Bộ ảnh trước - sau này sẽ cho bạn thấy trận động đất khiến ít nhất 1.200 người chết ở Palu, Indonesia khủng khiếp như thế nào

Chíp, Theo Trí Thức Trẻ 14:04 02/10/2018

Động đất và tiếp theo đó là sóng thần đã san phẳng các khu làng, cướp đi mạng sống của rất nhiều người dân Indonesia.

Sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter vào ngày 28/9, một cơn sóng thần cao 5,5 mét đã ập vào Palu, làm tê liệt thị trấn ven biển trên đảo Sulawesi, Indonesia. Những bức ảnh vệ tinh trước - sau dưới đây sẽ cho bạn thấy sự tàn phá khủng khiếp của trận động đất, sóng thần khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng này.

Palu là thủ phủ của Sulawesi và là nơi sinh sống của 300.000 người dân Indonesia. Là một thành phố ở giữa thung lũng, Palu được bảo vệ bởi hai nhánh đảo phía tây và phía đông. Nằm cuối một con vịnh dài 32 km, Palu thường xuyên được bảo vệ khỏi những cơn sóng lớn. Vì thế, các cơ quan phòng chống thiên tai địa phương đã hết sức ngạc nhiên khi thấy cơn sóng thần ập và thành phố với tốc độ 160 km/h. Hình ảnh vệ tinh này của Planet Labs cho thấy dòng nước đầy bùn đất chảy ra biển sau khi cơn lũ rút xuống.

Bộ ảnh trước - sau này sẽ cho bạn thấy trận động đất khiến ít nhất 1.200 người chết ở Palu, Indonesia khủng khiếp như thế nào - Ảnh 1.
Bộ ảnh trước - sau này sẽ cho bạn thấy trận động đất khiến ít nhất 1.200 người chết ở Palu, Indonesia khủng khiếp như thế nào - Ảnh 2.

Xem kỹ hơn những bức ảnh này, bạn có thể thấy các công viên, quán cà phê, nhà ở và đài tưởng niệm dọc bờ biển đều đã bị cuốn trôi.

Bộ ảnh trước - sau này sẽ cho bạn thấy trận động đất khiến ít nhất 1.200 người chết ở Palu, Indonesia khủng khiếp như thế nào - Ảnh 3.

Những bức ảnh được cung cấp bởi DigitalGlobal này cho thấy số phận đau thương của các cư dân sống bên cạnh trung tâm mua sắm Palu.

Bộ ảnh trước - sau này sẽ cho bạn thấy trận động đất khiến ít nhất 1.200 người chết ở Palu, Indonesia khủng khiếp như thế nào - Ảnh 4.
Bộ ảnh trước - sau này sẽ cho bạn thấy trận động đất khiến ít nhất 1.200 người chết ở Palu, Indonesia khủng khiếp như thế nào - Ảnh 5.

Di chuyển về phía đông, sóng thần đã phá hủy cây cầu, gây lũ lụt khu dân cư xung quanh.

Bộ ảnh trước - sau này sẽ cho bạn thấy trận động đất khiến ít nhất 1.200 người chết ở Palu, Indonesia khủng khiếp như thế nào - Ảnh 6.
Bộ ảnh trước - sau này sẽ cho bạn thấy trận động đất khiến ít nhất 1.200 người chết ở Palu, Indonesia khủng khiếp như thế nào - Ảnh 7.

Đi sâu vào bên trong, chúng ta sẽ thấy rõ hơn tác động của trận động đất. Đất lở từ sườn núi tràn vào, vùi lấp những ngôi làng.

Bộ ảnh trước - sau này sẽ cho bạn thấy trận động đất khiến ít nhất 1.200 người chết ở Palu, Indonesia khủng khiếp như thế nào - Ảnh 8.
Bộ ảnh trước - sau này sẽ cho bạn thấy trận động đất khiến ít nhất 1.200 người chết ở Palu, Indonesia khủng khiếp như thế nào - Ảnh 9.

Nhìn gần hơn, bạn sẽ thấy đất lở chôn vùi, xóa sổ làng Petopo, phía nam Palu.

Bộ ảnh trước - sau này sẽ cho bạn thấy trận động đất khiến ít nhất 1.200 người chết ở Palu, Indonesia khủng khiếp như thế nào - Ảnh 10.
Bộ ảnh trước - sau này sẽ cho bạn thấy trận động đất khiến ít nhất 1.200 người chết ở Palu, Indonesia khủng khiếp như thế nào - Ảnh 11.

Hiện tại, nguồn hàng cứu trợ và nhân lực hỗ trợ vẫn còn rất hạn chế bởi các nhân viên cứu trợ vẫn còn đang bận rộn ở Lombok, nơi một trận động đất xảy ra vào tháng Tám. Chưa có các thiết bị hỗ trợ, nhân viên cứu trợ tại Palu đang phải dọn dẹp các đống đổ nát bằng tay.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bé Đắk Lắk chào đời tím tái không khóc bác sĩ nói "nếu sống được cũng khó nuôi", người mẹ 1, 2 ngày lại ôm con đi viện và

    Từng phải giành giật sự sống ngay khi vừa chào đời nhưng đến hiện tại, cô bé hoàn toàn khỏe mạnh, xinh xắn, đáng yêu và còn có nhiều tài năng.
  • Đọc thêm