Sẽ nhớ lắm lễ khai giảng cuối cùng của đời học sinh

Huỳnh Đức - Design: Hồng Trường, Theo Trí Thức Trẻ 21:10 05/09/2022

Với những cô cậu học trò lớp 12, buổi lễ khai giảng cuối cùng này mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Buổi lễ khai giảng đầu tiên của năm học mới lại bắt đầu, tất cả mọi thứ dường như không có gì thay đổi. Đã qua mười mấy cái khai giảng trôi qua, chúng ta đã quá đỗi thân thuộc với cái không khí náo nức, nhộn nhịp này.

Ấy thế nhưng đối với một số người, lễ khai giảng năm nay là một lễ khai giảng vô cùng đặc biệt. Đó chính là các bạn học sinh sinh năm 2005 - tức các "đàn anh", "đàn chị" lớp 12. Với họ, đây là lần khai giảng cuối cùng của đời học sinh, là lần cuối được mặc tà áo dài trắng thướt tha trong sân trường đầy nắng, là lần cuối nghe tiếng trống khai trường vang lên... Và đây cũng đồng nghĩa với việc thanh xuân dưới mái trường cấp 3 của họ sắp qua đi.

Sẽ nhớ lắm lễ khai giảng cuối cùng của đời học sinh - Ảnh 1.

Không còn sự hồn nhiên, tinh nghịch như những năm trước, lễ khai giảng của học sinh cuối cấp mang chút bâng khuâng, bồi hồi, chưa xa đã nhớ.

Nguyễn Như Phương (học sinh lớp 12 Anh trường THPT chuyên Sơn La, Sơn La) chia sẻ: "Lễ khai giảng năm nay mang lại cho mình vô vàn những cảm xúc khác nhau bởi đây là lễ khai giảng cuối cùng của lứa học sinh sinh năm 2005. Hôm nay, mình đã dậy thật sớm để chỉnh trang mọi thứ, mặc chiếc áo dài trắng và chụp thật nhiều ảnh để lưu giữ những kỷ niệm đẹp nhất này".

Cùng chung cảm xúc với Như Phương là Tú Anh (học sinh lớp 12, trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội). Nữ sinh nói: "Mỗi lễ khai giảng đều mang lại những dư vị riêng nhưng lễ khai giảng năm nay trở nên đặc biệt hơn cả, ít nhất là với mình. Một chút buồn, một chút tiếc nuối, một chút bâng khuâng... mình dường như chẳng thế định nghĩa nổi cảm xúc hiện tại".

Sẽ nhớ lắm lễ khai giảng cuối cùng của đời học sinh - Ảnh 2.

Những người đã ra trường, từng dự buổi lễ khai giảng cuối cùng năm ấy cũng có những suy nghĩ riêng về miền kí ức đẹp đẽ này. Chị Minh Thu (32 tuổi) - Chuyên viên Quản lý nhân sự tại Hà Nội cho biết: "Hình ảnh về lễ khai giảng cuối cùng trong mình không bao giờ có thể phai nhạt. Bây giờ nghĩ lại, mình nhớ về những ngày tháng đó quá, muốn quay lại để tận hưởng những kỉ niệm vô giá của thanh xuân mà không thể".

"Vì ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nên đối với lứa học sinh sinh năm 2003, chúng mình không có lễ khai giảng cuối cùng của thời học sinh. Nếu được mường tượng cảm xúc lúc đó, chắc hẳn mình sẽ cảm thấy rất bồi hồi và đôi chút hụt hẫng. Bồi hồi là vì được hòa chung vào không khí của ngày khai giảng, còn hụt hẫng là vì mình sắp phải xa mái trường cấp 3 chứa đầy những kỷ niệm này", bạn Nguyễn Huỳnh Đức (học sinh khóa 2003 trường THPT chuyên Hùng Vương) kể lại.

Sẽ nhớ lắm lễ khai giảng cuối cùng của đời học sinh - Ảnh 3.

Vậy là, những chiếc áo dài trắng một lần nữa lại được tung bay dưới sân trường đầy nắng. Ngày khai trường đến cũng là lúc những kỷ niệm đẹp đẽ của chúng ta dưới mái trường bắt đầu, nhưng nó cũng báo hiệu thanh xuân của những cô cậu học sinh cuối cấp sắp kết thúc... Nhớ lắm!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm