho rằng, một người bận rộn và thành công như ông Phú, lý nào lại phải làm công việc nội trợ. Song, với ông Phú, đó là bước đi đầu tiên trong "chiến lược" tạo lập thói quen và giáo dục các con của mình.

Từng có tuổi thơ cơ cực, Shark Phú kể bố mẹ ông phải chật vật kiếm sống mỗi ngày nhưng dù bận rộn đến đâu, cả gia đình vẫn quây quần bên mâm cơm. Trong miền ký ức về tuổi thơ, điều ông nhớ nhất không phải sự nghèo khó mà là những bữa cơm đầm ấm và tràn ngập tiếng cười. Cha mẹ trao đổi với nhau những câu chuyện trong nhà, bảo ban, khích lệ các con; còn anh em thì trêu đùa tếu táo.

Shark Phú từng cô đơn trong chính bữa cơm gia đình nhưng tận dụng căn bếp để dạy 2 con trai: Tài sản thặng dư của cuộc đời mỗi người là con cái, không phải của cải - Ảnh 1.

Shark Phú từng khiến cư dân mạng thích thú với hình ảnh vào bếp nấu cơm - Ảnh cắt từ clip

Sau này, khi lập gia đình, ông cũng hay đứng bếp cùng vợ để chia sẻ những món ăn mà ba mẹ thích, giúp con dâu lấy lòng mẹ chồng. Có điều, thói quen ấy dần bị lãng quên khi công việc kinh doanh bắt đầu bận rộn cho đến khi những bữa cơm vắng mặt ông trở nên quen thuộc…

"Nhiều khi tôi cảm thấy một khoảng cách tồn tại giữa tôi và con. Con tôi thấy thành công của tôi là vô nghĩa bởi lúc nào bố cũng bận rộn công việc, không có nhiều thời gian dành cho con", vị Shark sinh năm 1971 chia sẻ trên báo VnExpress.

Người Việt Nam thường có câu, "Trẻ cậy cha, già cậy con". Còn với Shark Phú, tài sản thặng dư của cuộc đời mỗi người chính là con cái. "Cha tôi từng dạy tôi như vậy và tôi cũng muốn truyền lại cho con cái mình, thông qua bữa cơm gia đình", ông nói.

Để thay đổi, Shark Phú đặt mục tiêu về nhà ăn cơm 2-3 lần mỗi tuần dù ông thừa nhận: "Đây là quyết định không hề dễ dàng".

Không chỉ cố gắng sắp xếp thời gian ăn cơm, ông Phú còn giúp vợ vào bếp nấu nướng. Qua đó, dạy hai cậu con trai những bài học về cuộc sống và đạo lý đối nhân xử thế.

Shark Phú từng cô đơn trong chính bữa cơm gia đình nhưng tận dụng căn bếp để dạy 2 con trai: Tài sản thặng dư của cuộc đời mỗi người là con cái, không phải của cải - Ảnh 2.

Các con không phải là cấp dưới, ai cũng có quyền đưa ra ý kiến riêng của mình

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phú cũng chỉ ra sai lầm trong cách giáo dục con cái của rất nhiều cha mẹ Việt như áp đặt, bắt con phải nghe theo lời mình. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ khiến các con trở nên xa cách bởi giới trẻ luôn có tư tưởng phản kháng khi bị ép buộc làm điều gì đó.

Hơn nữa, con cái không phải cấp dưới mà cũng giống như những người bạn, có quyền đưa ra ý kiến riêng và tự nhận thức được điều gì đúng, điều gì sai… Mọi việc ông làm, những điều ông chia sẻ cho con cái đều ở thế ôn hòa, chia sẻ và góp ý, đồng thời ông cũng tích cực lắng nghe bởi "thú thật, nhiều lúc mình không biết tụi trẻ đang nghĩ gì, làm gì".

"Tôi không áp đặt hay bắt con phải nghe theo lời mình mà thông qua câu chuyện kinh doanh, xã hội thường nhật trong mỗi bữa cơm để con hiểu về cuộc sống. Từ đó, tự định hình lý tưởng sống cho riêng mình", Shark Phú cho hay.

Sống nửa đời người, "vị cá mập" Xuân Phú càng thấm thía giá trị của sự sum họp chứ không phải những bữa ăn nhanh ngoài đường. Với cương vị một người cha, ông Phú cũng nhắn nhủ những bạn trẻ đang ở lứa tuổi mười tám, đôi mươi như các con ông đừng lặp lại sai lầm một thời của mình khi quá coi trọng sự nghiệp mà không dành thời gian cho gia đình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm