SCMP: Rộ tin tín đồ Shincheonji trà trộn vào nhà thờ chính thống để lây COVID-19, dư luận Hàn Quốc phẫn nộ

Hồng Anh, Theo Trí Thức Trẻ 20:57 27/02/2020

Một cư dân mạng Hàn Quốc đã bình luận rằng giáo phái Shincheonji "bị chỉ trích là đúng" vì ban đầu giáo phái này không chịu hợp tác với chính quyền để ngăn ngừa COVID-19 lan rộng.

"Tôi thực sự rất phẫn nộ"

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới ( COVID-19 ) bùng phát mạnh tại Hàn Quốc, nhiều người dân nước này đã sử dụng mạng xã hội để thể hiện sự bất mãn về một giáo phái có liên quan tới quá nửa số trường hợp nhiễm COVID-19 ở thành phố "tâm dịch" Daegu.

Cụ thể, sau khi bệnh nhân số 31 "siêu lây nhiễm" được phát hiện là tín đồ của Shincheonji (Tân Thiên Địa), giáo phái này đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận Hàn Quốc.

SCMP: Rộ tin tín đồ Shincheonji trà trộn vào nhà thờ chính thống để lây COVID-19, dư luận Hàn Quốc phẫn nộ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Hôm thứ 4 (26/2) vừa qua, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố đã nhận được thông tin liên lạc và địa chỉ của toàn bộ 210.000 tín đồ giáo phái Shincheonji, sau vài ngày thương lượng với những thủ lĩnh của giáo phái này.

Hàn Quốc hiện là quốc gia có số người nhiễm COVID-19 cao thứ 2 trên thế giới, với tổng số ca nhiễm đã gần chạm mốc 1.600 trong ngày hôm nay (27/2).

Hàn Quốc hiện là quốc gia có số người nhiễm COVID-19 cao thứ 2 trên thế giới, với tổng số ca nhiễm đã gần chạm mốc 1.600 trong ngày hôm nay (27/2). Việc số người nhiễm COVID-19 tăng nhanh chóng mặt chỉ sau 1 tuần đã khiến nhiều người Hàn Quốc càng thêm hiếu kỳ về tư tưởng và các hoạt động phía sau cánh cửa nhà thờ của các giáo phái tại nước này.

Shincheonji được thủ lĩnh Lee Man-hee sáng lập vào năm 1984 và bị các giáo hội Cơ đốc giáo chính thống coi là dị giáo. Những tín đồ của giáo phái này tin rằng thủ lĩnh của họ là người bất tử.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều người dân Hàn Quốc chỉ có ấn tượng rằng tín đồ Shincheonji là những người giả làm học sinh, sinh viên đi phát khảo sát để truyền bá thông tin về giáo phái. Tuy nhiên, sau khi COVID-19 bùng phát mạnh tại Hàn Quốc, cái tên Shincheonji đã trở thành nỗi lo sợ và giận dữ của nhiều người dân nước này.

Một cư dân mạng đã bày tỏ sự tức giận: "Nhà trẻ đã quyết định tạm đóng cửa vì dịch bệnh, và hai vợ chồng tôi đang không biết phải xoay xở ra sao khi vừa phải đi làm, vừa phải trông con... Tôi thực sự rất phẫn nộ trước thông tin về người phụ nữ ở Daegu [bệnh nhân "siêu lây nhiễm" số 31]".

Lí do bệnh nhân số 31 khiến nhiều người bất bình như vậy là bởi ban đầu bà này đã 2 lần từ chối lời đề nghị của bác sĩ về việc xét nghiệm COVID-19 dù có triệu chứng sốt cao. Trong 2 tuần trước khi có kết quả dương tính, người phụ nữ này đã đi làm, di chuyển trên phương tiện giao thông cộng cộng, đến hành lễ ở nhà thờ, đến nhà hàng buffet ăn tối... khiến virus có thể đã bị phát tán trên diện rộng.

SCMP: Rộ tin tín đồ Shincheonji trà trộn vào nhà thờ chính thống để lây COVID-19, dư luận Hàn Quốc phẫn nộ - Ảnh 2.

Một nhà thờ của giáo pháo Shincheonji ở thành phố Daegu, Hàn Quốc được phun thuốc khử trùng. Ảnh: Reuters

Một người dùng mạng xã hội khác bình luận rằng giáo phái Shincheonji "bị chỉ trích là đúng, vì khi tình hình trở nên nghiêm trọng, họ vẫn không chịu giao nộp thông tin liên lạc của các thành viên cho chính quyền".

Quả thật, chính quyền địa phương đã gặp khó khăn ban đầu trong việc tìm kiếm những người tỉnh khác từng đến nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở Daegu do giáo phái này không chịu hợp tác.

Một người phụ nữ 27 tuổi đã trở thành ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Yongin, phía Nam thủ đô Seoul, đã nói dối cả gia đình và chính quyền địa phương về việc từng đến nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở Daegu. Tuy nhiên những bằng chứng được trích từ camera theo dõi không thể nói dối.

Rộ tin giáo phái Shincheonji trà trộn vào các nhà thờ chính thống để lây bệnh

Sự bất bình trước những hoạt động của giáo phái Shincheonji đã lên đến đỉnh điểm, khi trong cộng đồng mạng Hàn Quốc rộ lên thông tin về việc giáo phái này đã lên kế hoạch trà trộn và lây nhiễm bệnh cho tín đồ của các nhà thờ chính thống. Thông tin này đã được một mục sư theo dòng chính thống chia sẻ trên mạng xã hội.

"Khi tôi biết đến tin đồn này, tôi đã tin rằng nó hoàn toàn là sự thật", bà Kim Ha-jung (tên nhân vật đã được thay đổi), 50 tuổi, một cựu tín đồ từng theo Shincheonji trong vòng 13 năm từ những ngày đầu thành lập, cho biết.

"Shincheonji đang cố đánh lạc hướng dư luận bằng cách lây nhiễm virus cho thành viên của các nhà thờ khác. Họ sợ rằng những lời dối trá của họ sẽ bị phơi bày", bà Kim nói.

9,68 người theo đạo Thiên chúa tại Hàn Quốc đang vô cùng lo lắng trước tình hình dịch bệnh và cả những lời đồn thổi như vậy. Nhiều nhà thờ lớn đã quyết định tạm hủy bỏ các buổi lễ, tăng cường an ninh, hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến trong thời điểm hiện tại.

Một nhà thờ ở thành phố Suwon, phía Nam thủ đô Seoul, nói với báo Kukmin Ilbo rằng họ đã phát hiện ra 2 người được cho là tín đồ Shincheonji trà trộn vào buổi hành lễ. Một trong 2 người đó đã chạy trốn sau khi người của nhà thờ tra hỏi và định chụp ảnh anh ta. Người còn lại đã thừa nhận mình là tín đồ Shincheonji và trước đây đã từng lui tới nhà thờ này vài lần.

Ông Hwang Euy-jong, người đứng đầu Trung tâm tư vấn Thiên chúa giáo Hàn Quốc ở quận Yeongnam, cho biết các nhà thờ chính thống nên đặc biệt lưu tâm đến những lời đồn về Shincheonji.

"Những điều đó không hề bất thường đối với một giáo phái luôn có những hoạt động bí mật kể từ khi mới được thành lập. Tôi từng biết một nhà thờ chính thống có đến 10.000 thành viên đã sụp đổ sau khi 200 tín đồ Shincheonji được bí mật cử đến đó", ông Hwang nói.

Bà Kim, cựu tín đồ Shincheonji, thì tiết lộ mọi thành viên của giáo phái này đều được khuyến khích trà trộn vào các buổi hành lễ ở nhà thờ chính thống để "tạo quan hệ", nhằm lôi kéo những người thuộc giáo phái chính thống về với Shincheonji.

Na Su-ah (tên nhân vật đã được thay đổi), một cựu tín đồ Shincheonji tại Daegu cho biết cô đã nhắn tin hỏi một người bạn vẫn đang theo giáo phái này, sau khi truyền thông đưa tin về các ca nhiễm COVID-19 là người của Shincheonji.

"Bạn tôi đã nhắn lại rằng những tin tức về virus corona chẳng qua chỉ là lời tuyên truyền [của chính quyền] để ngăn chặn sự phát triển của Shincheonji", Na cho biết.

*Cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại đây.

SCMP: Rộ tin tín đồ Shincheonji trà trộn vào nhà thờ chính thống để lây COVID-19, dư luận Hàn Quốc phẫn nộ - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm