Séc lập kỷ lục thế giới về kéo dài sự sống bằng cấy ghép phổi nhân tạo

Hải Đăng, Theo VOV 22:25 30/07/2020

Hiện nay, bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Motol và tình trạng sức khỏe đã được cải thiện đáng kể.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Tổng hợp Praha đã ghi kỷ lục thế giới khi kéo dài sự sống thành công cho một bệnh nhân nữ bằng phổi nhân tạo trong 143 ngày để chờ đến khi bệnh nhân này được cấy ghép phổi. Kỷ lục thế giới được ghi nhận trước đó là 79 ngày.

Séc lập kỷ lục thế giới về kéo dài sự sống bằng cấy ghép phổi nhân tạo - Ảnh 1.

Theo đại diện bệnh viện Đại học Tổng hợp Praha, người phụ nữ 36 tuổi sau thời gian dài được điều trị với kỷ lục 143 ngày đã được cấy ghép phổi nhân tạo vào ngày 18/6 ở bệnh viện Đại học Motol. Hiện nay, người phụ nữ này đang được chăm sóc đặc biệt tại đây và đến nay tình trạng sức khỏe đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, cô vẫn cần được chăm sóc thêm một thời gian nữa mới có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Báo cáo y tế cho biết trước đó, bệnh nhân đã nhập viện vào giữa tháng 12 năm 2019 với tình trạng hết sức nguy kịch. Theo Trưởng Khoa Gây mê và Hồi sức cấp cứu, Martin Balik, tình trạng của người phụ nữ ban đầu rất nghiêm trọng đến mức việc cấy ghép phổi là không khả thi. Do đó, các bác sĩ chỉ còn cách cấy ghép tạm thời cho người phụ nữ này một lá phổi nhân tạo để giúp cơ thể bệnh nhân có thời gian phục hồi và chuẩn bị cho ca ghép phổi trong tương lai.

Theo dữ liệu của Trung tâm điều phối ghép tạng (KST), số ca ghép phổi ở Cộng hòa Séc đã tăng gần gấp đôi trong mười năm qua. Năm ngoái, 42 bệnh nhân đã nhận được ghép phổi nhân tạo tại các bệnh viện nước này./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm