Sẽ thế nào khi Truyện Kiều được được thể hiện bằng phiên bản cải lương? Cô giáo trong clip dưới đây sẽ trả lời câu hỏi đó

B.T, Theo Trí Thức Trẻ 19:33 28/05/2020

Truyện Kiều - 1 tác phẩm văn học kinh điển của đại thi hào Nguyễn Du đã ghi dấu ấn đậm nét trong lòng nhiều thế hệ học trò. Vậy sẽ thế nào nếu tác phẩm văn học này được thể hiện bằng phiên bản cải lương?

Truyện Kiều là một trong những tác phẩm văn học kinh điển của đại thi hào Nguyễn Du, được đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 9 và lớp 10 với những đoạn trích như: "Chị em Thuý Kiều", "Cảnh ngày xuân", "Trao duyên",... 

Mỗi đoạn trích trong Truyện Kiều vừa ghi đậm dấu ấn trong lòng mỗi học sinh bởi những vần thơ lục bát dễ nghe, dễ thuộc nhưng cũng vừa là nỗi "ám ảnh" vì những bài phân tích dài cả chục trang giấy về giá trị nội dung và nghệ thuật. Chính vì vậy, rất nhiều  thầy cô giáo đã sáng tạo ra những cách thức khác nhau để giảng dạy Truyện Kiều, giúp các bạn học sinh có thêm tình yêu với tác phẩm văn học độc đáo này. 

Mới đây, trên mạng xã hội đang xôn xao về một đoạn clip, trong đó cô giáo đang thể hiện những vần thơ trong Truyện Kiều nhưng không phải bằng giọng đọc thông thường mà là bằng màn những làn điệu cải lương. Điểm đặc biệt không  chỉ nằm ở sự sáng tạo của cô giáo khi đưa gieo nhạc cho những vần thơ, mà còn bởi giọng ca ngọt như mía lùi khiến ai nghe qua cũng nghĩ đây là màn thể hiện của nghệ sĩ cải lương chuyên nghiệp. 

Được biết, cô giáo trong đoạn clip là giáo viên Huỳnh Sơn Ca, sinh năm 1989, hiện đang giảng dạy môn Ngữ văn tại trường THPT Võ Thị Hồng, tỉnh Cà Mau.

Cô giáo hát cải lương bằng những vần thơ trong Truyện Kiều gây sốt cộng đồng mạng (Nguồn: Trường Người Ta)

Dù có rất nhiều cách truyền tải, giảng dạy Truyện Kiều sáng tạo như vẽ tranh, làm phim, đóng kịch,... nhưng hát cải lương dựa trên những vần thơ Kiều thì có lẽ đây là lần đầu tiên và cũng là "độc nhất vô nhị". 

Ngay sau khi chia sẻ, đoạn clip đã ngay lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng các bạn học sinh - sinh viên. Vô số lời khen về màn ca cải lương ngọt như mía lùi được gửi đến cô giáo như một sự ngưỡng mộ cả về tài năng và phương pháp giảng dạy sáng tạo. 

Bạn H.S bình luận: "Giờ làm giáo viên cực quá, phải nghĩ ra đủ cách để thu hút học sinh. Ai chê buồn ngủ chứ mình thấy hay quá, giọng cô cực kì ngọt ngào luôn."

"Truyện Kiều vốn đã hay rồi mà còn được chuyển thành phiên bản cải lương thì càng đi vào lòng người hơn.", bạn V.V.A chia sẻ.

Bạn N.M lại cho hay: "Nếu được học Văn kiểu này, chắc chắn mình sẽ xung phong lên trả bài đầu tiên."

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày