Sex Education vạch trần 3 vấn nạn học đường nhức nhối: Thế hệ trẻ mù mờ về tình dục, nhà trường ở đâu khi học sinh bị tung ảnh nóng?

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 29/01/2022

Những vấn nạn học đường nghiêm trọng được nhắc tới trong Sex Education thực tế đang tạo ảnh hưởng rất tiêu cực tới thế hệ trẻ.

Không chỉ mang đến những khoảnh khắc hài hước hay ngọt ngào, bộ phim truyền hình 18+ Sex Education (Giáo Dục Giới Tính) còn liên tiếp đả động tới những vấn đề nóng bỏng ở chốn học đường. Thông qua câu chuyện của các nhân vật trong phim, khán giả cũng phần nào nhận ra được tầm quan trọng của giáo dục trong việc uốn nắn, rèn giũa và định hướng lớp trẻ khi đang cái tuổi "choai choai" đầy biến động. Dưới đây chính là 4 vấn nạn đau đầu của chốn học đường - không chỉ ở phương Tây mà còn ở khắp thế giới - đang tạo ảnh hưởng tiêu cực tới lớp trẻ.

1. Sự thiếu hụt về giáo dục giới tính - hay thậm chí là những kiến thức sai trái, cổ hủ

Chuyện quan hệ tình dục, ăn "trái cấm" trước giờ vẫn luôn bị coi là chủ đề cấm kị ở nhiều trường học. Ở thời đại ngày nay, nhiều học sinh vẫn còn rất mù mờ về cách bảo vệ bản thân khi đối mặt những tình huống liên quan tới tình dục.

Sex Education vạch trần 3 vấn nạn học đường nhức nhối: Thế hệ trẻ mù mờ về tình dục, nhà trường ở đâu khi học sinh bị tung ảnh nóng? - Ảnh 1.

Trong khi lớp trẻ có muôn vàn thắc mắc về cơ thể, tình yêu và tình dục, thì các trường học đều thiếu đi chương trình đào tạo hay định hướng. Đó cũng là lý do Otis và cô bạn Maeve mở ra "phòng khám chui" nhằm giải đáp những thắc mắc từ thông thường tới đáng quan ngại của bạn bè. Có cậu bạn lo lắng về "kích cỡ" của mình, hay có người còn không hiểu tại sao cơ thể của mình lại phản ứng theo chiều hướng bất ngờ khi làm "chuyện ấy".

Ở mùa 3, vị hiệu trưởng mới mang cái đầu bảo thủ đã bắt học sinh trải qua nhiều giờ học "giáo dục giới tính" lạc hậu với kiến thức sai trái. Theo dõi Sex Education, khán giả vừa nhận ra vấn đề, cũng vừa tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích.

2. Vấn đề hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh còn bị coi nhẹ

Không chỉ chuyện tình dục, mà các vấn đề tâm lý của học sinh cũng cần được quan tâm khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Không có nhiều trường học có chuyên gia tư vấn tâm lý cho thiếu niên. Trong khi đó, các vấn đề như trầm cảm, rối loạn sau sang chấn, chứng lo âu... đều là những bệnh lý có thật, mang lại tác hại tiêu cực không khác gì bệnh vật lý.

Điển hình nhất trong bộ phim, chính là khoảnh khắc khi cô bé Aimee bị sàm sỡ trên xe bus, nhưng không nhận được sự giúp đỡ đúng đắn từ người lớn. Phải về sau khi Aimee được tâm sự với tiến sĩ Jean và được bạn bè sát cánh, tình trạng của cô bé mới đỡ hơn.

Sex Education vạch trần 3 vấn nạn học đường nhức nhối: Thế hệ trẻ mù mờ về tình dục, nhà trường ở đâu khi học sinh bị tung ảnh nóng? - Ảnh 3.
Sex Education vạch trần 3 vấn nạn học đường nhức nhối: Thế hệ trẻ mù mờ về tình dục, nhà trường ở đâu khi học sinh bị tung ảnh nóng? - Ảnh 4.

Hay có một trường hợp nữa, khi một học sinh tìm đến tiến sĩ Jean vì không cảm thấy ham muốn tình dục với người khác. Cô bé lo sợ rằng bản thân mình đã "bị hỏng". Phải nhờ tới tiến sĩ Jean, khái niệm asexual - người vô tính mới được nhắc đến.

3. Những hình thức bêu rếu, trừng phạt sai lầm dẫn đến hệ quả tồi tệ hơn cho lớp trẻ

Còn nhớ một cảnh phim khi cô bạn Ruby bị lộ hình nhạy cảm. Nỗ lực ngăn cản hình ảnh này lan truyền của nhà trường không có tác dụng. Thay vì đưa ra phương án xử lý hợp lý, nhà trường lại yêu cầu nữ sinh bị phát tán hình ảnh phải tự đứng lên trước mọi người để "nhận tội". Đây là một hành động mang tính bêu rếu tập thể - với rất nhiều trường hợp tương đương xảy ra ở các trường học. Nó mang đến tâm lý nhục nhã, xấu hổ và có thể tạo thành vết sẹo tâm hồn mãi mãi cho học sinh. Một ví dụ nhỏ hơn, chính là việc công khai điểm số của tất cả học sinh - một chủ đề đã gây ra tranh cãi suốt nhiều năm gần đây.

Học sinh trong trường đã phải đồng loạt đứng lên nhận đó là bức ảnh của mình, để bảo vệ nạn nhân bị tung hình nóng

Ở mùa 3, cũng có một cảnh khi các học sinh bị coi là "gây rối" trong trường bị hiệu trưởng nhục mà bằng cách... đeo biển trước cổ. Hình ảnh này không chỉ khiến nạn nhân tổn thương tuyệt đối, mà còn rất phản giáo dục.

Sex Education vạch trần 3 vấn nạn học đường nhức nhối: Thế hệ trẻ mù mờ về tình dục, nhà trường ở đâu khi học sinh bị tung ảnh nóng? - Ảnh 6.

Hình phạt bêu rếu học sinh trước toàn trường là không thể chấp nhận được - cho dù là cố tình hay vô ý

Chỉ với những câu chuyện nhẹ nhàng và hài hước, Sex Education để lại nhiều thông điệp sâu sắc cho khán giả trẻ - và cả người lớn khi xem phim. Đây cũng là lý do mà Sex Education là một trong những bộ phim xuất sắc nhất cho người trẻ, mang đến những kiến thức mà hệ thống giáo dục ngày nay còn bỏ sót.

Nguồn ảnh: Netflix

https://kenh14.vn/sex-education-vach-tran-3-van-nan-hoc-duong-nhuc-nhoi-the-he-tre-mu-mo-ve-tinh-duc-nha-truong-o-dau-khi-hoc-sinh-bi-tung-anh-nong-20220129180736664.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm