Sau vụ chó dại cắn 14 người, Quảng Ninh huy động hàng chục nghìn liều vắc xin tiêm phòng cho chó mèo

Hoàng Dương, Theo Tiền Phong 10:56 05/03/2024

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh đã gấp rút thực hiện công tác rà soát tổng đàn chó mèo, nhốt xích và tiến hành tiêm vắc xin quy mô trên toàn tỉnh xong trước ngày 15/3.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu các địa phương rà soát tổng đàn chó mèo , nhốt xích và tiến hành tiêm vắc xin xong trước ngày 15/3. Riêng huyện Đầm Hà, nơi phát sinh ổ dịch phải tiêm vắc xin dại xong trước ngày 10/3.

Trước đó, ngày 28/2, một con chó dại bất ngờ chạy vào Trường TH&THCS Dực Yên (xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh) tấn công 13 học sinh và 1 thầy giáo. Ngay sau đó, toàn bộ học sinh và thầy giáo đã được tiêm vắc xin và chuyển tuyến tới CDC Quảng Ninh tiêm huyết thanh phòng dại.

Sau vụ chó dại cắn 14 người, Quảng Ninh huy động hàng chục nghìn liều vắc xin tiêm phòng cho chó mèo - Ảnh 1.

Bác sỹ thú y khống chế lấy mẫu xét nghiệm con chó cắn 14 người tại khu vực Trường Tiểu học xã Dực Yên (huyện Đầm Hà).

Để xử lý ổ dịch, huyện Đầm Hà đã khoanh vùng, xử lý chó dại, tiêu độc khử trùng và đến ngày 4/3 đã hoàn thành rà soát tổng đàn chó mèo trên địa bàn với tổng đàn chó khoảng 10.000 con. Tuy nhiên, đây có thể chưa phải là con số thực tế vì nhiều hộ dân còn tâm lý lo sợ, không khai báo trung thực số lượng chó nuôi.

Đại diện Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, địa phương đã sẵn sàng 13 ngàn liều vắc xin dại để tiêm cho tổng đàn chó, mèo trên địa bàn xong trước ngày 15/3.

“Từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh có 3 ổ dịch bệnh dại phát sinh. Như vậy bệnh dại hiện không chỉ phát sinh vào mùa nắng nóng mà ở các tháng quanh năm. Có những trường hợp bị chó dại cắn nhưng không phát tác triệu chứng của bệnh dại mà phải 1 năm sau đó. Vì vậy nhiều khi người dân chủ quan, khi bị chó mèo cắn không đi tiêm kháng huyết thanh. Riêng các trường hợp tiêm kháng huyết thanh ngay có thể kiểm soát được virus dại lây truyền sang người”, Đại diện Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ninh nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày