Sẽ cấp sổ đỏ online

Huỳnh Duy, Theo Thể thao & Văn hoá 17:35 07/04/2023

Từ ngày 20/5 năm nay, người dân sẽ có thể nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện mà không phải trực tiếp đến tận cơ quan quản lý để thực hiện như trước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Trong đó, Khoản 7, Điều 1, Nghị định số 10 này đã quy định về thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử (cấp sổ đỏ online).

Sẽ cấp sổ đỏ online - Ảnh 1.

Từ 20/5/2023, người dân sẽ có thể nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện mà không phải trực tiếp đến tận cơ quan quản lý để thực hiện như trước (Ảnh minh hoạ)

Đối với trường hợp thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký, cấp Giấy chứng nhận trên môi trường điện tử thực hiện như sau:

Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các trình tự, thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp cần phải kiểm tra, xác minh làm rõ hoặc do nguyên nhân khác mà không trả kết quả giải quyết hồ sơ theo đúng quy định về thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục gửi thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công hoặc qua tin nhắn SMS cho người yêu cầu, trong đó nêu rõ lý do.

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công.

Cơ quan tiếp nhận hoặc cơ quan giải quyết hồ sơ thông báo cho người yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính nộp bản chính Giấy chứng nhận đã cấp, các giấy tờ theo quy định sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Sẽ cấp sổ đỏ online - Ảnh 2.

Việc cấp sổ đỏ trực tuyến được đánh giá sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức của người dân và phục vụ chuyển đổi số (Ảnh minh họa: Hà Phong)

Việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại địa điểm theo yêu cầu đối với trường hợp tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận.

Cơ quan tiếp nhận sẽ kiểm tra thành phần hồ sơ nhưng không chịu trách nhiệm về nội dung trong các văn bản, giấy tờ đã được cơ quan, người có thẩm quyền khác phê duyệt trước đó.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ 20/5, song trường hợp sổ đỏ đã được cơ quan có thẩm quyền ký trước ngày này mà chưa trao cho người dân thì thực hiện theo quy định cũ.

Chủ trương cấp sổ đỏ trực tuyến được Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất từ giữa năm 2022 nhằm khắc phục khó khăn khi người dân bắt buộc phải đi làm sổ đỏ trực tiếp, nhất là những nơi địa bàn rộng, đông dân. Việc cấp sổ đỏ trực tuyến được đánh giá sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức của người dân và phục vụ chuyển đổi số.

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm