Sau thảm họa động đất, sóng thần, nạn cướp bóc hoành hành ở Indonesia

Ban Thời Sự, Theo VTV 17:00 02/10/2018

Sau thảm họa động đất, sóng thần tại Indonesia, nhiều người đã xông vào các cửa hàng để lấy đồ ăn. Tình trạng cướp bóc cũng xảy ra ở các trạm xăng và xe chở xăng dầu.

Tại thành phố Palu, thảm họa động đất, sóng thần đã tạm đi qua, những người sống sót bắt đầu trở về nhà, nơi chỉ còn là đống đổ nát. Trận động đất đã khiến hàng chục nghìn người mất nhà cửa, điều họ mong lúc này là có chỗ trú chân trong những ngày tới.

Ông Idwan Karim - người dân thành phố Palu, Indonesia nói: "Hiện chúng tôi chưa nhận được viện trợ, thậm chí không lều tạm. Tôi hy vọng Chính phủ sớm biết tình hình này và cho chúng tôi chỗ ở tạm bởi vì tất cả nhà của chúng tôi đều đã bị phá hủy".

Sau thảm họa động đất, sóng thần, nạn cướp bóc hoành hành ở Indonesia - Ảnh 1.

Thảm họa động đất và sóng thần hôm 28/9 tại Indonesia đã gây ra hậu quả vô cùng nặng nề. Ảnh: Getty.

Ngoài việc cần nơi ở, sự thiếu thốn lương thực và những nhu yếu phẩm cần thiết đã làm người dân không thể giữ bình tĩnh. Nhiều người đã xông vào các cửa hàng để lấy đồ ăn. Tình trạng cướp bóc cũng xảy ra ở các trạm xăng, xe chở xăng dầu. Chính quyền địa phương thông báo có khoảng 1.200 tù nhân đã trốn khỏi 3 nhà tù bị tàn phá sau trận động đất trên đảo Sulawesi.

"Ở đây hiện không có mạng điện thoại và khí đốt, mọi người xếp hàng mua xăng và nhận cứu trợ thực phẩm nhưng số lượng cũng rất hạn chế" anh Ito Kutr - người dân thành phố Palu, Indonesia nói.

Trong khi đó, hàng nghìn người hầu hết là phụ nữ và trẻ em trong cơn tuyệt vọng đã đổ đến sân bay Palu với hy vọng lên được máy bay của không quân Indonesia. Họ muốn rời khỏi đây càng sớm càng tốt.

Tổng thống Indonesia đã trấn an người dân cần bình tĩnh vì lương thực và nhiên liệu sẽ sớm được chuyển đến. Các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan viện trợ quốc tế cho biết, Tổng thống Widodo đã cho phép các tổ chức này sớm tiếp tế đồ viện trợ cho người dân.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ hoàng Anh cùng Hoàng tử William liên lạc với Harry ở Mỹ và có hành động khiến Meghan Markle phải xấu hổ

    Mới đây, một nguồn tin thân cận hoàng gia tiết lộ rằng, cả Nữ hoàng Anh và Hoàng tử William đều lo lắng cho Harry ở Mỹ.
  • Đọc thêm